Bánh, kẹo cân giá rẻ tràn lan phố, chợ

(09/02/2018 13:00)
  Bình chọn

LSO-Dạo quanh các chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, chúng tôi dễ dàng trông thấy bánh, kẹo giá rẻ, bán theo cân bày bán với đủ chủng loại, mẫu mã phục vụ khách mua hàng dịp tết Mậu Tuất.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra các mặt hàng bánh, kẹo tại chợ Giếng Vuông, thành phố Lạng Sơn 

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp tết Nguyên đán, tại chợ Giếng Vuông, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn lại có hàng chục quầy hàng bày la liệt các loại bánh kẹo giá rẻ, bán theo cân phục vụ người mua. Ngày 7/2 (22 tháng Chạp năm Đinh Dậu), chúng tôi có mặt tại đây và dễ dàng trông thấy dọc theo dãy quầy hàng bên trái phía trong cổng chợ có tới gần 20 quầy hàng bánh kẹo như thế.

Theo quan sát của phóng viên, tất cả các loại bánh, kẹo này đều được đổ ra các loại rổ, rá hoặc giỏ đựng bằng nhựa để bán. Một số quầy bán kẹo đóng túi có trọng lượng trung bình khoảng 1 kg/túi. Mỗi quầy hàng có từ hơn 10 đến vài chục loại bánh, kẹo. Bánh, kẹo ở đây có hàng chục chủng loại, mẫu mã, màu sắc, mùi vị khác nhau. Giá bán các loại bánh kẹo này chỉ dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. So với giá các loại bánh, kẹo được phân phối chính thống và bán tại siêu thị, cửa hàng bán lẻ thì giá bán các loại bánh, kẹo này thấp hơn từ ½ đến 1/3 lần. Đơn cử như kẹo sữa Milkita gói 90 g đã có giá 15.000 đồng, tương đương trên 150.000 đồng/kg, thế nhưng các loại kẹo sữa bán tại đây chỉ có giá 45.000 – 50.000 đồng/kg.

Có mặt tại một quầy hàng ở cuối dãy, chúng tôi được chủ hàng giới thiệu chủng loại, mùi vị và giá cả của từng loại. “Tất cả các loại kẹo đều đồng giá 50.000 đồng/kg, bánh xốp 60.000 đồng/kg. Giá vừa rẻ, ăn lại vừa ngon, mua vài cân là thoải mái ăn tết”. Tại quầy hàng này có gần 20 loại bánh, kẹo được đựng trong các rá nhựa để bán. Mỗi loại có một mùi vị khác nhau như: vị cà phê, gừng, cam, ổi, dâu tây, lạc, hạt điều, việt quất, bánh xốp… Ứng với mỗi vị bánh, kẹo là một màu vỏ, hình thù viên kẹo khác nhau. Khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ, chủ hàng cho biết đây hoàn toàn là kẹo Việt Nam, được lấy từ huyện Hoài Đức (Hà Nội) mang lên bán.

Khác với bao bì bánh, kẹo được phân phối chính thống tại các đại lý bán lẻ hoặc siêu thị có nhãn hàng hóa ghi rõ ràng, chi tiết về thành phần, nơi sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng thì trên nhãn hàng bao bì bánh, kẹo bày bán ở đây chỉ có những thông tin rất chung chung về địa chỉ sản xuất như: khu An Phát, khu An Thịnh, cụm công nghiệp La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) mà không có địa chỉ số nhà, thôn, xóm.

Thực hiện đợt kiểm tra chuyên đề về an toàn thực phẩm trong dịp tết Mậu Tuất và lễ hội xuân năm 2018, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, thành phố Lạng Sơn tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, trong đó có kiểm tra các điểm kinh doanh bánh, kẹo tại các chợ và đại lý bán lẻ bánh kẹo trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra các điểm bán hàng bánh kẹo cân, hầu hết các chủ hàng đều không xuất trình được những giấy tờ theo quy định như: giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất… Ông Trần Duy Hiệu, Quyền Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết: “Qua kiểm tra, hầu hết các mặt hàng bánh, kẹo bán theo cân đều có nhãn mác kèm theo sản phẩm. Tuy nhiên, trên nhãn mác cũng chưa ghi đầy đủ thông tin theo quy định. Các chủ hộ kinh doanh chủ yếu bán hàng theo thời vụ và tập trung trong những ngày giáp tết Nguyên đán. Kết hợp với kiểm tra, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các chủ hộ chấp hành đúng quy định về kinh doanh và vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Với giá thành rẻ, đa dạng về mẫu mã, chủng loại nên các loại bánh, kẹo bán theo cân, không chi tiết về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng khá hút khách. Khách mua hàng chủ yếu là bà con dân tộc thiểu số hoặc người có thu nhập thấp. Lãnh đạo Đội QLTT số 1 khuyến cáo: mỗi người dân hãy là một khách hàng thông thái. Khi mua hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin như: nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng và nhãn mác đi kèm sản phẩm để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là đối với bánh kẹo dịp tết Nguyên đán.

 
MINH ĐỨC

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO