Mang niềm vui mắt sáng cho tuổi già - Báo Lạng Sơn
 

Mang niềm vui mắt sáng cho tuổi già

(14/12/2017 13:00)
  Bình chọn

LSO-Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh chia sẻ: Chương trình “Mắt sáng cho NCT” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động năm 2012, tổng kết năm 2015. Nhận thấy ý nghĩa và hiệu quả mang lại, hội vẫn đang tiếp tục phối hợp duy trì chương trình; giúp nhiều hội viên, nhất là hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn có cơ hội lấy lại ánh sáng cho đôi mắt. 

Bác sĩ Bệnh viện mắt quốc tế - DND (Hà Nội) khám mắt cho người cao tuổi huyện Chi Lăng

Trong giai đoạn 2012 – 2015, thông qua chương trình “Mắt sáng cho NCT”, toàn tỉnh đã có hàng chục nghìn NCT được khám, trên 1.500 NCT được hỗ trợ chữa các bệnh về mắt. Nối tiếp chương trình này, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn có khoảng 9.000 NCT được khám mắt; trên 1.100 trường hợp được hỗ trợ cắt mộng, phẫu thuật thay thủy tinh thể, với kinh phí hàng tỷ đồng.

Để có kết quả trên, các cấp Hội NCT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa chương trình tới các cấp, ngành và toàn thể nhân dân. Cùng đó, vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ kinh phí, phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện. Đáng chú ý, ngoài cơ sở y tế trong tỉnh, tổ chức Hội NCT các cấp đã phối hợp với các bệnh viện ở trung ương để thực hiện chương trình. Trong đó có các bệnh viện lớn ở Hà Nội như: Bệnh viện mắt quốc tế - DND; Bệnh viện mắt Hitec.

Ông Đinh Yên Lục, Phó Giám đốc Bệnh viện mắt quốc tế - DND cho biết: Thực hiện công tác phối hợp, những năm qua, đơn vị đã đồng hành triển khai nhiều đợt khám, chữa mắt cho NCT ở Lạng Sơn. Trong đó, chúng tôi phối hợp với cơ sở rà soát đối tượng NCT gặp hoàn cảnh khó khăn mắc các bệnh về mắt để hỗ trợ khám, phẫu thuật. Gần đây nhất, đầu tháng 12/2017, bệnh viện đã hỗ trợ 150 triệu đồng phẫu thuật thay thủy tinh thể cho NCT trên địa bàn. 

Chương trình “Mắt sáng cho NCT” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo cơ hội cho nhiều NCT được khám, chữa mắt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Ông Triệu Văn Chinh, thôn Lũng Túng, xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng chia sẻ: Nhiều năm rồi, tôi khổ sở với đôi mắt mờ đục; con cháu về thăm mà chỉ thấy mờ mờ, loáng thoáng, khó chịu lắm! Nhưng do gia đình còn khó khăn nên không có điều kiện đi chữa khỏi. Nay được tài trợ khám, mổ mắt miễn phí, tôi rất mừng.

Anh Ma Văn Trọng, thôn Làng Gia, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng cho biết: Bố tôi mấy năm nay bị đục thủy tinh thể một bên mắt nhưng chưa có điều kiện đi khám, chữa bệnh. Được Hội NCT xã thông báo có chương trình hỗ trợ kinh phí mổ mắt tại bệnh viện huyện, gia đình rất phấn khởi. Sau khi mổ mắt ông đã có thể nhìn rõ con cháu, đi lại thuận tiện hơn. 

Phát huy hiệu quả đó, thời gian tới, Ban đại diện Hội NCT tỉnh tiếp tục triển khai vận động các ban, ngành, đoàn thể, cá nhân ủng hộ chương trình “Mắt sáng cho NCT”. Trong đó, tập trung hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, kết hợp tuyên truyền NCT chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa các bệnh về mắt một cách khoa học, hiệu quả; khi có triệu chứng bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. 

 
HOÀNG HUẤN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Gia đình hạnh phúc - nền tảng của xã hội hạnh phúc

Gia đình hạnh phúc - nền tảng của xã hội hạnh phúc

LSO-Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn”. Những lời dạy của Bác đến nay vẫn còn nguyên giá trị, khẳng định vai trò hết sức to lớn của gia đình cũng như trách nhiệm của mỗi người trong ...

LA MAI

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO