Phòng chống dịch cúm gia cầm cần tuân thủ theo hướng dẫn ​

(14/02/2018 16:17)
  Bình chọn

Thời điểm trước và sau Tết nguyên đán, thời tiết giá lạnh, độ ẩm cao, việc giết mổ, tiêu thụ gia cầm tăng, làm gia tăng nguy cơ tái phát các ổ dịch cúm.

Để ngăn chặn virus cúm A H7N9 và các chủng virus cúm độc lực cao, Cục Thú y, Bộ NN & PTNT đã tổ chức nhiều đoàn công tác kiểm tra đôn đốc các tỉnh, thành phố, nhất là những địa phương giáp biên chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

phong chong dich cum gia cam can tuan thu theo huong dan   hinh 1

Thời điểm trước và sau Tết nguyên đán, thời tiết giá lạnh, độ ẩm cao, việc giết mổ, tiêu thụ gia cầm tăng cao, gia tăng nguy cơ tái phát các ổ dịch cúm.

Trong giai đoạn trước và sau Tết nguyên đán, điều kiện thời tiết giá lạnh, độ ẩm cao, các hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm tăng cao. Do vậy nguy cơ tái phát các ổ dịch cúm gia cầm trong nước và khả năng virus cúm AH7N9 cũng như các chủng virus cúm độc lực cao khác xâm nhiễm vào trong nước là rất cao, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

phong chong dich cum gia cam can tuan thu theo huong dan   hinh 2
Cục Thú y, Bộ NN & PTNT khuyến cáo để phòng chống dịch cúm gia cầm AH7N9 cần tuân thủ theo hướng dẫn. 

Báo cáo của Cục Thú y cho thấy, virus cúm gia cầm H5N1, H5N6 vẫn tồn tại và lưu hành trên đàn gia cầm và trong môi trường. Trong năm 2017 có khoảng 1,75% mẫu xét nghiệm dương tính với cúm A H5N1 và 0,91% mẫu dương tính với cúm A H5N6…

Ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y khẳng định, tại Việt Nam chưa ghi nhận và phát hiện chủng virus cúm AH7N9 có nguy cơ lây lan và tử vong trên người.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm dịp Tết, Cục Thú y đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, đôn đốc lực lượng thú y tại các địa phương, khu vực biên giới phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Thú y Trung ương tăng cường kiểm soát các hoạt động vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

“Các Bộ ngành cũng như các địa phương tăng cường giám sát theo dõi sự lưu hành của virut. Phương châm xử lý ổ dịch là phát hiện sớm, tiêu hủy, tiêm phòng bao vây và phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường. Trong dịp Tết việc vận chuyển cũng như giết mổ gia cầm tăng cao, đề nghị người dân và các hộ kinh doanh tuân thủ nghiêm túc theo hướng dẫn của cán bộ Thú y”, ông Thành cho hay./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO