Uber tuyển dụng nữ tài xế đầu tiên tại Saudi Arabia

(12/01/2018 08:16)
  Bình chọn

Saudi Arabia sẽ có ít nhất 10.000 nữ tài xế vào tháng 6 tới, thời điểm phụ nữ được phép lái xe chính thức có hiệu lực.

Phụ nữ tại Saudi Arabia sẽ lần đầu tiên được phép lái ô tô từ tháng 6 tới. Với xã hội Saudi Arabia, đây là bước thay đổi lịch sử, mở ra một trang hoàn toàn mới với người phụ nữ và vai trò của họ trong xã hội Saudi Arabia.

uber tuyen dung nu tai xe dau tien tai saudi arabia hinh 1
Phụ nữ tại Saudi Arabia sẽ lần đầu tiên được phép lái ô tô từ tháng 6 tới. Ảnh: CNN

Là một phần trong kế hoạch kinh tế “Tầm nhìn 2030”, nhằm hiện đại hóa đất nước và tạo ấn tượng để thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud năm ngoái đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ nước này lái ô tô. Và đến nay, đã có hàng trăm phụ nữ Saudi Arabi được cấp bằng lái ô tô.

CNN dẫn thống kê của hãng Uber và hãng vận tải Careem có trụ sở tại Dubai cho biết, hành khách nữ của các hãng này chiếm tỷ lệ lần lượt là 80% và 70%. Ông Abdullah Elyas- nhà đồng sáng lập hãng Careem cho rằng, việc có nữ tài xế sẽ giúp hãng cung cấp dịch vụ tốt hơn, đặc biệt khi có rất nhiều hành khách nữ từ chối lên xe của tài xế nam.

Uber và Careem gấp rút đào tạo các tài xế nữ

Kế hoạch tuyển dụng nữ tài xế của Uber đang được triển khai những bước đầu. Giám đốc Uber tại Saudi Arabia Zeid Hreish cho biết, hãng đang làm việc với các cổ đông, triển khai kế hoạch đào tạo và thậm chí là liên kết với các trường dạy lái xe để tuyển dụng nữ tài xế.

uber tuyen dung nu tai xe dau tien tai saudi arabia hinh 2
Uber sẽ có nữ tài xế đầu tiên tại Saudi Arabia. Ảnh: CNN

Uber cũng mở những buổi hội thảo tại Riyadh, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo hàng đầu của hãng nhằm lắng nghe ý kiến của người phụ nữ, cũng như giới thiệu những chính sách, những kế hoạch ưu tiên của hãng đối với phụ nữ tại Saudi Arabia.

Với Careem, hãng này đã nhận được hàng nghìn đơn đăng ký làm việc của các nữ tài xế và kế hoạch thuê hơn 10 nghìn nữ tài xế từ tháng 6 tới. Hãng hiện có những khóa đào tạo ngắn tại thủ đô Riyahd cùng các thành phố Jeddah và An Khobar  để chuẩn bị “ra mắt” những nữ tài xế đầu tiên của mình. Khóa đào tạo sẽ hướng dẫn các nữ tài xế các luật đường bộ của Saudi Arabia, các kỹ năng ứng xử với hành khách và ứng dụng công nghệ khi tham gia Careem. Những người hoàn tất khóa đào tạo sẽ nhận được chứng chỉ và chính thức gia nhập Careem.

uber tuyen dung nu tai xe dau tien tai saudi arabia hinh 3
Lớp đào tạo nữ tài xế của Careem. Ảnh: CNN

Cẩn trọng là không thừa khi xã hội Saudi Arabia vẫn còn khắt khe

Kế hoạch tuyển dụng nữ tài xế là một dấu mốc lớn mà cả Uber và Careem đều phải cẩn trọng, đặc biệt là với nền văn hóa nhạy cảm và các đạo luật nghiêm ngặt về phân biệt giới tính ở Saudi Arabia. Trong đó, Careem sẽ cung cấp thêm dịch vụ giấu cuộc gọi hay chặn số liên lạc giữa nữ tài xế và khách hàng để đảm bảo thông tin cá nhân.

Uber và Careem hy vọng kế hoạch tuyển dụng nữ tài xế của mình sẽ nhận được ủng hộ từ chính phủ Saudi Arabia trong nỗ lực giảm tỷ lệ thất nghiệp, vốn đang ở mức 12,8%. Hiện có hơn 1 triệu người dân Saudi Arabia có tên trong danh sách tìm việc làm.

Trong khi, Careem cũng đưa ra mức lương mỗi tháng từ 1.600 USD-2.100 USD, với 8 giờ làm việc mỗi ngày. Dù thấp hơn con số thu nhập trung bình 2.640 USD/tháng của Saudi Arabi, song công việc này cũng khá hấp dẫn.

Đến nay, Chính phủ Saudi Arabia cũng khá tán thành hình thức dịch vụ của Uber và Careem. Trong đó, Quỹ đầu tư công Saudi Arabia đã rót khoảng 3,5 tỷ USD cho Uber. Đây là khoảng đầu tư lớn nhất mà quỹ này chi cho một công ty tư nhân./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
“Nóng” ở Tú Mịch

“Nóng” ở Tú Mịch

LSO-Liên tục trong một tuần (từ ngày 8/4 đến 14/4/2018), hơn 100 lượt hộ dân thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình tập trung túc trực ngày, đêm tại khu vực đồi thông Khuổi Lầy thuộc thôn để phản đối Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bình (Công ty Lâm nghiệp) khai thác gỗ. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO