Tổng thống Hungary thông báo ngày tổ chức cuộc tổng tuyển cử

(12/01/2018 08:15)
  Bình chọn

Tổng thống Hungary Janos Ader ngày 11/1 thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8/4 tới. 

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới đây, đảng cầm quyền Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban nhận được 50% số cử tri ủng hộ, trong khi đảng đối lập mạnh nhất - Jobbik cánh hữu cực đoan, chỉ giành được dưới 20% ủng hộ trong số 8 triệu cử tri của Hungary. 

Trong cuộc bầu cử mới đây nhất năm 2014, Fidesz với đối tác liên minh nhỏ hơn là đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, giành được 45% số phiếu, tương đương 133 ghế trong Quốc hội 199 ghế. 

Kết quả này giúp đảng Fidesz vẫn giữ được thế đa số tuyệt đối, tương đương 2/3 số ghế tại Quốc hội để có thể tiến hành sửa đổi Hiến pháp và thông qua các đạo luật chính. Tuy nhiên, đảng này đã mất thế đa số tuyệt đối trên tại cơ quan lập pháp sau thất bại trong cuộc bầu bổ sung năm 2015. 

Các nhà phân tích cho rằng đảng Fidesz nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, những chưa rõ liệu đảng này có giành lại được tương đương 2/3 số ghế tại Quốc hội mới hay không./.

 
Theo VietnamPlus

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO