Venezuela khởi động đối thoại sau nhiều tháng căng thẳng leo thang - Báo Lạng Sơn
 

Venezuela khởi động đối thoại sau nhiều tháng căng thẳng leo thang

(14/09/2017 08:17)
  Bình chọn

Cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế tại Venezuela đang đứng trước cơ hội lớn khi Chính phủ và phe đối lập dự kiến đối thoại trong ngày 13/9.

Tiến trình đối thoại diễn ra dưới sự trung gian của cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Rodriguez Zapatero và Tổng thống Cộng hòa Dominica Danilo Medina. Thông báo bất ngờ này đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang trên khắp các đường phố Venezuela.

venezuela khoi dong doi thoai sau nhieu thang cang thang leo thang hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế sâu sắc, do sự sụt giảm của giá dầu, trong hơn 3 tháng qua, Venezuela liên tục phải đối mặt với các cuộc biểu tình diễn ra gần như là hàng ngày và đã làm 125 người thiệt mạng. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các phe phái đối lập tại quốc gia Nam Mỹ này tìm cách đối thoại với nhau.

Trên thực tế, một cuộc đối thoại chính trị giữa Chính phủ và phe đối lập đã được khởi động từ tháng 10 năm ngoái dưới sự chủ trì của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (Unasur).

Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau đó, đàm phán đã bị đổ vỡ do liên minh đối lập Venezuela cáo buộc chính phủ không thực thi những thỏa thuận đã đạt được về lộ trình bầu cử, cũng như thả tự do cho các nhân vật đối lập đang bị bắt giữ. Và cũng chính từ thời điểm này, khoảng cách về lập trường giữa các bên ngày một nối dài và có những lúc tưởng chừng như là không thể hòa giải.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tối 12/9 là người đầu tiên thông báo về việc nối lại các cuộc đối thoại khi khẳng định quyết tâm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO