Sáng ngời phẩm chất bộ đội Cụ Hồ

(06/12/2017 13:46)
  Bình chọn

LSO-Phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ” trong thời bình, những cựu chiến binh (CCB) tỉnh ta luôn nêu cao ý thức tự lực, tự cường, gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, các phong trào, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương. 

Các hội viên Hội Cựu chiến binh khối Đại Thắng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn đọc báo, trao đổi thông tin

Ông Nguyễn Văn Quân, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Qua 27 năm xây dựng và phát triển, Hội CCB tỉnh không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố tổ chức hội phát triển cả về số lượng và chất lượng, đến nay hội có trên 35.230 hội viên (HV), sinh hoạt tại 2.188 chi hội và 298 hội cơ sở. Vừa qua, hội đã tổ chức thành công Đại hội Hội CCB tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017 – 2022).

Phát huy bản chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, từ khi rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường, đời sống kinh tế của một bộ phận CCB còn khó khăn, nhưng với tình cảm đồng chí, đồng đội, tấm lòng tương thân, tương ái giúp đỡ nhau giảm nghèo, nhiều CCB đã thoát nghèo và hơn nữa còn phát triển kinh tế gia đình ngày càng bền vững. Hiện toàn hội đã đóng góp được số tiền quỹ trên 10 tỷ đồng; số tiền quỹ hội chủ yếu cho hội viên nghèo vay không tính lãi hoặc lãi suất thấp để phát triển sản xuất. Đến nay, hội đã có 1.154 mô hình kinh tế chủ yếu ở các ngành, nghề như: chăn nuôi gia súc, chế biến gỗ… không những đóng góp vào ngân sách địa phương hàng chục tỷ đồng mà còn tạo công ăn việc làm cho 15.830 lượt lao động là CCB và con em hội viên có công ăn việc làm, nâng cao thu nhập. Đáng chú ý, từ năm 2012 đến nay, toàn hội xóa được 256 nhà dột nát, tỷ lệ hộ CCB nghèo giảm còn 8,64%.

Không chỉ phát huy ý chí “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo” trong thi đua lao động, sản xuất phát triển kinh tế, HV CCB còn tích cực trong các phong trào hoạt động ở địa phương như: phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được các cấp hội tuyên truyền, vận động CCB và người dân thực hiện tốt quy ước, hương ước ở địa phương với 85% hộ HV CCB hằng năm đạt “Gia đình văn hóa” và 100% cơ quan Tỉnh hội, các cơ quan hội đạt tiêu chuẩn “Cơ quan văn hóa”, “Cơ quan an toàn”. Ngoài ra, các cấp hội cũng tích cực tuyên truyền, vận động HV tham gia các phong trào “Dân vận khéo”, “Lạng Sơn cùng cả nước xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… nhờ đó, hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 5 năm (2012-2017), toàn tỉnh đã có 540 HV tự nguyện hiến 84.071 m2 đất để xây dựng các công trình công cộng của địa phương, đóng góp 402.627 ngày công lao động, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương; tổ chức được 2.826 buổi tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tội phạm; ma túy, tệ nạn xã hội cho hơn 228.500 lượt CCB và nhân dân, phối hợp tổ chức 2.672 lượt tuần tra, canh gác đảm bảo an toàn địa bàn.

Đối với công tác chính sách hậu phương quân đội, hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện tốt chế độ chính sách với đối tượng người có công. Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh có trên 20.000 CCB được hưởng chế độ quyền lợi hằng tháng và chế độ một lần. Hằng năm, các cấp hội trích trên 300 triệu đồng từ nguồn quỹ và nguồn HV đóng góp để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với HV ốm đau, từ trần.

Cùng với đó, nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống của cha anh, các cấp hội thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống thông qua nhiều hoạt động: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, nói chuyện về truyền thống cách mạng, truyền thống quê hương. Từ năm 2012 đến nay, các cấp hội đã tổ chức được 2.546 buổi nói chuyện truyền thống, cách mạng cho 244.300 lượt thanh, thiếu niên. Qua đó khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ. Phẩm chất cao đẹp, nghĩa tình, trách nhiệm của hội viên CCB, bộ đội Cụ Hồ ngày càng được củng cố vững chắc trong nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục chăm lo xây dựng hội trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; phát huy vai trò tích cực của hội trên các mặt đời sống xã hội ở địa phương, xứng đáng là một đoàn thể chính trị - xã hội, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.

 
TUYẾT MAI

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

LSO-Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thanh tra giao thông Sở Giao thông - Vận tải đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm kiềm chế tai ...

HOÀNG CƯỜNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO