Chuyên gia OPCW giúp Campuchia xử lý vũ khí hóa học

(14/12/2017 08:11)
  Bình chọn

Đoàn chuyên gia Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã đến các tỉnh biên giới Campuchia để hỗ trợ xử lý vũ khí hóa học sót lại sau chiến tranh.

Trong những năm chiến tranh, Mỹ đã sử dụng rất nhiều loại vũ khí hóa học để thả xuống các tỉnh biên giới Campuchia giáp với Việt Nam. Hiện, các loại vũ khí này vẫn còn nằm rải rác nhiều nơi trong lòng đất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, những nơi có vũ khí hóa học tỷ lệ trẻ em sinh ra bị tàn tật nhiều hơn so với các địa phương khác.

chuyen gia opcw giup campuchia xu ly vu khi hoa hoc hinh 1
Đoàn OPCW đang kiểm tra tại tỉnh Svay Riêng, giáp với tỉnh Tây Ninh Việt Nam.

Vì chỉ có thể vô hiệu hóa các vũ khí này không cho nổ, nhưng không có khả năng xử lý hóa chất bên trong, Campuchia đã kêu gọi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) giúp đỡ xử lý số vũ khí hóa học này.

Đại tướng Tea Banh, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Campuchia nói: “Rất nhiều vũ khí hóa học chúng tôi phát hiện trong trường học và nhà chùa. Chúng tôi đã gom về một nơi an toàn chờ xử lý hóa chất. Chúng tôi cũng rất cám ơn Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học đã cử đoàn chuyên gia đến giúp Campuchia xử lý loại vũ khí nguy hiểm này”.

Nhiệm vụ của các chuyên gia về vũ khí hóa học là kiểm tra thực địa nơi có vũ khí hóa học, đồng thời lập báo cáo đánh giá tác động môi trường để đề ra hướng xử lý hiệu quả./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Kiểm soát vận chuyển lâm sản trái phép

Kiểm soát vận chuyển lâm sản trái phép

LSO- Năm 2017, lực lượng chức năng, trong đó chủ công là lực lượng kiểm lâm đã phát hiện, xử lý 134 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ gần 162 m3 gỗ các loại; so với năm 2016 giảm 44 vụ. Lợi nhuận từ buôn bán lâm sản, nhất là các loại gỗ quý mang lại ...

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO