17 nước cam kết chặn tàu vận chuyển dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên

(14/01/2018 15:50)
  Bình chọn

Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và 14 quốc gia khác vừa cam kết ngăn chặn và trừng trị những tàu vận chuyển trái phép dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên.

Đây là nội dung của tuyên bố chung do 17 quốc gia tham gia vào Sáng kiến An ninh Không Phổ biến (PSI) do Mỹ dẫn đầu công bố ngày hôm qua (13/1). Tuyên bố cũng nhấn mạnh cần một cơ chế giải quyết các mối đe dọa đặt ra do tình trạng phổ biến vũ khí hủy diệt gây ra.

17 nuoc cam ket chan tau van chuyen dau mo tinh che cho trieu tien hinh 1
Một con tàu bị nghi chở dầu cung cấp cho Triều Tiên. 

Các nước kí vào tuyên bố chung cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy dủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, trong đó kêu gọi thanh sát nghiêm ngặt, phát hiện và thu giữ các vật liệu bị cấm chuyển giao cho Triều Tiên.

Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp giữa các nước trong việc ngăn chặn Triều Tiên lẩn tránh lệnh cấm vận, cho rằng, sự hợp tác là cần thiết để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Tuyên bố được đưa ra trước thềm Hội nghị cấp Ngoại trưởng của các nước phương Tây diễn ra tại Canada vào ngày 16/1 bàn về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Giới quan sát nghi ngờ về hiệu quả của các biện pháp mà hội nghị tại Canada có thể đưa ra trong việc gây sức ép lên Triều Tiên bởi Trung Quốc, Nga không được mời tham dự./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO