Ngành y tế ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

(06/11/2017 11:08)
  Bình chọn

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế sẵn sàng nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất, tổ chức trực ban, trực cấp cứu nạn nhân ảnh hưởng của mưa, lũ gây ra.

Tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam giúp dân thu dọn hoa màu. 

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố: Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng; các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận và các tỉnh khu vực Tây Nguyên, các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và phía Nam thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do thiên tai, không để ảnh hưởng đến các hoạt động của Hội nghị cấp cao APEC sắp diễn ra, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố trên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời những diễn biến bất thường của mưa lũ.

Đồng thời, chỉ đạo cùng cấp, ban ngành kiểm tra rà soát để chủ động sơ tán khẩn các hộ dân ra các khu vực nguy hiểm nhất là những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống, lũ quét hoặc vùng thấp trũng dễ bị ngập sau khi mưa lớn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước, của nhân dân.

Sở Y tế các tỉnh/thành phố chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa, bão gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh. Khẩn trương triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng cơ nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, lên kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

Các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa bão, rà soát lại số lượng, hạn sử dụng Cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế qua số máy: 024. 62732027. Fax 024.62732207, Email: pcttbyt@gmail.com.

ũng trong ngày 5/11, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cứu trợ khẩn cấp các tỉnh Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên, Đăk Lăk bao gồm 750 triệu đồng và 600 bình lọc nước inox, 100 bộ dụng cụ sửa nhà, 2 thùng viên khử khuẩn Aquatabs cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề ở các tỉnh: Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên và Đắc Lắc.

Đồng thời, Trung ương Hội đã cử 2 đoàn công tác đi thăm hỏi, cứu trợ trực tiếp đồng bào vùng thiên tai tại các tỉnh Khánh Hoà và Bình Định trong ngày 6-7/11. Cụ thể, tỉnh Khánh Hoà: 300 triệu đồng, 300 bình lọc nước, 2 thùng viên khử khuẩn; tỉnh Bình Định: 150 triệu đồng, 100 bộ dụng cụ sửa nhà; tỉnh Phú Yên: 200 triệu đồng và 300 bình lọc nước; tỉnh Đăk Lăk: 100 triệu đồng.

Đặc biệt, ngay lúc này, để góp phần ủng hộ nguồn lực hỗ trợ nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do bão số 12, mọi cá nhân có thể nhắn tin với cú pháp: UH gửi 1409 (20.000 đồng/tin nhắn) hưởng ứng Chương trình nhắn tin “Vì đồng bào vùng lũ”. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để hỗ trợ nhu yếu phẩm, nhà ở và sinh kế cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống.

 
Theo baochinhphu

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO