Trung Quốc thống trị danh sách siêu máy tính nhanh nhất thế giới

(14/11/2017 15:13)
  Bình chọn

Trung Quốc vừa vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có nhiều siêu máy tính nhất trong danh sách 500 hệ thống siêu máy tính hàng đầu thế giới vừa được công bố.

Trong bảng xếp hạng Top500 vừa được giới thiệu, số siêu máy tính do Trung Quốc chế tạo đứng hàng đầu với tổng số 202 hệ thống. Ngược lại, Mỹ hiện chỉ có 143 hệ thống có mặt trong danh sách, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng. Đây là số siêu máy tính của Mỹ ít nhất mà người ta từng chứng kiến kể từ khi bản danh sách bắt đầu được công bố 25 năm trước đây.

Đứng thứ ba trong danh sách là Nhật Bản với 35 hệ thống, còn Đức đứng thứ tư với 20 hệ thống. Trong bảng xếp hạng gần nhất trước đó, được công bố hồi tháng 6 vừa qua, Mỹ vẫn là nước đứng đầu với 169 hệ thống siêu máy tính so với 160 của Trung Quốc.

Các hệ thống siêu máy tính là các hệ thống máy tính lớn, đắt tiền được trang bị hàng chục nghìn bộ vi xử lý, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi khả năng tính toán cực cao. Năng lực của các siêu máy tính này được đo đạc theo petaflop (một nghìn nghìn tỷ phép tính dấu chấm động mỗi giây).

Thần Uy: Thái Hồ Chi Quang (Sunway TaihuLight), hệ thống siêu máy tính nhanh nhất của Trung Quốc, vẫn duy trì vị trí hàng đầu thế giới của mình, với công suất tính toán đạt 93 petaflop. Trong khi đó, hệ thống siêu máy tính nhanh nhất của Mỹ là Titan đứng thứ năm trong bảng xếp hạng với công suất cực đại là 17,6 petaflop.

Các tác giả của bản danh sách cho biết, con số mới nhất được công bố cũng cho thấy Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về mặt tổng công suất siêu máy tính, chiếm 35,4% tổng công suất tính toán của cả danh sách so với 29,6% của Mỹ.

Sự thay đổi này đã cho thấy sự đầu tư to lớn của Trung Quốc cho nghiên cứu và phát triển. Trong một nghiên cứu gần đây, hiện quốc gia này đang chiếm khoảng 20% tổng chi phí nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới.

 
Theo Nhandan

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
Cần thay đổi cách tiêu dùng

Cần thay đổi cách tiêu dùng

LSO-Chỉ còn hơn 1 tháng nữa (bắt đầu từ ngày 1/1/2018), xăng nhiên liệu sinh học E5 chính thức thay thế xăng RON 92. Hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, một số chi nhánh, tổ chức cung cấp xăng dầu lớn đã chuẩn bị phương án thay thế. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở cung cấp ...

TRÍ DŨNG – ANH DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO