BHXH huyện Lộc Bình:

Kinh nghiệm quản lý chi trả quỹ BHXH

(12/02/2018 13:20)
  Bình chọn

LSO-Theo đánh giá của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, BHXH huyện Lộc Bình là đơn vị luôn thực hiện tốt công tác quản lý chi trả BHXH. Qua đó góp phần giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động khi tham gia BHXH.

Cán bộ chi trả của thị trấn Lộc Bình hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng chế độ BHXH

Ông Lê Hoài Nam, Giám đốc BHXH huyện Lộc Bình cho biết: Quỹ BHXH dùng để đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. Do đó, chúng tôi luôn chú trọng quản lý chi trả quỹ BHXH để đảm bảo quyền lợi của người tham gia sau khi họ đã hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH của mình.

Để thực hiện tốt công tác quản lý chi trả, BHXH huyện chủ động phối hợp với Bưu điện huyện xây dựng lịch chi trả hằng tháng cố định, phù hợp với từng xã. Hằng tháng, đơn vị trực tiếp giám sát công tác chi trả tại các điểm chi trả, nhất là các điểm chi trả có số lượng lớn người hưởng chế độ, với số tiền lớn. Đồng thời, BHXH huyện tích cực phối hợp với UBND xã, thị trấn và những người hưởng chế độ hằng tháng có uy tín trên địa bàn để nắm thông tin về tình hình thực hiện chi trả, quản lý đối tượng hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, nhất là đối tượng hưởng trợ cấp tuất hằng tháng để thực hiện cắt giảm kịp thời. Đến nay, BHXH huyện chưa để xảy ra trường hợp trợ cấp tuất hằng tháng cắt giảm chậm phải thu hồi tiền. Khi kết thúc kỳ chi trả, BHXH huyện luôn chủ động đôn đốc Bưu điện huyện thực hiện quyết toán chi đầy đủ, kịp thời, chính xác. Hiện huyện Lộc Bình có 29 điểm chi trả ở 29 xã, thị trấn. Trong năm 2017, đã có trên 28.000 lượt người được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng với số tiền trên 100 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Quang Tuấn, cán bộ chi trả tại thị trấn Lộc Bình cho biết: Hiện thị trấn quản lý trên 770 đối tượng tham gia bảo hiểm. Hằng tháng, chúng tôi đều phối hợp với phía bảo hiểm để chi trả đúng, đủ, kịp thời cho các đối tượng hưởng. Nên từ khi phối hợp đến nay, chưa có trường hợp nào khiếu nại về việc chi trả không đúng, không đủ chế độ hưởng.

Công tác chi trả và quản lý đối tượng hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng được quan tâm. Theo đó, hằng tháng khi nhận được hồ sơ chi trả BHTN của người hưởng, BHXH huyện chủ động cung cấp danh sách, thông tin của người hưởng BHTN cho Bưu điện huyện để thực hiện liên lạc với người hưởng đến nhận tiền trợ cấp BHTN kịp thời. Hằng tháng, BHXH huyện đôn đốc, phối hợp với Bưu điện huyện thực hiện chi trả và xác minh, nắm bắt thông tin quản lý đối tượng chậm lĩnh để xác định nguyên nhân, thực hiện chi trả theo đúng quy định.

Ngoài ra, BHXH huyện giải quyết đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ BHXH cho người lao động. Từ năm 2017 đến tháng 1/2018, đơn vị tiếp nhận và xét duyệt trên 410 hồ sơ BHXH một lần, tăng trên 190 hồ sơ so với cùng kỳ với tổng số tiền trên 6,5 tỷ đồng, tăng hơn 3,2 tỷ đồng so với cùng kỳ; thẩm định hơn 400 hồ sơ giải quyết chế độ ngắn hạn, tăng trên 220 hồ sơ. Số lượng hồ sơ phát sinh tăng khá cao, nên để việc giải quyết chế độ đúng, đủ, kịp thời, BHXH huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; chủ động phối hợp với Phòng thanh, kiểm tra của BHXH tỉnh để kiểm tra chuyên ngành. Đồng thời, trong quá trình thẩm định, giải quyết hồ sơ, BHXH huyện kiểm tra đối chiếu kỹ các chứng từ, hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ, thường xuyên vào cổng tra cứu thông tin giải quyết chế độ của BHXH Việt Nam hoặc vào cổng thông tin giám định tra cứu thực tế người lao động trong quá trình đi khám, điều trị. Đối với những hồ sơ thanh toán BHXH một lần có thông tin không rõ ràng hoặc có thời gian gián đoạn đã lâu thì chủ động phối hợp với BHXH các huyện, nơi có người lao động đã tham gia đóng BHXH để xác định thông tin, quá trình đóng BHXH. Từ đó có cơ sở giải quyết chế độ cho người lao động được chính xác.

Với những cách làm cụ thể, linh hoạt, sát với tình hình thực tế, từ năm 2017 đến nay, BHXH huyện Lộc Bình không để xảy ra tình trạng trục lợi quỹ, góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH trên địa bàn.

 
THANH HÒA

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO