Liên minh châu Âu từ chối công nhận Jerusalem

(13/12/2017 14:10)
  Bình chọn

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa có chuyến công du đầu tiên tới trụ sở của Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ) sau 22 năm nhằm tìm kiếm sự công nhận Jerusalem sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công nhận thành phố này.

Tuy nhiên, các thành viên của khối không thống nhất thái độ của họ đối với Israel. Mặc dù vậy, quan điểm chính thức của Liên minh châu Âu theo lời bà Federica Mogherini – Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU là kêu gọi “sự đồng thuận quốc tế” mà Hoa Kỳ cũng đã theo đuổi hàng chục năm qua trước khi ông Donald Trump đảo ngược hoàn toàn.

Bà Federica Mogherini cho biết, Liên minh châu Âu vẫn cam kết giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Israel và Palestine, và “Jerusalem là thủ đô của cả hai nước”. EU hiện đang là nhóm nước cung cấp viện trợ lớn nhất cho Palestine.

Cả Thủ tướng Netanyahu và các quan chức cấp cao châu Âu đều đề cập đến việc Nhà Trắng đang có dự định bắt đầu cho một tiến trình hòa bình mới tại Trung Đông. Nhà lãnh đạo Israel bày tỏ sự lạc quan rằng các nước khác cũng sẽ có hành động tương tự Hoa Kỳ khi chuyển đại sứ quán sang Jerusalem.

Ông Netanyahu nói: “Tôi tin rằng tất cả hoặc đa số các nước châu Âu sẽ chuyển đại sứ quán của họ tới Jerusalem, thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tích cực cùng chúng tôi bảo vệ an ninh, thịnh vượng và hòa bình.”

Ông Netanyahu cũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris vào ngày 10/12 vừa qua, nơi ông đã nhận được phản ứng tương tự với EU về vấn đề Jerusalem. Pháp cho biết tình trạng của Jerusalem chỉ có thể được giải quyết trong cuộc dàn xếp quốc tế giữa người Do Thái và người Palestine. Tranh chấp giữa hai bên đã kéo dài hàng thập kỷ qua.

Sau cuộc họp với các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao châu Âu, ông Netanyahu tuyên bố rằng việc công nhận Jerusalem “không làm ảnh hưởng đến hòa bình, thậm chí sẽ gia tăng hòa bình vì nhìn nhận thực tế chính là nền tảng của hòa bình.”

Tuyên bố di chuyển đại sứ quán của Hoa Kỳ tại Israel sang Jerusalem đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở các quốc gia Hồi giáo và là nguyên nhân cho cuộc không kích Gaza khi các tay súng Palestine đã bắn tên lửa vào Israel.

Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU – bà Mogherini nói rằng bà “lên án mạnh mẽ nhất đối với các vụ tấn công người Do Thái trên khắp thế giới, kể cả châu Âu, Israel và các công dân Israel.”


Thủ tướng Israel Netanyahu gặp Cao ủy đối ngoại của EU Mogherini. (Ảnh: Reuters)

Trong số các nước thành viên liên minh châu Âu, một số quốc gia bao gồm Hungary và Séc đang ủng hộ một liên minh chặt chẽ hơn với Israel. Tuần trước, Cộng hòa Séc cho biết họ sẽ xem xét chuyển Đại sứ quán của mình từ Tel Aviv sang Jerusalem nhưng sau đó, nước này là nói rằng họ chỉ chấp nhận chủ quyền của Israel ở phía Tây Jerusalem.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Séc Lubomir Zaoralek ngày 11/12 cho biết tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump không ảnh hưởng đến quyết định của quốc gia này. Ông nói: “Tôi tin rằng không thể giảm thiểu căng thẳng bằng các biện pháp đơn phương. Chúng ta đang nói về một nhà nước Israel nhưng cũng đồng thời là một nhà nước Palestine.”

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Jean – Yves Le Drian nói rằng nếu Hoa Kỳ không có kế hoạch mới thì Liên minh châu Âu sẽ phải chủ động./. 

 
Theo Dangcongsan

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO