Không chấp hành hiệu lệnh:

Vừa phạm luật vừa thiếu văn hóa giao thông

(17/07/2017 13:07)
  Bình chọn

LSO-Gần đây, trên cả nước xảy ra nhiều vụ người vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông (CSGT), thậm chí liều lĩnh chống trả lực lượng thực thi công vụ. Tại Lạng Sơn, tuy chưa xảy ra vụ việc nào nghiêm trọng song cũng có khá nhiều trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của CSGT.  

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra hành chính đối với lái xe ô tô

Trốn tránh kiểm tra

Khoảng 9 giờ ngày 11/7/2017, tổ công tác thuộc Đội Tuần tra kiểm soát (TTKS) số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh làm nhiệm vụ tại km 34 quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Chi Lăng thì phát hiện một người điều khiển xe mô tô vi phạm tốc độ. Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên thay vì chấp hành thì người này đã lạng lách, tăng ga bỏ chạy.

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh, trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Theo thống kê của Phòng CSGT, năm 2016, lực lượng CSGT toàn tỉnh xử phạt 646 người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, 21 trường hợp cản trở việc kiểm tra, kiểm soát của CSGT; 6 tháng đầu năm 2017, đã xử phạt gần 400 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh, 2 trường hợp cản trở việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Đội trưởng Đội TTKS số 1 Phòng CSGT nhận định: Nguyên nhân chủ yếu khiến người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của CSGT là ý thức kém mà phần lớn là đối tượng thanh, thiếu niên, những trường hợp này, khi CSGT ra hiệu lệnh dừng xe thường lạng lách, đánh võng, tăng ga để trốn chạy. Bên cạnh đó, một số người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, chất kích thích; một số trường hợp có hành vi vi phạm TTATGT hoặc chở hàng lậu, hàng cấm … cũng không chấp hành hiệu lệnh, thậm chí liều lĩnh tông xe vào CSGT. Trong những tình huống như vậy, CSGT sẽ sử dụng thiết bị nghiệp vụ ghi hình, nhận dạng đối tượng, biển số xe, màu sơn…  đồng thời thông báo cho tổ TTKS gần đó dừng xe để kiểm tra.

Cần xử lý nghiêm

Theo Thông tư 65/2012 của Bộ Công an quy định về việc TTKS của CSGT đường bộ, hiệu lệnh dừng phương tiện của CSGT làm nhiệm vụ TTKS được thực hiện thông qua tín hiệu dừng phương tiện, bao gồm: bằng tay, gậy chỉ huy giao thông; còi, loa pin cầm tay, loa điện gắn trên phương tiện tuần tra; đèn tín hiệu, biển báo hiệu, barie hoặc rào chắn. Khi có một trong các tín hiệu trên, người điều khiển xe phải dừng xe theo hiệu lệnh dù có hành vi vi phạm hay không. Trong trường hợp không chấp hành thì theo Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đây bị coi là hành vi “không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông”. Anh Nguyễn Thanh Dũng, trú tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, lái xe tải cho biết: Lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn Lạng Sơn, thỉnh thoảng tôi cũng bị CSGT dừng xe để kiểm tra, bản thân tôi luôn chấp hành. Nếu mình vi phạm thì bị xử phạt là đương nhiên, còn không thì CSGT kiểm tra xong mình lại tiếp tục hành trình.

Những năm trước, tại Lạng Sơn cũng đã xảy ra một số vụ người vi phạm giao thông không những không chấp hành hiệu lệnh mà còn chửi bới, chống trả CSGT. Vài năm trở lại đây, đặc biệt từ khi công tác TTKS có sự tham gia của lực lượng cảnh sát cơ động thì tình trạng trên đã giảm. Tuy nhiên, con số gần 400 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của CSGT bị xử phạt trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông coi thường pháp luật.

Hiện tại, mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT cao nhất từ 1,2 - 2 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1-3 tháng, nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước giấy phép lái xe từ 3-5 tháng. Nhiều người cho rằng mức phạt này vẫn chưa đủ sức răn đe. Anh Đỗ Trọng Bình, trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, lái xe khách 18B - 01768 chạy tuyến Nam Định - Lạng Sơn bày tỏ: Người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của CSGT không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm cho người thực thi công vụ và những người tham gia giao thông khác. Tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm để trừng trị các đối tượng vi phạm, đồng thời xã hội cần kịch liệt lên án những hành vi này.

 
THÚY HƯỜNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO