Nhật triển khai tàu giám sát hoạt động buôn lậu dầu của Triều Tiên

(13/01/2018 09:35)
  Bình chọn

  

 

Kyodo đưa tin, Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản đã triển khai các tàu ra vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên từ cuối năm ngoái để lần đầu tiên tham gia hoạt động trấn áp các nỗ lực của Triều Tiên nhằm tránh lệnh trừng phạt quốc tế.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 12/1 cho biết, theo đề nghị hồi tháng 12/2017 của quân đội Mỹ, các tàu của MSDF đã được triển khai tới nhiều khu vực, trong đó có Hoàng Hải, để theo dõi xem liệu có diễn ra hoạt động chuyển dầu tinh chế từ các tàu nước ngoài sang tàu Triều Tiên hay không, hành động chuyển dầu này vi phạm các biện pháp trừng phạt được Liên hợp quốc áp đặt chống Triều Tiên do các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Các nguồn tin trên giải thích, khi tham gia sứ mệnh này, MSDF tuân theo các nguyên tắc tiêu chuẩn về cảnh báo và giám sát. 

Mục đích chính là giám sát sự di chuyển của các tàu nước ngoài và thu thập thông tin để chia sẻ với Mỹ. 

MSDF không được phép dùng vũ lực để kiểm tra các tàu trừ phi có những điều kiện nhất định phù hợp với đạo luật của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Theo các nguồn tin trên, MSDF đã chụp ảnh những tàu tình nghi và cung cấp thông tin cho Mỹ - đồng minh chủ chốt của Nhật Bản đồng thời đang đi đầu trong nỗ lực toàn cầu nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhằm vào Triều Tiên./.

 
Theo VietnamPlus

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Dân vô tư xả rác ra sông, suối

Dân vô tư xả rác ra sông, suối

LSO-Từ cuối năm 2017 đến nay, người dân các thôn: Bản Chu A, Bản Chu B, Bản Cảng, Nặm Lè, Tằm Chả, thuộc xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình hằng ngày vô tư xả rác xuống dòng sông Kỳ Cùng và các con suối. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường và nguồn nước ...

GIA HUY - TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO