AN NINH QUỐC PHÒNG
Ăn tết… trong trại tạm giam
01/02/2018 15:14

LSO-Chắc chắn đó là điều không ai muốn, nhưng đối với những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù thì đây lại là dịp để tăng thêm quyết tâm cải tạo. Đó cũng là thời gian các cán bộ Trại tạm giam, Công an tỉnh bận rộn hơn ngày thường.

Phạm nhân tích cực cải tạo lập thành tích mừng xuân mới ở Trại tạm giam Công an tỉnh

Công việc thầm lặng…

Thượng tá Trần Quốc Tiến, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: “Do đặc thù của công việc nên hầu hết cán bộ, chiến sỹ đều ăn tết trong trại. Trong số anh em ở lại ăn tết, có nhiều người trẻ chưa lập gia đình, nhiều người là nữ, công việc gia đình đành gác lại để tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tết về, phạm nhân thường day dứt, nhớ nhà, chỉ cần một câu nói bâng quơ cũng đủ để phát sinh mâu thuẫn, xảy ra bất ổn. Vì thế, ngày 30 tết anh em phải ứng trực 100%, còn các ngày khác đảm bảo quân số 70%”.

Năm nay là lần đầu tiên chiến sỹ trẻ Vi Đức Anh ăn tết ở trại. Chưa có gia đình lại mới vào ngành nên Đức Anh háo hức: “Tết năm nay em đã báo với gia đình sẽ không về ăn tết rồi. Bố mẹ cũng buồn, nhưng động viên em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Riêng em thì lại thấy đây là dịp tích lũy kinh nghiệm, nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, sử dụng kiến thức được học trong những năm đầu ra trường”.

Từ những ngày cuối năm 2017, Trại phát động thi đua lập thành tích nhân dịp Tết Nguyên đán đối với phạm nhân. Cụ thể: thi đua chấp hành nghiêm bản án, quyết định của tòa án; chấp hành nghiêm nội quy trại giam; thi đua “giúp nhau cải tạo tiến bộ”, xây dựng buồng giam, phòng ở “an toàn, vệ sinh, tình cảm”, ứng xử có văn hóa giữa phạm nhân… Từ kết quả thi đua, Ban Giám thị sẽ tổ chức biểu dương, trao thưởng cho cá nhân, tập thể vào đúng đêm giao thừa trên cơ sở bình bầu của các phạm nhân và quản giáo. Trung tá Nông Quốc Thắng, Trưởng phân trại cải tạo chia sẻ: Phong trào thi đua chào mừng Tết Nguyên đán năm nay có điểm mới, bên cạnh việc cải tạo bằng hình thức lao động trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phạm nhân còn thi đua may được nhiều sản phẩm túi chất lượng để xuất khẩu sang châu Âu. Tuy mới được đưa vào để dạy nghề may gia công, nhưng các học viên đều phấn khởi với công việc, tiếp thu nhanh nên hăng hái lao động, cải tạo. Vì vậy, chất lượng cải tạo năm nay khá cao, khoảng 90% phạm nhân cải tạo đạt loại tốt, khá (tăng hơn 40 - 50% so với năm 2016).

Tết của phạm nhân

Theo thống kê của Ban Giám thị Trại tạm giam, dịp tết 2018 có khoảng 60 phạm nhân sẽ được giảm án (tăng gần gấp đôi so với tết 2017). Hiểu rõ như vậy nên phạm nhân tích cực cải tạo để mong có tên trong danh sách xét giảm án đợt này.

Tiếng máy khâu công nghiệp giòn giã, những cái đưa tay nhanh thoăn thoắt như công nhân lành nghề, phạm nhân Đoàn Thị Thanh Hương không giấu nổi niềm vui. Đạp đều chân chiếc máy khâu công nghiệp mới cứng, phạm nhân Hương tâm sự: So với những năm trước, năm nay công việc may túi phù hợp với sức khỏe của phạm nhân nữ, lại không lo mưa nắng nên chúng tôi rất hăng hái thi đua. Còn 2 năm chấp hành án nữa nên tôi rất mong kết quả cải tạo của mình sẽ được cán bộ ghi nhận để được xét giảm án đợt này, sớm trở về với chồng và 2 con, báo đáp công ơn bố mẹ.

Trong nhóm phạm nhân nam may túi, tôi “để ý” phạm nhân Đàm Tuấn Anh hơn cả. Vì Tuấn Anh may túi khá nhanh, thậm chí luôn tay lấy thêm nguyên liệu mới. Phạm nhân Tuấn Anh chia sẻ: “Đây là tết đầu tiên của em ở trại. Cũng hụt hẫng và nhớ nhà, nhưng em may mắn được dạy nghề may gia công. Sau này trở về cộng đồng, hy vọng em sẽ tìm được nghề nghiệp phù hợp để ổn định cuộc sống”.

Nhiều hy vọng, ước mơ của phạm nhân ở Trại tạm giam Công an tỉnh mỗi dịp tết đến xuân về. Để “nuôi dưỡng” ước mơ ấy, trước hết phải tạo điều kiện tốt để phạm nhân cải tạo. Thượng tá Tiến cho biết: Ngoài phạm nhân được giảm hết án trở về cộng đồng, hơn 550 phạm nhân ăn tết ở trại được hưởng chế độ theo quy định của Nhà nước với đầy đủ món ăn truyền thống và tham gia các hoạt động vui tết cổ truyền như: gói bánh chưng, chơi thể thao, thi bày mâm ngũ quả, trang trí buồng giam, văn nghệ… Đêm giao thừa, Ban Giám thị còn đến từng phòng chúc tết, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của phạm nhân, kịp thời động viên, khuyên họ yên tâm cải tạo; đảm bảo 100% phạm nhân được quan tâm, hưởng chế độ ngày tết.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đã điểm, mùa xuân dường như đã hiện diện ở những nơi tưởng chừng như không có tết.

HOÀI AN

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,