Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

(16/03/2018 13:58)
  Bình chọn

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng.

Du khách chọn mua đặc sản lợn quay tại Hội thi “Hương sắc ẩm thực” thành phố Lạng Sơn xuân Mậu Tuất 2018 - Ảnh: Hoàng Vương

Nói về ấn tượng, sự phong phú, đa dạng của văn hóa ẩm thực Xứ Lạng thì du khách nhắc đến nhiều nhất vẫn là các món đặc sản như: lợn quay, vịt quay mác mật, khau nhục, khoai môn nhồi thịt, phở chua, bánh cuốn… Chị Hà Thị Thu (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đến du xuân nhân dịp khai hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ xuân Mậu Tuất 2018 ngày 22 tháng Giêng cho biết: Đây là lần thứ ba tôi đến Lạng Sơn. Trong thực đơn đặt trước với nhà hàng, tôi đều đặt hai món chính là lợn quay và vịt quay. Các món này ăn ở các tỉnh khác cũng có nhưng ở Lạng Sơn có vị thơm ngon rất đặc trưng.

Chúng ta đều biết, tâm lý chung của du khách bao giờ cũng mong muốn kết hợp trải nghiệm được thật nhiều nội dung, hoạt động trong một chuyến du lịch. Sẽ càng ý nghĩa hơn với mỗi du khách khi được thưởng thức các món ẩm thực đặc sản của quê hương đó. Vì thế, trải nghiệm du lịch kết hợp thưởng thức ẩm thực đã, đang trở thành xu thế được lựa chọn của nhiều du khách. Nhiều khi thông qua các món ăn đặc sản mà khiến cho du khách nhớ đến cả một vùng đất, một địa danh mà mình từng đặt chân đến. Ví như, nói đến Lạng Sơn, nhiều du khách sẽ nhắc ngay đến đặc sản lợn quay, vịt quay thơm ngậy hương vị mác mật, rượu Mẫu Sơn… Ở Lạng Sơn, một số loại rau như: cải ngồng, cải làn, rau bò khai… cũng là những đặc sản được du khách lựa chọn, ưa thích. Thậm chí, ngoài thưởng thức tại các nhà hàng thì du khách còn mua về làm quà. Chị Trần Minh Anh (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) đến mua các loại rau đặc sản tại chợ bờ sông Kỳ Cùng cho biết: Mấy năm qua, tôi đều lên Lạng Sơn đi lễ đầu năm, vui lễ hội là chính song cũng không quên mua các loại rau đặc sản về làm quà. Các loại rau của Lạng Sơn ăn giòn, ngọt, chất lượng đảm bảo, giá cả cũng phải chăng.

Thấy rõ tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt là những yếu tố thu hút, hấp dẫn du khách nên thời gian qua, công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa quê hương luôn được các cấp, ngành chức năng của tỉnh quan tâm. Trong đó, việc giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực được tăng cường với nhiều hình thức. Đáng chú ý, từ năm 2017, nhân dịp diễn ra lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ, Hội thi “Hương sắc ẩm thực” thành phố Lạng Sơn mở rộng đã được tổ chức, trong đó có phần thi quay lợn rất ấn tượng. Xuân Mậu Tuất 2018 này, hội thi lần thứ II đã được tổ chức vào ngày 14/3/2018 (tức 27 tháng Giêng). Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, không chỉ tạo ra những điểm đến mới trong mùa lễ hội trên địa bàn mà còn là dịp để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa vốn văn hóa ẩm thực Xứ Lạng tới đông đảo du khách.

Cùng với đó, tại các nhà hàng, việc giới thiệu các món ăn mang đặc trưng văn hóa ẩm thực Xứ Lạng cũng được chú trọng. Chị Trần Thị Phượng, chủ Nhà hàng Lạng Sơn (đường Trần Hưng Đạo, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Nhà hàng luôn chủ động giới thiệu với thực khách những món ăn đặc sản Lạng Sơn. Đồng thời không ngừng tìm tòi thêm nhiều cách chế biến các món đặc sản dân tộc, món ăn mới để đưa vào phục vụ du khách… Qua đó góp phần  tạo ấn tượng sâu đậm hơn nữa về văn hóa ẩm thực Xứ Lạng.

Thực tế, khám phá văn hóa ẩm thực là một nhu cầu của du khách đến với Xứ Lạng. Vậy nên, ngành du lịch cũng như mỗi nhà hàng của tỉnh cần tiếp tục quan tâm sâu sắc về vấn đề trên hơn nữa để góp phần  tăng sức hấp dẫn, nét đặc trưng của du lịch Lạng Sơn trong bức tranh du lịch cả nước.

 
HOÀNG THỊNH

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

LSO-Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành công thương tỉnh, nòng cốt là lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ và trên khâu lưu thông nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa ...

YÊN SƠN

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO