Palestine tìm “nhà hòa giải mới” thay thế Mỹ tại Trung Đông

(13/02/2018 07:47)
  Bình chọn

Palestine đang “nuôi dưỡng” hi vọng Nga và Tổng thống Putin đóng vai trò nhiều hơn trong "cơ chế đa phương" để mang lại hòa bình Trung Đông.

Ngày 12/2, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tới thăm Nga nhằm tìm kiếm một cơ chế quốc tế đa phương cho cuộc xung đột với Israel, thay thế cho sự trung gian hòa giải được cho là “thiếu công bằng” từ phía Mỹ.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Palestine diễn ra chỉ 2 tuần sau chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Moscow. Liệu Tổng thống Palestine có tranh thủ được sự ủng hộ của Nga - một đồng minh vốn rất kiên định của Palestine.

palestine tim nha hoa giai moi thay the my tai trung dong hinh 1
Tổng thống Nga Putin (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Netanyahu tại Moscow hôm 29/1/2018. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas ngày 12/2 sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng Sochi. Tuy nhiên, cuộc gặp này đã bị hủy do Tổng thống Nga phải ở lại Moscow để xử lý vụ tai nạn máy bay xảy ra trước đó một ngày, khiến 71 người thiệt mạng. Theo nguồn tin truyền thông, cuộc gặp này sẽ được nối lại sớm.

Nhận định về chuyến thăm của Tổng thống Abbas tới Nga lần này, học giả về Trung Đông Alexander Shumilin thuộc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada cho rằng, đây là là nỗ lực củng cố mối quan hệ với Nga từ phía Palestine, đồng thời sẽ ngăn chặn mối lo ngại về chuyến thăm của Thủ tướng Israel trước đó có thể khiến Moscow đi “chệch hướng” trong các chính sách bấy lâu nay về tiến trình hòa bình Trung Đông của nước này.

Về phía các quan chức Palestine, Tổng thống Abbas vẫn đang “nuôi dưỡng” hi vọng Nga và Tổng thống Putin có thể đóng vai trò nhiều hơn trong một “cơ chế quốc tế đa phương” để đem lại hòa bình “thực sự” giữa Palestine và Israel. Một quan chức cấp cao Palestine tại thành phố Ramallah, Bờ Tây cho biết, Tổng thống Abbas đang kêu gọi cộng đồng quốc tế tổ chức một hội nghị quốc tế ủng hộ bất kỳ các cuộc đàm phán nào với phía Israel, thay thế cho sự trung gian hòa giải của Mỹ.

Tổng thống Abbas đã từ chối mọi cuộc tiếp xúc với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Washington công nhận Jerusalem là thủ đô Israel hồi tháng 12 năm ngoái.

Dự kiến, Tổng thống Palestine sẽ tham dự hội nghị Trung Đông hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 20/2 tới, để đưa ra phản ứng về tuyên bố gây tranh cãi này của phía Mỹ cũng như việc Israel mở rộng các khu nhà ở định cư.

Palestine cho rằng, quyết định của Mỹ đã phá vỡ nỗ lực ngoại giao quốc tế trong nhiều năm qua, khi phủ nhận yêu cầu của nước này về việc công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai. 

Trước đó, ngày 10/2 vừa qua, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cũng đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khi nhà lãnh đạo Ấn Độ tới thăm nước này. Tại cuộc gặp này, Tổng thống Palestine khẳng định, nước này đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán để có được tự do và độc lập theo giải pháp hai nhà nước và các giải pháp hợp pháp đã được quốc tế công nhận, qua đó cả Palestine và Israel có thể cùng chung sống trong hòa bình và an ninh, với điều kiện là Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Nhà lãnh đạo Palestine khẳng định, việc xây dựng một cơ chế đa phương theo một công ước hòa bình quốc tế là cách thức lý tưởng nhất cho các cuộc thương lượng với Israel.

Ông Abbas nhấn mạnh: “Chúng tôi đã không và sẽ không bao giờ từ chối việc tham gia đàm phán. Chúng tôi đã và luôn sẵn sàng đàm phán. Thiết lập một cơ chế thông qua một hội nghị quốc tế về hoà bình với sự tham gia của các bên khác nhau sẽ là cách tốt nhất để xúc tiến các cuộc đàm phán với phía Israel. Vì vậy, chúng tôi đã cân nhắc đến vai trò của Ấn Độ, vốn là một cường quốc quốc tế, có ảnh hưởng lớn”.

Kể từ sau quyết định “gây tranh cãi” của chính quyền Mỹ về Jerusalem, Tổng thống Palestine Abbas đã xúc tiến nhiều cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới, mà gần đây nhất là Nga và Ấn Độ, nhằm tìm kiếm cơ chế quốc tế đa phương bảo trợ cho các cuộc đàm phán hòa bình với Israel sau khi tiến trình này bị đóng băng từ năm 2014./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO