17 nước cam kết chặn tàu vận chuyển dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên

(14/01/2018 15:50)
  Bình chọn

Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và 14 quốc gia khác vừa cam kết ngăn chặn và trừng trị những tàu vận chuyển trái phép dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên.

Đây là nội dung của tuyên bố chung do 17 quốc gia tham gia vào Sáng kiến An ninh Không Phổ biến (PSI) do Mỹ dẫn đầu công bố ngày hôm qua (13/1). Tuyên bố cũng nhấn mạnh cần một cơ chế giải quyết các mối đe dọa đặt ra do tình trạng phổ biến vũ khí hủy diệt gây ra.

17 nuoc cam ket chan tau van chuyen dau mo tinh che cho trieu tien hinh 1
Một con tàu bị nghi chở dầu cung cấp cho Triều Tiên. 

Các nước kí vào tuyên bố chung cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy dủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, trong đó kêu gọi thanh sát nghiêm ngặt, phát hiện và thu giữ các vật liệu bị cấm chuyển giao cho Triều Tiên.

Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp giữa các nước trong việc ngăn chặn Triều Tiên lẩn tránh lệnh cấm vận, cho rằng, sự hợp tác là cần thiết để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Tuyên bố được đưa ra trước thềm Hội nghị cấp Ngoại trưởng của các nước phương Tây diễn ra tại Canada vào ngày 16/1 bàn về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Giới quan sát nghi ngờ về hiệu quả của các biện pháp mà hội nghị tại Canada có thể đưa ra trong việc gây sức ép lên Triều Tiên bởi Trung Quốc, Nga không được mời tham dự./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Kiểm soát vận chuyển lâm sản trái phép

Kiểm soát vận chuyển lâm sản trái phép

LSO- Năm 2017, lực lượng chức năng, trong đó chủ công là lực lượng kiểm lâm đã phát hiện, xử lý 134 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ gần 162 m3 gỗ các loại; so với năm 2016 giảm 44 vụ. Lợi nhuận từ buôn bán lâm sản, nhất là các loại gỗ quý mang lại ...

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO