Phong trào “Áo ấm cho đồng bào vùng sâu, vùng cao”:

Ấm áp từ sự sẻ chia

(13/02/2018 13:27)
  Bình chọn

LSO-Những năm gần đây, mùa đông đã trở thành mùa gắn kết yêu thương giữa thành thị với nông thôn, vùng sâu, vùng cao, nơi biên giới, gắn kết những tấm lòng thiện nguyện với những số phận yếu thế. Phát huy vai trò cầu nối, điều phối các hoạt động nhân đạo, từ thiện, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã làm cầu nối đưa nhiều hoạt động thiện nguyện về với người dân vùng nông thôn. Trong đó có hoạt động trao tặng quần, áo ấm cho người dân để sẻ chia khó khăn, chung tay góp sức làm xoa dịu cái lạnh của mùa đông và mang hơi ấm tình người đến đồng bào miền sơn cước.

Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tặng áo ấm cho học sinh mầm non xã Tân Hòa, huyện Bình Gia

Trong cái rét buốt của những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp theo Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin đi trao tặng các suất quà tại xã Bắc Lãng (Đình Lập) và xã Thiện Thuật (Bình Gia). Tại đây, đoàn đã trao tặng trên 150 suất quà bao gồm học bổng, áo ấm, chăn ấm, ủng đi mưa và ô, đệm trải nền cho học sinh Trường Dân tộc bán trú PTCS xã Bắc Lãng và các phân trường mầm non xã Thiện Thuật. Cùng với đó, các nhà hảo tâm cũng đã phát miễn phí trên 300 kg quần áo đã qua sử dụng cho bà con nhân dân tại hai điểm trên. Những suất quà tuy giá trị không lớn những đã thắp lên ngọn lửa của tình yêu thương, sẻ chia ấm áp đối với người nghèo nơi đây.

Bà Phạm Thị Hoàng Yến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin cho biết: Để có được những suất quà, những bộ quần áo ấm, chăn ấm trên câu lạc bộ đã phát động kêu gọi trên mạng xã hội facebook từ một tháng trước. Cùng với mối quan hệ của các thành viên trong câu lạc bộ đã vận động được thêm các tấm lòng hảo tâm ủng hộ chương trình. Trong tiết trời giá lạnh này, những bộ quần áo ấm mà chúng tôi trao tặng sẽ giúp người dân vùng sâu, vùng cao ấm áp hơn.

Tính riêng trong năm 2017, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã huy động các nguồn lực kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ chăn, màn, quần áo ấm cho đồng bào nghèo vùng sâu, vùng cao, vùng biên giới được gần 8.500 chiếc quần áo ấm, chăn màn và giầy dép. Cùng với đó, tiếp nhận của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam 100 chiếc chăn ấm tặng cho người dân nghèo.

Cùng với các hoạt động tặng chăn màn, quần áo ấm, hơn một năm nay, trên địa bàn tỉnh còn xuất hiện các gian hàng từ thiện phát quần áo miễn phí cho người dân như: Gian hàng từ thiện của Câu lạc bộ thiện nguyện huyện Chi Lăng và Hội Thiện nguyện Hữu Lũng… Với phương châm “Ai thiếu đến tự lấy - Ai thừa đến ủng hộ”, hằng năm các gian hàng từ thiện trên phát miễn phí cho người dân trên 1 tấn quần áo đã qua sử dụng. Qua đó, người nghèo, người dân vùng sâu, vùng cao có thêm những chiếc quần áo ấm mặc trong mùa đông giá rét.

Chị P.T.L (xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng) cho biết: Gia đình thuộc diện hộ nghèo, các con đang trong độ tuổi ăn, tuổi học, cái ăn vẫn còn đang thiếu nên việc mua sắm những bộ quần áo ấm cho các con cũng như các thành viên trong gia đình còn hạn chế. Từ khi có gian hàng phát quần áo miễn phí mở hằng ngày tại thị trấn đã giúp gia đình tôi rất nhiều về cái mặc hằng ngày, nhất là trong mùa đông giá rét.

Ngoài ra, các câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện trên địa bàn tỉnh cũng thường xuyên vận động các nhà hảo tâm, các gia đình có quần áo vẫn còn giá trị sử dụng đem đến ủng hộ để các câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện tổ chức mang đến các xã vùng sâu, vùng cao, vùng biên giới để phát miễn phí cho người dân. Theo thống kê chưa đầy đủ của các cấp Hội CTĐ trong tỉnh, tính trong năm 2017 đã có trên 50 lượt các nhóm thiện nguyện, câu lạc bộ tổ chức phát miễn phí được trên 1 tấn quần áo ấm, chăn màn, đồ dùng học tập cho người nghèo, học sinh vùng sâu, vùng cao.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Phong trào “Áo ấm cho đồng bào vùng sâu, vùng cao” do Hội CTĐ tỉnh phát động đã ngày càng phát triển sâu rộng, tạo tính lan tỏa trong cộng đồng và xuất hiện ngày càng nhiều các nhóm thiện nguyện, câu lạc bộ tham gia vào phong trào này. Để người dân vùng sâu, vùng cao, vùng biên giới có thêm những chiếc quần áo ấm để vơi bớt đi cái giá lạnh của mùa đông, trong thời gian tới, hội tiếp tục tuyên truyền về phong trào trong toàn cấp hội, hội viên, tình nguyện viên và quần chúng nhân dân. Đồng thời, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, các nhóm thiện nguyện, câu lạc bộ có nhiều đóng góp trong phong trào, từ đó nhân rộng các tấm gương điển hình để phong trào ngày càng phát triển bền vững.

 
ĐĂNG THÙY

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Dân vô tư xả rác ra sông, suối

Dân vô tư xả rác ra sông, suối

LSO-Từ cuối năm 2017 đến nay, người dân các thôn: Bản Chu A, Bản Chu B, Bản Cảng, Nặm Lè, Tằm Chả, thuộc xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình hằng ngày vô tư xả rác xuống dòng sông Kỳ Cùng và các con suối. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường và nguồn nước ...

GIA HUY - TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO