Thành phố Lạng Sơn:

Xây dựng môi trường công sở không thuốc lá

(14/09/2017 13:46)
  Bình chọn

LSO-Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thành phố Lạng Sơn (TPLS) đã đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá.

Phòng làm việc của Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Lạng Sơn gắn biển không hút thuốc lá 

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội thông qua ngày 18/6/2012, tại kỳ họp thứ 3 khoá XIII. Sau nhiều năm triển khai đưa luật vào cuộc sống, đại đa số nhân dân đồng tình hưởng ứng và mong muốn các cấp có những giải pháp hữu hiệu để môi trường sống giảm thiểu khói thuốc lá.

Đối với TPLS - một địa bàn tập trung nhiều cơ quan, đơn vị với khoảng 3.000 CBCCVC; trong đó, nam giới chiếm gần 30% và số nam giới thường xuyên hút thuốc lá chiếm từ 7 đến 9%. Mục tiêu Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố là tuyên truyền, vận động số người hút thuốc lá giảm dần tiến tới cai nghiện bỏ hoàn toàn. Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá đã chỉ đạo các thành viên như: Phòng Y tế , Trung tâm Y tế thành phố và một số ngành chức năng tập trung truyền thông bằng nhiều hình thức. Tại các phòng làm việc, công sở, nơi trung tâm đông dân cư đều gắn biển “không hút thuốc lá“.

Hằng năm, Trung tâm Văn hoá - Thể thao thành phố tổ chức tuyên truyền lưu động 5 đợt trên khắp địa bàn của 8 xã, phường. Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2017 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5, TPLS tập trung cao điểm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với kinh tế, sức khỏe và những nội dung chính của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tổ chức treo băng zôn, pa nô, áp phích khẩu hiệu hưởng ứng chủ đề ngày thế giới không hút thuốc lá “Thuốc lá - mối đe doạ sự phát triển bền vững của các quốc gia”.  Cùng với đó, TPLS triển khai thực hiện 6 tiêu chuẩn xây dựng cơ quan văn hoá; trong đó, coi trọng tiêu chuẩn thứ 6 “xây dựng cơ quan, đơn vị an toàn vệ sinh lao động, cơ quan xanh- sạch- đẹp và tham gia bảo vệ môi trường”.

Nhìn chung công tác tuyên truyền cổ động trực quan và tuyên tuyền tại các buổi truyền thông lồng ghép bước đầu đã tạo được chuyển biến về nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về tác hại của việc hút thuốc lá. Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn thành phố có 39/39 trường học tổ chức tuyền thông về tác hại của thuốc lá và Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, thu hút khoảng 19.000 lượt giáo viên, học sinh tham gia. Các phường, xã tuyên truyền lồng ghép Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá được 39 buổi cho 2.235 lượt người nghe. Đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên xuống các cơ sở kiểm tra nắm bắt tình hình và xử lý các trường hợp vi phạm. Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra 4 vụ kinh doanh thuốc lá nhập lậu, bắt và xử phạt 4 vụ, tịch thu 485 bao thuốc lá. Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Y tế  phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra 54 phòng, ban, cơ quan, đơn vị, trường học, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng về việc thực hiện không hút thuốc lá nơi công cộng, kịp thời uốn nắn các cơ sở còn tình trạng hút thuốc lá tại công sở và nơi công cộng.

Bà Đặng Thị Oanh, Phó Trưởng phòng Y tế TPLS cho biết: Thành phố triển khai thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá bước đầu đã tạo được chuyển biến tích cực trong đội ngũ CBCCVC; tình trạng CBCCVC hút thuốc tại phòng làm việc đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, công tác này mới tập trung ở khâu tuyên truyền và kiểm tra tại các văn phòng, nơi làm việc. Để đội ngũ CBCCVC bỏ thói quen hút thuốc lá làm gương cho nhân dân cần được duy trì thường xuyên và lâu dài.

Công tác tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sau nhiều năm thực hiện tích cực, đến nay, nhiều cán bộ CBCCVC tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã hạn chế hút thuốc. Điển hình trong việc cai nghiện hoàn toàn có ông Hoàng Mạnh Hải, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Lạng Sơn - một người nghiện thuốc lá nhiều năm, qua tuyên truyền vận động ông đã bỏ hẳn việc hút thuốc lá 3 năm nay. Ông Hải chia sẻ: Tôi nghiện thuốc lá nhiều năm và đã trải qua nhiều lần cai nghiện. Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá ra đời cùng với việc được các tổ chức vận động, tôi đã cương quyết bỏ thuốc lá.

 
PHAN CẦU

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

LSO-Sau 7 ngày nghỉ tết Mậu Tuất, ngày 21/2/2018 (tức ngày mùng 6 tết), toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động bắt đầu đi làm trở lại. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Lạng Sơn, không khí làm việc của ngày đầu năm nhanh chóng ...

MINH ĐỨC

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO