Tổng thống Ecuador kêu gọi thúc đẩy công bằng xã hội tại Mỹ Latinh

(19/05/2017 14:44)
  Bình chọn

gày 17/5, Tổng thống cánh tả Ecuador Rafael Correa (Ra-pha-en Cô-rê-a) đã kêu gọi thúc đẩy công bằng xã hội và phân chia lại của cải tại Mỹ Latinh, đồng thời khẳng định bất cứ sự thay đổi “thật sự” nào tại khu vực đều phải hướng tới mục tiêu này.

Phát biểu tại lễ nhận bằng tiến sĩ danh dự của trường Đại học quốc gia Quilmes, thuộc tỉnh Buenos Aires (Argentina), Tổng thống Correa nhấn mạnh Mỹ Latinh là châu lục có sự bất bình đẳng xã hội sâu sắc nhất thế giới, với sự phân hóa giàu nghèo rất lớn.

Tổng thống Correa, người sẽ kết thúc 2 nhiệm kỳ cầm quyền liên tiếp vào ngày 24/5 tới, bày tỏ Chính phủ của ông đã phải rất nỗ lực vượt qua nhiều rào cản để thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội hướng tới người nghèo ở Ecuador, sau nhiều thập niên chủ nghĩa tự do mới trị vì.

Ông Correa cũng bày tỏ quan ngại về các cuộc “đảo chính truyền thông, đảo chính nghị viện và đảo chính tòa án” ở Mỹ Latinh, khiến nhiều chính phủ cánh tả tiến bộ bị liên đới như chính phủ của bà Dilma Rousseff (Đin-ma Ru-xép) tại Brazil, hay như cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Venezuela.

Hiệu trưởng trường Đại học quốc gia Quilmes Alejandro Villar (A-lê-han-đrô Vi-gia) đánh giá cao những chính sách vì người nghèo của Tổng thống Correa, cũng như những đóng góp của ông với nền hòa bình Mỹ Latinh. Trong lĩnh vực giáo dục, Tổng thống Correa đã tăng đầu tư gấp 30 lần so với trước khi ông này lên nắm quyền điều hành đất nước, cho phép cải thiện đáng kể chất lương giáo dục nước Nam Mỹ.

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước vào năm 2007 và tái đắc cử vào tháng 2/2013 trong nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 4 năm, Tổng thống Correa đã ưu tiên tối đa công cuộc xóa đói giảm nghèo, nhờ đó tỷ lệ người sống dưới mức nghèo khổ ở nước này hiện giảm xuống chỉ còn 7,65% so với 16,45% cách đây 8 năm.

Chính phủ Ecuador đã tập trung đầu tư cho các chương trình chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tạo việc làm cho người dân. Việc phân bổ hợp lý các nguồn lực cho phép Chính phủ thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, nhờ đó thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Hiện người nghèo chỉ chiếm 22,5% dân số, giảm 15% so với trước năm 2007. Ecuador là một trong những quốc gia có tốc độ giảm nghèo nhanh nhất Mỹ Latinh trong thời gian qua.

Tổng thống Correa là một trong những nhà lãnh đạo cánh tả nổi bật ở Mỹ Latinh và là tổng thống đầu tiên cầm quyền trọn vẹn một nhiệm kỳ tại Ecuador trong vòng hai thập kỷ qua. Ngày 24/5 tới, ông Correa sẽ bàn giao chức Tổng thống cho ông Lenin Moreno (Lê-nin Mô-rê-nô), cũng là người của Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền./. 

 
Theo Dangcongsan.vn

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
“Nóng” ở Tú Mịch

“Nóng” ở Tú Mịch

LSO-Liên tục trong một tuần (từ ngày 8/4 đến 14/4/2018), hơn 100 lượt hộ dân thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình tập trung túc trực ngày, đêm tại khu vực đồi thông Khuổi Lầy thuộc thôn để phản đối Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bình (Công ty Lâm nghiệp) khai thác gỗ. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO