Điểm sáng trong học đường Hải Yến - Báo Lạng Sơn
 

Giữ gìn bản sắc văn hóa qua trang phục dân tộc:

Điểm sáng trong học đường Hải Yến

(13/09/2017 13:34)
  Bình chọn

LSO-Nhiều năm qua, những bộ trang phục truyền thống của người Nùng đã trở thành đồng phục của các em học sinh xã Hải Yến, huyện Cao Lộc. Với trên 98% dân số của xã là người dân tộc Nùng, việc đưa trang phục truyền thống vào trường học đã góp phần khơi dậy niềm tự hào và ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ. 

Cô và trò Trường Tiểu học xã Hải Yến trong trang phục dân tộc

Cô giáo Đoàn Thanh Thúy, Hiệu Trưởng Trường Tiểu học xã Hải Yến cho biết: Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình tuyên truyền lồng ghép bản sắc văn hóa dân tộc trong học đường, nhà trường quy định học sinh mặc đồng phục là trang phục dân tộc vào ngày thứ 2 đầu tuần. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên khuyến khích học sinh mặc trang phục dân tộc vào ngày lễ, hội trại, văn nghệ… Qua đó, làm tăng tính mỹ quan trong trường học, tạo cho các em học sinh tinh thần ham tìm hiểu về bản sắc văn hóa của dân tộc mình, đồng thời góp phần hưởng ứng phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Tại Trường Tiểu học xã Hải Yến, không gian học đường trở nên đẹp hơn với hình ảnh các em học sinh trong những bộ trang phục dân tộc truyền thống. Các em học sinh nữ trông thật duyên dáng với những chiếc áo kẻ xanh, đỏ kèm họa tiết chỉ màu nõn chuối đặc trưng, kết hợp cùng quần thụng màu chàm; các bạn nam trông thật mạnh mẽ trong bộ quần, áo chàm với họa tiết chỉ nổi trang trí hết sức khỏe khoắn và đẹp mắt. Có thể thấy, dù xã hội hiện đại đã khiến cho nhiều giá trị văn hóa đổi thay nhưng những bộ trang phục mà các em đang mặc vẫn lưu giữ được nét đẹp bản sắc văn hóa truyền thống. Đây là cách tạo ra nét riêng biệt trong học đường ở xã Hải Yến, góp phần làm cho học sinh thêm yêu văn hóa dân tộc của mình.

Trang phục truyền thống dân tộc không chỉ được mặc vào mỗi thứ hai đầu tuần mà còn được nhiều em học sinh chọn mặc hằng ngày khi tới trường. Xúng xính trong chiếc áo chàm và quần thụng với những viền chỉ màu sắc sặc sỡ, em Mã Thị Thu Khiêm, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học xã Hải Yến vui vẻ khoe với chúng tôi: “Đây là trang phục truyền thống của dân tộc Nùng quê cháu đấy, ngày nào cháu cũng mặc nó đến trường, vì khi ngồi học hay giờ ra chơi, cháu hoạt động thoải mái, rất dễ chịu. Cháu rất vui và tự hào khi mặc bộ trang phục của dân tộc mình”. Không chỉ em Khiêm mà các em nhỏ ở Hải Yến đều có chung niềm tự hào như thế.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Lộc đánh giá: Chương trình mặc đồng phục dân tộc trong trường học đã được triển khai nhiều năm nay, tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn xã Hải Yến, học sinh chấp hành rất tốt. Đây là cách làm hay trong giữ gìn trang phục dân tộc, bồi đắp lòng tự hào dân tộc, giáo dục ý thức giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc trong mỗi em học sinh. Phong trào đã tạo ra sức lan tỏa tới các điểm trường khác trên địa bàn huyện, hiện nay, các trường học tại các xã như: Hòa Cư, Lộc Yên cũng bước đầu đưa việc mặc trang phục dân tộc vào trường học.

Được biết, trong năm học 2017 - 2018, Phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện Cao Lộc đã chọn Trường Tiểu học xã Hải Yến làm trường điểm trong công tác: “Giữ gìn và phát huy văn hóa địa phương”. Hy vọng, việc mặc trang phục dân tộc trong trường học sẽ được nhân rộng ra ở nhiều nơi khác, bởi như vậy, những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mới được lưu giữ một cách tốt nhất, đồng thời giúp các em học sinh người dân tộc thêm tự tin, ra sức phấn đấu học tập, xây dựng quê hương ngày  giàu đẹp hơn.

 
TUYẾT MAI

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO