Quan tâm nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ

(06/11/2017 13:15)
  Bình chọn

LSO-Bắt đầu tuyên truyền xây dựng từ năm 2013, mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) đã từng bước được nhân rộng; tạo điểm tựa để người cao tuổi (NCT) được quan tâm chăm sóc nhiều hơn.

Thành viên Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau các huyện, thành phố tham dự lớp tập huấn nhân rộng mô hình

Chúng tôi có dịp đến thăm mô hình kinh tế cây ăn quả của ông Triệu Viết Khái, Chủ nhiệm CLB LTHTGN thôn Pò Pheo – Cốc Hắt, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng. Trên đất đồi của gia đình, hàng nghìn cây hồng, cây chuối đang cho thu hoạch. Ông Khái chia sẻ: Để chăm sóc cũng như thu hoạch, vận chuyển kịp thời vụ, gia đình được các thành viên CLB giúp đỡ thường xuyên. Điều đó vừa tiết kiệm thời gian, vừa giảm nhiều chi phí, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Ngược lại, các thành viên trong nhà cũng tích cực giúp đỡ hàng xóm việc đồng áng, chăn nuôi, tạo tinh thần đoàn kết trong khu dân cư. Mặt khác, khi có việc vui, buồn trong gia đình các thành viên, chúng tôi đều đến chia sẻ, giúp đỡ.

CLB LTHTGN Pò Pheo – Cốc Hắt được thành lập năm 2013, là CLB LTHTGN đầu tiên của tỉnh. Đây là tổ chức dựa vào cộng đồng, được thành lập ở khu dân cư, có xác nhận của chính quyền địa phương. Thành viên tập hợp nhiều thế hệ, trong đó, 70% là NCT. CLB nhằm thực hiện 2 mục tiêu: tạo cơ hội cho NCT được cải thiện đời sống vật chất và tinh thần; phát huy vai trò trong vận động con cháu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Từ CLB trên, các cấp Hội NCT trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền nhân rộng mô hình. Cho đến nay, toàn tỉnh đã có 7 CLB với hàng trăm thành viên tham gia. Nhiều xã, thị trấn cũng đang tích cực chuẩn bị thành lập thêm các CLB mới. Đơn cử, tại xã Hữu Vĩnh, huyện Bắc Sơn, trên cơ sở CLB thành lập hồi tháng 5/2017, dự kiến cuối năm nay sẽ thành lập thêm CLB ở thôn Hữu Vĩnh 2, từ hiệu quả hoạt động sẽ nhân rộng ở nhiều thôn khác.

Để có kết quả đó, ngoài tuyên truyền, các cấp hội còn tích cực tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức phát triển CLB. Trong tháng 10/2017, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức tập huấn về các bước thành lập; nguyên tắc và các mảng hoạt động của CLB LTHTGN. Trong đó tập trung vào hoạt động vay vốn, kinh nghiệm phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho NCT và các thành viên; chia sẻ kinh nghiệm phát triển CLB ở các tỉnh, thành khác.

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Hoạt động của những CLB thành lập đầu tiên chủ yếu xoay quanh công tác giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; chăm sóc, động viên nhau lúc ốm đau, bệnh tật. Qua tập huấn, chúng tôi đã giúp các CLB mở rộng loại hình hoạt động như: gây quỹ phát triển kinh tế, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đây cũng là cơ sở để các CLB tới đây sau khi thành lập sẽ hoạt động hiệu quả, quy củ hơn.

Cùng với sự nỗ lực của các cấp hội, những năm qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã có sự quan tâm nhất định nhằm nhân rộng CLB LTHTGN. Đặc biệt, ngày 5/11/2016, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn. Trong đó nêu rõ giai đoạn 2018 – 2020 sẽ xây dựng và duy trì hoạt động khoảng 20 CLB ở ít nhất 8 huyện, thành phố. Đây vừa là cơ sở pháp lý, vừa là sự động viên kịp thời để phát triển CLB.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 5 huyện, thành phố đã có CLB LTHTGN. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp Hội NCT, sự quan tâm của các cấp, ngành chức năng, tin rằng, CLB sẽ ngày càng được nhân rộng, tạo điều kiện thuận lợi để NCT nói riêng, các thành viên nói chung có môi trường sinh hoạt ý nghĩa, hiệu quả, nhất là giúp NCT thêm sống vui, sống khỏe cùng con, cháu.

 
HOÀNG HUẤN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO