Chính thức đưa vào hoạt động Đài kiểm soát không lưu CHK Thọ Xuân

(12/01/2018 08:01)
  Bình chọn

Dự án Đài kiểm soát không lưu Cảng hàng không (CHK) Thọ Xuân (Thanh Hoá) chính thức được đưa vào hoạt động từ ngày 12/1/2018.

Đài kiểm soát không lưu CHK Thọ Xuân (Thanh Hoá) - Ảnh: VGP/Phan Trang

Dự án Đài kiểm soát không lưu Cảng hàng không Thọ Xuân có tổng mức vốn đầu tư hơn 95 tỷ đồng bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Công trình được khởi công ngày 4/10/2015 và đưa vào khai thác từ 7h00 ngày 12/1/2018.

Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu điều hành bay an toàn - điều hòa - hiệu quả đồng thời đảm bảo cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24h bao gồm kiểm soát tại sân, kiểm soát mặt đất, kiểm soát hoạt động bay quân sự cho tất cả các hoạt động bay đi/đến CHK Thọ Xuân và khu vực Thanh Hóa.

Công trình được xây dựng với tổng diện tích 10.000 m2. Đây là đài kiểm soát không lưu hỗn hợp, điều hành bay chung dân dụng và quân sự.

Đài được thiết kế, xây dựng đồng bộ nhưng cũng có tính đến các yêu cầu chuyên biệt cho quân sự và dân dụng. Tháp điều khiển không lưu cao 45 m với diện tích cabin 65 m2, là cabin Đài Kiểm soát không lưu địa phương lớn nhất hiện nay. Với cabin rộng như vậy cho phép triển khai nhiều hệ thống trang thiết bị của cả hàng không dân dụng, quân sự và tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho các kiểm soát viên không lưu, có lúc lên tới 12 đến 15 người.

Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân được hoàn thành cùng với công trình hạ tầng cơ sở và các trang thiết bị đồng bộ tại CHK Thọ Xuân sẽ đảm bảo năng lực điều hành bay đạt 12 lần chuyến trên một giờ, tương đương khoảng 105.000 lần chuyến trên một năm, đảm bảo điều hành bay an toàn, điều hòa, hiệu quả tất cả các chuyến bay dân dụng và quân sự, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hãng hàng không, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của tỉnh Thanh Hóa.

CHK Thọ Xuân nằm trong hệ thống cảng hàng không dân dụng và là sân bay quân sự chiến lược của Việt Nam, có vai trò quan trọng trong hệ thống vận tải hàng không và bảo vệ vùng trời tổ quốc. Trong vài năm trở lại đây sản lượng hành khách thông qua cảng liên tục tăng cao, có năm tăng gần 300%. Dự báo trong năm tới sẽ lọt vào top 10 cảng hàng không có mật độ bay cao nhất trên toàn quốc.

 
Theo baochinhphu

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Kiểm soát vận chuyển lâm sản trái phép

Kiểm soát vận chuyển lâm sản trái phép

LSO- Năm 2017, lực lượng chức năng, trong đó chủ công là lực lượng kiểm lâm đã phát hiện, xử lý 134 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ gần 162 m3 gỗ các loại; so với năm 2016 giảm 44 vụ. Lợi nhuận từ buôn bán lâm sản, nhất là các loại gỗ quý mang lại ...

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO