Bầu cử ở Pháp: Đảng của Tổng thống Macron giành đa số áp đảo

(19/06/2017 13:21)
  Bình chọn

Đảng Nền Cộng hòa tiến bước (REM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và liên minh đã giành được đa số phiếu áp đảo tại vòng 2, cũng là vòng cuối cùng cuộc bầu cử Hạ viện.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, mặc dù con số chính thức về kết quả bầu cử chưa được công bố nhưng Đảng REM của ông Macron và Đảng Phong trào dân chủ (MoDem) liên minh đã giành được khoảng 361 ghế/577 ghế trong Quốc hội (đảng của ông Macron giành được 315 ghế).

Đảng Mặt trận Quốc gia  của bà Marine Le Pen chỉ giành được 133 ghế; Đảng Xã hội được 32 ghế. 
Chiến thắng của Đảng Nền cộng hòa tiến bước, một đảng được thành lập cách đây 16 tháng (tháng 4/2016), tuy rất non trẻ nhưng đã “điều chỉnh lại bản đồ chính trị của nước Pháp”. 

Đây cũng là điều ít người có thể hình dung được khi đảng của ông Macron đánh bại hai đảng truyền thống là Đảng Xã hội (cánh tả) và Đảng Những người cộng hòa (cánh hữu) vốn thay nhau nắm quyền lãnh đạo nước Pháp trong hơn 60 năm qua.

Chiến thắng này cũng mở đường cho Tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp hiện đại, ông Macron năm nay 39 tuổi, có cơ hội thực hiện chương trình cải cách của mình.

 
Theo baochinhphu

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
Di dời chợ Đồng Đăng, xây dựng khuôn viên: Tất yếu trong xu thế phát triển

Di dời chợ Đồng Đăng, xây dựng khuôn viên: Tất yếu trong xu thế phát triển

LSO-Thời gian qua, xung quanh chủ trương thu hồi đất chợ Đồng Đăng (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc) để xây dựng khuôn viên cây xanh có khá nhiều luồng ý kiến. Đối với các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Đồng Đăng, phần lớn ủng hộ chủ trương này và đã di dời đến địa điểm ...

Nhóm PV

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO