Phát triển du lịch tâm linh gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu

(12/09/2017 13:54)
  Bình chọn

LSO-Lạng Sơn có nhiều tiềm năng và thế mạnh phát triển loại hình du lịch tâm linh gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thấy những thuận lợi này, thời gian qua các cấp, ngành luôn quan tâm, đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh, đặc biệt là du lịch tâm linh gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu.

Một giá hầu của cô Đồng trong lễ hội đền Tả Phủ - Kỳ Cùng 2017

Lạng Sơn từ lâu đã rất coi trọng tín ngưỡng thờ Mẫu, một tín ngưỡng đã ăn sâu vào tâm trí người Việt Nam song song với tín ngưỡng thờ Phật. Hiện nay, 70% du khách đến với Lạng Sơn chủ yếu tham gia vào loại hình du lịch tâm linh. Lạng Sơn có  tuyến quốc lộc 1A chạy qua, nối liền với Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Theo dọc quốc lộ, từ Hữu Lũng tới Cao Lộc, đều có các điểm thờ tự gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu như: đền Mẫu Công Đồng Bắc Lệ, đền Đèo Kẻng (Hữu Lũng); đền Chầu Năm (Chi Lăng); đền Mẫu Thượng Soài (thành Phố Lạng Sơn); đền Mẫu Đồng Đăng (Cao Lộc)… Riêng khu vực thành phố, theo thống kê năm 2016 đã có trên 20 ngôi đền.

So với các điểm thờ Mẫu trong tỉnh, đền Mẫu Công Đồng Bắc Lệ nổi danh hơn cả. Ông Phùng Văn Quang, Trưởng Ban Quản lý đền Bắc Lệ cho biết: Vào mùa lễ hội hoặc những ngày nghỉ lễ, đền có hàng vạn người về dâng hương, cầu khấn và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Trong 8 tháng năm 2017, đền đã đón khoảng 600.000 lượt khách và hơn 200 vấn hầu (nhóm hầu đồng) đến thực hành tín ngưỡng. Thời gian tới, đền sẽ trùng tu, tôn tạo mở rộng diện tích nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của du khách về dâng hương, chiêm bái.

Cũng là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu, đền Mẫu Đồng Đăng là điểm đến tâm linh được rất nhiều du khách chọn lựa. Bà Đỗ Thị Thúy, Phó Ban Quản lý đền cho biết: “Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng được tổ chức vào mùng 10 tháng Giêng hằng năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách. Hoạt động của khách du lịch tâm linh gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu thường là thực hiện những nghi thức tôn giáo như: chiêm bái, cầu khấn, hầu đồng, hầu bóng, tham quan, vãn cảnh, thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên, không gian kiến trúc… 

Đền Bắc Lệ và đền Mẫu Đồng Đăng là hai trong số rất nhiều ngôi đền gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu thu hút lượng khách du lịch lớn. Qua khảo sát cho thấy, lượng khách hành hương, du lịch tâm linh gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu đứng ở vị trí đầu tiên trong hành trình của du khách. Trước đây, người hành hương đến những điểm đền thờ, trung tâm thờ mẫu một cách tự nhiên, tự phát, nhưng hiện nay, nhiều hãng du lịch, lữ hành đã bắt đầu xây dựng những chương trình, tour du lịch đáp ứng nhu cầu thị trường và thu hút đông đảo khách du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh. Ví dụ những công ty lữ hành tại Hà Nội như: Việt group tour, Kim Liên travel, Videtour, Ha Noi Explorer… đều xây dựng các tour du lịch tâm linh qua những điểm thờ tự linh thiêng này.

Nhắc đến tín ngưỡng thờ Mẫu không thể không nhắc tới nghi lễ diễn xướng hát chầu văn, trong Tuần lễ Văn hóa Du lịch năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức chương trình giao lưu diễn xướng hát chầu văn mở rộng tại đền Cửa Đông trong hai ngày, cho 40 nghệ nhân, thanh đồng của các tỉnh, thành phố: Hà Nội; Hưng Yên; Hải Phòng; Bắc Giang; Nam Định và Lạng Sơn. Chương trình giao lưu với nội dung ca ngợi các thánh tích, nghi lễ hầu đồng, ca ngợi thần linh, thánh Mẫu và các anh hùng có công với dân tộc. Đây là hoạt động hưởng ứng “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thứ 11 của Việt Nam vào ngày 1/12/2016.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết: Hiện, Sở VHTT&DL đang xây dựng dự thảo Đề án phát triển sản phẩm du lịch tâm linh Lạng Sơn, giai đoạn 2017 - 2022 trình UBND tỉnh thông qua. Qua đó, nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh du lịch văn hóa tâm linh phong phú và đa dạng, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 
LA TUYẾT MAI

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

LSO-Sau 7 ngày nghỉ tết Mậu Tuất, ngày 21/2/2018 (tức ngày mùng 6 tết), toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động bắt đầu đi làm trở lại. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Lạng Sơn, không khí làm việc của ngày đầu năm nhanh chóng ...

MINH ĐỨC

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO