Chuẩn hóa thông tin thuê bao:

Bước vào giai đoạn nước rút

(16/04/2018 13:53)
  Bình chọn

LSO-Theo Nghị định 49/2017/NĐ – CP, từ ngày 24/4/2018, tất cả các thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác như: họ và tên, chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp… bao gồm cả thông tin về đối tượng sử dụng thuê bao và ảnh chân dung của chủ thuê bao. Nếu chưa cập nhật hoặc thiếu thông tin, người dùng sẽ bị khóa một chiều.

Khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao tại điểm giao dịch
của Viễn thông Lạng Sơn

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông gồm: Viettel, VinaPhone, Mobifone với trên 783.000 thuê bao di động; trong đó 75% là thuê bao trả trước. Đây là đối tượng cần thực hiện chuẩn hóa thông tin trước ngày 24/4/2018. Chỉ còn ít ngày nữa là hết thời gian chuẩn hóa thông tin khách hàng, chính vì vậy, giai đoạn nước rút như hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm khuyến khích chủ thuê bao cung cấp đầy đủ thông tin để nhà mạng hoàn thiện hồ sơ. Điểm cung cấp dịch vụ số 12, đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn của Viễn thông Lạng Sơn, hơn 1 tuần nay mở cửa từ 6 giờ đến 21 giờ 30 phút nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin. Ông Nguyễn Đức Chung, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Nhận được tin nhắn thông báo của Viễn thông Lạng Sơn về chuẩn hóa thông tin thuê bao, tôi ra điểm cung cấp dịch vụ để bổ sung những thông tin còn thiếu. Nhờ được hướng dẫn cụ thể, tôi đã nhanh chóng hoàn thiện thủ tục.

Ông Bùi Thanh Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Viễn thông Lạng Sơn cho biết: Ngay khi Nghị định 49 có hiệu lực từ năm 2017, chúng tôi đã tổ chức chiến dịch đến tận các xã tuyên truyền, vận động người dân ra điểm giao dịch để chuẩn hóa thông tin thuê bao. Với xã có địa bàn rộng, đơn vị tổ chức 2, 3 đợt nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đăng ký thông tin. Từ năm 2017 đến nay, Viễn thông Lạng Sơn tổ chức hơn 200 chuyến công tác đến các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh lấy thông tin khách hàng. Từ tháng 3/2018, đơn vị triển khai bằng tin nhắn thông báo quy định của Nghị định 49 để khách hàng nắm và chủ động đến điểm giao dịch hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trước ngày 24/4/2018. Cùng đó, thường xuyên kiểm tra lượng khách hàng trên địa bàn chưa chuẩn hóa thông tin và tiếp tục gọi nhắc. Bên cạnh nhắn tin, hằng ngày, nhân viên Viễn thông Lạng Sơn đều chủ động gọi điện mời khách hàng cung cấp thông tin cần thiết cho nhà mạng. Với những khách không thể đến điểm giao dịch, đơn vị sẽ cử nhân viên đến tận nhà  lấy thông tin.

Dịch vụ viễn thông đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng
- Ảnh: THANH SƠN

Với nhà mạng Viettel, đơn vị nhắn tin đến 100% khách hàng để chủ thuê bao nắm được những thông tin cần thiết cho việc chuẩn hóa. Viettel Lạng Sơn tổ chức đội lưu động đến nhà văn hóa các thôn, bản vận động người dân chuẩn hóa thông tin. Ông Hoàng Mạnh Tuân, đại diện bộ phận chăm sóc khách hàng Viettel Lạng Sơn cho biết: Bên cạnh khuyến khích khách hàng ra các điểm cung cấp dịch vụ của Viettel chuẩn hóa thông tin, chúng tôi còn cho phép khách hàng chuẩn hóa thông tin trên trang web, trên ứng dụng điện thoại di động để họ chủ động cung cấp thông tin, đồng thời đảm bảo không làm lộ thông tin khách hàng.

Tuy nhiên, hiện các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông cũng gặp phải không ít khó khăn như: thuê bao chưa có ảnh chân dung, chứng minh nhân dân quá hạn (15 năm)… Đặc biệt, nhiều khách sử dụng thuê bao trong thời gian dài nhưng ngay từ đầu, thông tin đã không chính xác, địa chỉ không rõ ràng, khi nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin, gọi điện thì khách không nhận cuộc gọi, không đọc tin nhắn hoặc người già nghe không hiểu. Cùng đó, nhiều khách hàng nghi ngờ việc chuẩn hóa thông tin của các nhà mạng, sợ bị lộ thông tin, hình ảnh nên không phối hợp gây khó khăn cho nhà mạng trong việc chuẩn hóa thông tin. Vì vậy, trong thời điểm hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông ưu tiên chuẩn hóa những khách hàng thông tin sai cơ bản, sau đó sẽ rà soát lại những thuê bao thông tin chưa chính xác để tiếp tục triển khai.

Trên địa bàn tỉnh hiện còn khoảng 15% thuê bao chưa được chuẩn hóa. Trong những ngày tới, các nhà mạng sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp để chuẩn hóa thông tin khách hàng, đảm bảo cơ bản xong trước ngày 24/4/2018. Các quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao nhằm quản lý thuê bao chặt chẽ hơn, tránh tình trạng sim rác; đồng thời bảo vệ quyền sở hữu của khách hàng đối với thuê bao đang sử dụng. Chính vì vậy, chủ thuê bao cần chủ động thực hiện các quy định này, đó cũng là cách bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân.

 
THỤC QUYÊN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO