“Loạn” quảng cáo “đáo hạn ngân hàng" - Báo Lạng Sơn
 

“Loạn” quảng cáo “đáo hạn ngân hàng"

(16/03/2017 13:32)
  Bình chọn

LSO-Mặc dù pháp luật nghiêm cấm cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện hoạt động ngân hàng; sử dụng các cụm từ, thuật ngữ “ngân hàng” “công ty tài chính”… trong tên, giấy tờ giao dịch, biển hiệu song tại Lạng Sơn, nhiều tiệm cầm đồ vẫn trưng biển quảng cáo có nội dung liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Một cơ sở kinh doanh treo biển hiệu có nội dung liên quan đến hoạt động ngân hàng trên đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn

Đua nhau treo biển quảng cáo

Trên nhiều tuyến phố ở thành phố Lạng Sơn như: Bà Triệu, Trần Đăng Ninh, Bắc Sơn, Ngô Quyền… xuất hiện ngày càng nhiều những cửa hàng, cửa hiệu treo biển quảng cáo: “Cho vay tài chính – Cầm đồ - Đáo hạn ngân hàng”; “Hỗ trợ tài chính đáo hạn ngân hàng”; “Cầm đồ, cho vay lãi suất thấp”…. Đây là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, song đúng như trên biển quảng cáo, các cơ sở này đều có hoạt động cho vay, cấp tín dụng. Tại một tiệm cầm đồ trên đường Lý Thái Tổ, phường Đông Kinh, nhân viên tư vấn cho chúng tôi: Các chị muốn vay bao nhiêu cũng được, lãi suất 5.000 đồng/triệu đồng/ngày; vay đáo hạn ngân hàng thì cần giấy tờ nhà đất hoặc nếu thế chấp bằng xe cộ thì mang xe đến đây.

Chưa bàn đến “phía sau” hoạt động cầm đồ của các cửa hàng, cửa hiệu nói trên mà chỉ riêng việc trưng biển quảng cáo liên quan đến hoạt động ngân hàng đã là hành vi trái quy định pháp luật. Bà Chu Thị Long, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thấy các cửa hiệu treo biển như vậy thì bản thân tôi cũng tưởng rằng họ được phép hoạt động theo kiểu ngân hàng.

Theo bà Trương Thu Hòa, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn, pháp luật nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức không phải là TCTD thực hiện hoạt động ngân hàng. Việc các cửa hiệu cầm đồ treo biển quảng cáo liên quan đến hoạt động ngân hàng là hình thức quảng cáo không đúng với ngành nghề đăng ký kinh doanh, điều này có thể gây hiểu nhầm cho khách hàng rằng các hiệu cầm đồ được phép hoạt động một số lĩnh vực về tài chính tiền tệ.

Cần mạnh tay xử lý

Từ cuối năm 2015, NHNN Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra 19 cửa hiệu cầm đồ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, thị trấn Cao Lộc (Cao Lộc) và khu vực cửa khẩu Cốc Nam (Văn Lãng). Qua kiểm tra cho thấy: ngoài việc chưa tuân thủ đúng quy định về kê khai, nộp thuế, ký kết hợp đồng giao dịch chưa đúng thẩm quyền…, các cơ sở này còn treo biển quảng cáo với nội dung: cầm đồ, cho vay đáo hạn ngân hàng hoặc dịch vụ tín chấp, cho vay họ và có nhiều pa - nô treo dọc các tuyến phố quảng cáo cho vay đáo hạn ngân hàng, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ tài chính, cho vay tiền cầm cố giấy tờ xe.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý hiệu quả đối với các cơ sở cầm đồ và các tổ chức, cá nhân không phải là TCTD có biểu hiện hoạt động nghiệp vụ ngân hàng (Công văn số 81 ngày 26/1/2016). Trong đó, chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) có biện pháp xử lý đối với các tổ chức cá nhân treo biển hiệu, quảng cáo không đúng quy định… Tuy nhiên, theo khảo sát của NHNN tại 51 hiệu cầm đồ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn trong tháng 2 vừa qua, vẫn có 19 cửa hiệu treo biển quảng cáo liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Ông Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết: Để chấn chỉnh tình trạng trên, ngày 9/3/2017, sở đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra sở chủ trì phối hợp với phòng văn hóa – thông tin các huyện, thành phố mở đợt cao điểm kiểm tra, rà soát, xử lý dứt điểm việc treo biển hiệu, biển quảng cáo, đặc biệt là biển hiệu có nội dung liên quan đến hoạt động ngân hàng mà pháp luật nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân không phải là TCTD thực hiện. Phó Giám đốc VHTT&DL khẳng định: Sở yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc, quyết liệt và báo cáo trước ngày 27/3.

Trên thực tế, thời gian qua, ngành VHTT&DL đã tiến hành kiểm tra, xử lý đối với hành vi treo biển hiệu, biển quảng cáo không đúng quy định. Tuy nhiên, do chưa bị xử lý mạnh tay nên những cửa hàng, cửa hiệu cầm đồ vẫn vô tư trưng biển quảng cáo liên quan đến hoạt động ngân hàng. Hy vọng rằng sau đợt cao điểm kiểm tra, rà soát và xử lý của ngành VHTT&DL tới đây, trên đường phố Lạng Sơn sẽ không còn tình trạng “loạn” quảng cáo “cho vay, đáo hạn ngân hàng”.

 
BẢO VY

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu tích cực

Tín hiệu tích cực

LSO-Từ năm 2015 đến nay, số lượng doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp nông thôn (NNNT) trên địa bàn tỉnh có nhiều tín hiệu tích cực. Các lĩnh vực được DN quan tâm nghiên cứu, lập dự án đầu tư gồm: chăn nuôi, trồng trọt, chế biến nông sản, giết mổ gia súc và trồng rừng, một ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO