Tổng thống Hungary thông báo ngày tổ chức cuộc tổng tuyển cử

(12/01/2018 08:15)
  Bình chọn

Tổng thống Hungary Janos Ader ngày 11/1 thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8/4 tới. 

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới đây, đảng cầm quyền Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban nhận được 50% số cử tri ủng hộ, trong khi đảng đối lập mạnh nhất - Jobbik cánh hữu cực đoan, chỉ giành được dưới 20% ủng hộ trong số 8 triệu cử tri của Hungary. 

Trong cuộc bầu cử mới đây nhất năm 2014, Fidesz với đối tác liên minh nhỏ hơn là đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, giành được 45% số phiếu, tương đương 133 ghế trong Quốc hội 199 ghế. 

Kết quả này giúp đảng Fidesz vẫn giữ được thế đa số tuyệt đối, tương đương 2/3 số ghế tại Quốc hội để có thể tiến hành sửa đổi Hiến pháp và thông qua các đạo luật chính. Tuy nhiên, đảng này đã mất thế đa số tuyệt đối trên tại cơ quan lập pháp sau thất bại trong cuộc bầu bổ sung năm 2015. 

Các nhà phân tích cho rằng đảng Fidesz nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, những chưa rõ liệu đảng này có giành lại được tương đương 2/3 số ghế tại Quốc hội mới hay không./.

 
Theo VietnamPlus

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

LSO-Ngày 13/1/2017, chị H.N.D ở khối Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn nhận được tin nhắn Messenger có nội dung: Thông báo chúc mừng tài khoản Facebook của… đã may mắn nhận giải nhất từ sự kiện “Tri ân khách hàng năm 2018”. Tài khoản facebook App của… mang mã số trúng thưởng là ...

HOÀNG HÀ

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO