EU có kế hoạch huy động 1 tỷ euro chế tạo các máy tính siêu tốc

(12/01/2018 08:34)
  Bình chọn

Ngày 11/1, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch huy động 1 tỷ euro để chế tạo các máy tính siêu tốc độ nhằm bắt kịp Trung Quốc và các quốc gia khác với mục tiêu thúc đẩy kinh tế của liên minh, cải thiện dịch vụ y tế và chống tin tặc. 

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách thị trường số chung của EU Andrus Ansip cho biết đây sẽ là cuộc chạy đua khó khăn vì EU đang tụt lại đằng sau trong lĩnh vực này. 

EU không có bất kỳ một "siêu máy tính" nào thuộc top 10 thế giới. Ủy ban châu Âu cho biết sẽ đóng góp khoảng 486 triệu euro cho dự án Máy tính hiệu năng cao (EuroHPC) của châu Âu. 

Theo ông Ansip, EU đặt mục tiêu cung cấp cho các nhà nghiên cứu và các công ty châu Âu cơ hội sử dụng loại "siêu máy tính" hàng đầu thế giới vào năm 2020. 

EU cũng sẽ hỗ trợ phát triển trí thông minh nhân tạo và các ứng dụng nhằm cải thiện dịch vụ y tế, an ninh và kỹ thuật, đồng thời giúp dự báo thời tiết và mô phỏng các trận động đất. 

Ngoài ra, việc EU chú trọng phát triển kỹ thuật số còn nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm khi các nhà khoa học phải xử lý dữ liệu ở bên ngoài EU vì thiếu các siêu máy tính tốc độ cao. 

Theo bảng xếp hạng công bố tháng 11/2017, Trung Quốc đã vượt Mỹ về số lượng và hiệu năng đối với các loại "siêu máy tính." Thụy Sĩ và Nhật Bản, hai quốc gia nằm ngoài EU lần lượt đứng vị trí thứ ba và tư trong bảng xếp hạng này./. 

 
Theo VietnamPlus

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

LSO-Ngày 13/1/2017, chị H.N.D ở khối Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn nhận được tin nhắn Messenger có nội dung: Thông báo chúc mừng tài khoản Facebook của… đã may mắn nhận giải nhất từ sự kiện “Tri ân khách hàng năm 2018”. Tài khoản facebook App của… mang mã số trúng thưởng là ...

HOÀNG HÀ

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO