Đảng Cộng hòa Mỹ bất ngờ thất thủ tại bang “thành trì” Alabama

(14/12/2017 08:06)
  Bình chọn

Ứng cử viên đảng Dân chủ Doug Jones đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ghế Thượng viện tại bang Alabama, miền Nam nước Mỹ.

Dù chỉ là cuộc bầu cử bổ sung, song kết quả này lại có ý nghĩa rất đặc biệt, bởi đây là lần đầu tiên sau 25 năm, phe Dân chủ giành được ghế thượng nghị sĩ ở bang Alabama, vốn được coi là thủ phủ của phe Cộng hòa. Đây cũng là thất bại lớn của Tổng thống Donald Trump một năm sau khi nhậm chức.

dang cong hoa my bat ngo that thu tai bang thanh tri alabama hinh 1
Ứng cử viên đảng Dân chủ Doug Jones. Ảnh: Reuters

Với 94% số phiếu được kiểm, ứng cử viên đảng Dân chủ Doug Jones đã nhận được 49,6% phiếu ủng hộ, so với 48,7% dành cho ông Roy Moore, ứng cử viên đảng Cộng hòa được Tổng thống Donald Trump ủng hộ. 

Chiến thắng này của phe Dân chủ đặc biệt có ý nghĩa rất lớn vì Alabama là một trong những bang miền Nam vốn luôn ủng hộ phe Cộng hòa. Đây cũng được coi là thất bại đối với Tổng thống Donald Trump, người đã tuyên bố hoàn toàn ủng hộ ông Roy Moore bất chấp các cáo buộc ông này vướng bê bối tình dục. Ông Doug Jones cũng là ứng cử viên đầu tiên của đảng Dân chủ chiến thắng tại bang Alabama trong cuộc đua vào Thượng viện trong 25 năm qua.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Doug Jones tuyên bố: “Cuộc đua đã diễn ra trên cơ sở sự tôn trọng các quy định luật pháp và đảm bảo sự công bằng cho tất cả người dân tại Alabama. Dù ở bất kỳ khu vực  hay thuộc bất kỳ thành phần nào, các bạn cũng đã được tham gia vào một cuộc đua công bằng”.

Phản ứng về kết quả này, Tổng thống Donald Trump đã miễn cưỡng chúc mừng ông Doug Jones. Trong khi đó, bà Hillary Clinton, đối thủ từng thất bại trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái, cho biết: "Nếu phe Dân chủ có thể thắng ở Alabama thì chúng ta có thể và phải thắng ở mọi nơi".

Trên thực tế, thất bại của ông Roy Moore, một cựu Chánh án Tòa án Tối cao bang Alabama, đã thu hẹp thế đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện xuống còn 51 ghế so với 49 ghế của đảng Dân chủ.

Xét ở mọi khía cạnh, đây là một sự thụt lùi đáng hổ thẹn đối với phe Cộng hòa trong bối cảnh họ đang cố gắng thúc đẩy các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump tại Quốc hội và nỗ lực hướng tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng vào năm 2018.

Cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung là một chỉ dấu cho thấy liệu đảng Cộng hòa có thể nắm giữ đa số mong manh hiện nay của mình trong năm tới hay không. Cuộc bỏ phiếu này cũng tạo ra những tác động lớn hơn, như một "phép thử" của bản chất đảng phái trong nền chính trị Mỹ trong bối cảnh cuộc tranh cãi gay gắt về Tổng thống Donald Trump và các chính sách của ông./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Dân vô tư xả rác ra sông, suối

Dân vô tư xả rác ra sông, suối

LSO-Từ cuối năm 2017 đến nay, người dân các thôn: Bản Chu A, Bản Chu B, Bản Cảng, Nặm Lè, Tằm Chả, thuộc xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình hằng ngày vô tư xả rác xuống dòng sông Kỳ Cùng và các con suối. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường và nguồn nước ...

GIA HUY - TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO