Bangladesh phối hợp với Liên hợp quốc hồi hương người Rohingya

(13/02/2018 08:17)
  Bình chọn

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 12/2, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh Shahriar Alam cho biết nước này đã ký một thỏa thuận với Liên hợp quốc về việc hồi hương người tị nạn Hồi giáo Rohingya trở về bang Rakhine của Myanmar.

Ông Alam đưa ra phát biểu trên khi tới thăm một trại tị nạn của người Rohingya ở huyện Cox Bazar ở miền Đông Nam Bangladesh.

Theo ông Alam, việc phối hợp với Liên hợp quốc sẽ giúp Bangladesh tránh những chỉ trích về việc ép buộc những người Hồi giáo Rohingya hồi hương trái với nguyện vọng của họ.

Theo ông Alam, những người tị nạn sẽ được yêu cầu điền vào một mẫu khai báo hồi hương dưới sự chứng kiến của các nhân viên Liên hợp quốc.

Ông Alam cũng kêu gọi các bên liên quan cần kiên nhẫn, đồng thời khẳng định Bangladesh muốn việc hồi hương không chỉ đơn thuần là đưa người tị nạn trở lại Myanmar như cách đã làm trong thời gian qua.

Chính quyền Bangladesh muốn đảm bảo rằng tình hình tại Myanmar đủ ổn định và an toàn.

Người Rohingya mong muốn được đảm bảo về quyền công dân trước khi trở lại Myanmar, quốc gia coi họ là những người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh. Myanmar không công nhận người Rohingya là công dân, mặc dù những người này có thể đã sinh sống ở Myanmar nhiều thế hệ.

Hồi cuối năm ngoái, Myanmar và Bangladesh đã nhất trí cho hồi hương tất cả những người tị nạn mới đến Bangladesh và dự kiến sẽ triển khai kế hoạch này từ tháng 1/2018.

Tuy nhiên, kế hoạch sau đó đã bị hoãn vô thời hạn giữa lúc có nhiều mối lo ngại rằng những người tị nạn có thể bị ép buộc hồi hương./.

 
Theo VietnamPlus

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO