Lập lại trật tự vỉa hè:

Cần một “liều thuốc đắng”

(20/03/2017 13:30)
  Bình chọn

LSO-Mặc dù các cấp, ngành, lực lượng chức năng đã ra quân xử lý, giải tỏa, song tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Để xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, chính quyền thành phố sẽ triển khai nhiều biện pháp mạnh lập lại trật tự đô thị.

Tuyến phố Trần Đăng Ninh – tuyến phố văn minh đô thị song vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè

Vỉa hè không dành cho người đi bộ

Thành phố Lạng Sơn hiện có 140 đường đô thị, trong đó nhiều tuyến, vỉa hè đã được lát gạch khang trang, thế nhưng phần lớn đều có một điểm chung là không còn chỗ cho người đi bộ. Bởi lẽ chúng đã bị chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán, đặt biển quảng cáo, đỗ xe.

Tại nhiều tuyến đường trung tâm như: Lê Lợi, Bà Triệu, Minh Khai, Nguyễn Tri Phương, Lê Lai, Quang Trung…chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các quán ăn uống, giải khát với la liệt bàn, ghế; các cửa hàng, cửa hiệu trưng bày sản phẩm, biển quảng cáo trên vỉa hè choán hết lối đi. Thậm chí, vỉa hè một số tuyến như đoạn đường Hùng Vương (ngã ba chùa Tiên), đoạn đường Nhị Thanh (gần ngã sáu) … còn bị biến thành nơi họp chợ khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác.

“Nóng” nhất về tình trạng lấn chiếm vỉa hè phải kể đến khu vực các chợ: Chi Lăng, Đông Kinh, Bờ sông… Quanh các chợ này, vỉa hè được các hộ kinh doanh tận dụng triệt để để làm ăn, buôn bán. Người đi bộ chỉ còn cách “đánh võng” xuống lòng đường. Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bày tỏ: Lên tham quan Lạng Sơn, tôi có dạo qua một số tuyến phố nhưng vỉa hè bị lấn chiếm ghê quá, toàn phải đi xuống đường.

Năm 2016, thành phố Lạng Sơn triển khai xây dựng 10 tuyến phố văn minh, đến hết năm, có 6 tuyến phố được gắn biển “Tuyến phố văn minh đô thị”, thế nhưng ngay cả ở những tuyến phố này, ví như tuyến Trần Đăng Ninh (đoạn từ đường Tam Thanh đến đường Phan Đình Phùng) cũng còn rất lộn xộn bởi tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, tập kết vật liệu…

Quyết tâm lập lại trật tự

Trên thực tế, hằng năm, thành phố Lạng Sơn đều tổ chức ra quân giải tỏa các hàng quán, mái che, mái vẩy lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tuy nhiên, sau đó thì đâu lại vào đấy, thành thử nỗ lực của ngành chức năng chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Với quyết tâm xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II vào cuối năm 2018, trong năm 2017, cấp ủy, chính quyền thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị. Đầu tháng 3/2017, thành phố đã thành lập Đội Quản lý Trật tự đô thị trực thuộc UBND thành phố. Tại hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự đô thị do UBND thành phố tổ chức ngày 10/3 vừa qua, một trong những vấn đề được tập trung bàn thảo và thống nhất đó là thay vì tổ chức cao điểm 1 hoặc 2 tháng, thành phố sẽ duy trì ra quân, giải tỏa các trường hợp lấn chiếm vỉa hè lòng đường xuyên suốt trong năm.

Ông Lê Trí Thức, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Trước mắt, chúng tôi tập trung tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành, ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Trong đó, cán bộ, đảng viên… phải đi đầu trong thực hiện và vận động gia đình, người dân trên địa bàn chấp hành nghiêm chỉnh. Trong tháng 4, tháng 5/2017, các đơn vị, lực lượng chức năng của thành phố và các phường, xã sẽ đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý, giải tỏa các hộ lấn chiếm vỉa hè lòng đường, tháo dỡ các lều quán, mái che, mái vẩy, biển quảng cáo… gây mất trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Trước hết, thành phố sẽ tập trung giải tỏa ở các tuyến, khu vực trọng điểm, đặc biệt là các tuyến phố văn minh đô thị và các tuyến đăng ký xây dựng tuyến phố văn minh đô thị trong năm 2017. UBND thành phố cũng chỉ đạo UBND các xã, phường duy trì trật tự đô thị sau khi tiến hành giải tỏa, kiên quyết không để xảy ra tái lấn chiếm vỉa hè lòng đường; đồng thời sẽ kiên quyết xử lý đối với những cá nhân, tổ chức bao che, dung túng cho những hành vi vi phạm.

Năm 2016, các ngành, đơn vị chức năng của thành phố đã vận động các hộ kinh doanh tháo dỡ hơn 70 bạt che, 5 cột biển quảng cáo trên vỉa hè. UBND các phường ban hành 447 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.
 
BẢO VY

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
“Nóng” ở Tú Mịch

“Nóng” ở Tú Mịch

LSO-Liên tục trong một tuần (từ ngày 8/4 đến 14/4/2018), hơn 100 lượt hộ dân thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình tập trung túc trực ngày, đêm tại khu vực đồi thông Khuổi Lầy thuộc thôn để phản đối Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bình (Công ty Lâm nghiệp) khai thác gỗ. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO