Nơi hội tụ những người yêu thể thao truyền thống - Báo Lạng Sơn
 

CLB bắn nỏ 2/9:

Nơi hội tụ những người yêu thể thao truyền thống

(13/11/2017 13:03)
  Bình chọn

LSO-“CLB bắn nỏ 2/9 tuy mới thành lập nhưng đã thu hút những người cùng sở thích với môn thể thao truyền thống tham gia và tổ chức đoàn đi thi đấu giành được giải cao tại các hội thi cấp tỉnh”. - Ông Lương Mạnh Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Tràng Định khẳng định.

Các thành viên CLB bắn nỏ 2/9 luyện tập

Xuất phát từ niềm đam mê, năm 2004, anh Bế Văn Hiệu (cán bộ Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Tràng Định) đăng ký tham gia thi đấu môn bắn nỏ tại hội thi thể thao 5 huyện biên giới. Từ một người chưa biết gì về nỏ, anh Hiệu đã tự mua nỏ về nghiên cứu cách sử dụng, cách bắn, luyện tập say mê và giành được giải nhất nội dung bắn nỏ đơn nam. Từ đó đến nay, anh không ngừng luyện tập, tham gia thi đấu và chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm bắn nỏ với những người có cùng đam mê. Không những vậy, anh còn tự tìm tòi nghiên cứu, đi rừng tìm kiếm nguyên vật liệu để chế tạo nỏ và tên bắn.

Anh Hiệu chia sẻ: Lúc đầu, tôi phải đặt mua nỏ tận Bắc Sơn, Đình Lập, chi phí rất tốn kém. Vì vậy, tôi đã tập hợp mấy anh em cùng sở thích nghiên cứu, lên rừng tìm kiếm cây tre già đốt khoảng 30-40 cm để chế tạo tên; tìm cây đai, cây mây để làm dây nỏ. Vừa luyện tập vừa nghiên cứu, điều chỉnh, đến giờ chúng tôi đã tự chế tạo được nỏ và tên để phục vụ luyện tập và thi đấu.

Tập hợp những người có cùng đam mê, CLB bắn nỏ 2/9 của huyện Tràng Định chính thức được thành lập ngày 2/9/2017 với 13 thành viên. Đa số thành viên là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị nên thường dành thời gian vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngoài giờ hành chính để luyện tập. Tuy mới thành lập nhưng CLB bắn nỏ đã giành được nhiều giải cao trong các cuộc thi. Tiêu biểu là giải cờ vua, cờ tướng, bắn nỏ tỉnh năm 2017, CLB đã giành được 1 giải nhất, 2 giải ba. Trước đó, các thành viên CLB cũng đã tham gia thi đấu và có nhiều thành tích như: anh Bế Văn Hiệu đã 7 lần giành giải nhất, nhì, ba tại các hội thi thể thao 5 huyện biên giới; chị Dương Thị Hằng giành 6 giải nhất, nhì bắn nỏ tại hội thi của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh, hội thi thể thao 5 huyện biên giới...

Là một trong bốn thành viên nữ của CLB, chị Nông Minh Phượng (thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định) cho biết: Ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính, tôi thấy chồng tôi thường đi cùng các anh trong CLB luyện tập rất say mê nên cũng tò mò tìm hiểu về bộ môn bắn nỏ. Được các anh, chị hướng dẫn luyện tập, tôi thấy rất thích bộ môn này. Những năm vừa rồi, tôi tham gia thi đấu đều được giải cao nên lại càng say mê.

Anh Nguyễn Minh Mạnh, Chủ nhiệm CLB bắn nỏ 2/9 chia sẻ: Bắn nỏ khó hơn bắn súng hơi vì không có thước ngắm, khi bắn phải tự so đuôi, đầu mũi tên trên một đường hướng đến tâm mục tiêu rồi điều hòa nhịp thở sao cho khi kéo lẫy sẽ chính xác hơn. Vì thế, những người yêu thích môn thể thao này phải qua một thời gian luyện tập, tay không run thì mới bắn được. Chúng tôi luôn khuyến khích mọi người tham gia luyện tập để phát triển CLB hơn nữa.

Ông Lương Mạnh Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Tràng Định cho biết: Hiện nay, bắn nỏ đã trở thành một bộ môn thể thao thu hút thế hệ trẻ. Thời gian tới, Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện tiếp tục tham mưu đưa môn bắn nỏ vào thi đấu tại các lễ hội đầu xuân, góp phần đưa phong trào thể dục thể thao của huyện ngày càng phát triển.

 
NGỌC HIẾU

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO