AN NINH QUỐC PHÒNG
Mang mùa xuân về với mọi nhà
01/02/2018 14:35

Tổ cảnh khuyển:

LSO-Thực hiện Chỉ thị số 04/2015/CT – BCA K20 ngày 8/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng động vật nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới”, những năm qua, Tổ cảnh khuyển, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh (PK20) đã tổ chức huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ là công cụ hỗ trợ lực lượng an ninh, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Thiếu úy Vi Văn Duy hăng say luyện tập với cảnh khuyển Giôn

Tổ cảnh khuyển thuộc đội huấn luyện chó nghiệp vụ của PK20 có 5 “chiến sỹ”. Những cảnh khuyển (chó nghiệp vụ) được tổ huấn luyện theo khoa mục bảo vệ và truy tìm dấu vết hơi. Cảnh khuyển được sử dụng chủ yếu là các giống chó: Béc – giê, Rot – giơ (của Đức), Ma – li – noi (của Bỉ) có thân hình to lớn, khỏe mạnh, đây chính là những công cụ hỗ trợ đắc lực để lực lượng an ninh trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn cho các mục tiêu quan trọng, lễ hội trên địa bàn tỉnh.

Chúng tôi có dịp đến thao trường huấn luyện của PK20 vào những ngày cuối năm 2017, trong cái rét cắt da, cắt thịt. Lần đầu tiên được chứng kiến những chiến sỹ công an đang hăng say huấn luyện những chú chó nghiệp vụ, mặc dù trời giá rét nhưng người thì mồ hôi nhễ nhại, chó thì thở hồng hộc mà vẫn miệt mài, hàng lối đâu vào đó. Những chú chó thuộc Tổ cảnh khuyển, con nào con nấy cao to vạm vỡ, nặng gần 50 kg.

Vừa lau những giọt mồ hôi đầm đìa trên mặt trong phút giải lao, thiếu úy Lê Văn Huy, Đội huấn luyện chó nghiệp vụ cho biết: Đội hiện huấn luyện 5 chú chó nghiệp vụ, những cảnh khuyển này đều được đào tạo bài bản tại Trung tâm huấn luyện Chó nghiệp vụ tại Hà Nội. Trước khi đưa chó nghiệp vụ về đơn vị, cả người huấn luyện sử dụng lẫn các chú chó đều đã được làm quen và là “bạn” từ trung tâm huấn luyện ít nhất 6 tháng vì đặc thù của giống chó nghiệp vụ là chỉ tuân lệnh và chịu phục tùng sự điều khiển của chính người đã huấn luyện, chăm sóc nó hằng ngày,

Bất kể mưa nắng hay gió rét, ngày nào cũng vậy, các chiến sỹ trong Tổ cảnh khuyển đều “sát cánh” cùng những chú cảnh khuyển huấn luyện từ 2 – 3 tiếng qua các bài tập: thể lực, đo sức bền, rèn luyện sức dẻo dai khi vượt chướng ngại vật hay chạy qua các khu vực đồi núi để làm quen địa hình. Cùng với các động tác bên cạnh người huấn luyện, chó còn được huấn luyện nghe điều khiển từ xa như: gọi chó về bên cạnh người huấn luyện, hiệu lệnh sủa, động tác cắp đồ vật, động tác ngửi, động tác bò tiếp cận mục tiêu, tấn công đối tượng, cầm chân khống chế đối tượng... cùng hàng trăm động tác khác nữa. Bài tập không những rèn tính kỷ luật cho chó mà còn tạo sự liên kết, gắn bó giữa người huấn luyện và chó, hay nói đúng hơn là tạo “tình cảm” giữa người và chó.

Tay vừa vuốt ve chú chó Giôn, thiếu úy Vi Văn Duy chia sẻ: Ba năm gắn bó với Giôn, tôi xem Giôn như người bạn thân thiết của mình. Có lần tôi nghỉ phép, nghe mọi người kể lại Giôn cứ luẩn quẩn trong chuồng, mặt buồn thiu, trông ngóng, không buồn ăn. Đến khi thấy tôi, nó chạy xồ tới quấn quýt không rời. Tình cảm mà những người lính dành cho những chú chó của mình không chỉ là tình yêu thương giữa con người và con vật, mà còn là sự tôn trọng, yêu thương, xem cảnh khuyển như một đồng chí, một người lính của đội. 

Năm 2017, Tổ cảnh khuyển của PK20 đã tham gia các cuộc hành quân dã ngoại kết hợp với các khoa mục, huy động chó nghiệp vụ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát cơ động tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự các mục tiêu quan trọng, lễ hội, Tết Nguyên đán… được 52 ca với 54 lượt chó nghiệp vụ tham gia. Sử dụng 4 lần với 8 lượt chó nghiệp vụ tham gia truy bắt tội phạm.

Điển hình như vụ truy bắt đối tượng Lường Văn Kho, xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình có hành vi giết người. Phòng PK20 đã huy động 4 chó nghiệp vụ tham gia vây bắt đối tượng, sau 2 ngày (4 và 5/3/2017) đối tượng Lường Văn Kho đã bị bắt. Đây là chiến công lớn của lực lượng an ninh nói chung và chó nghiệp vụ nói riêng.

Tết Mậu Tuất 2018 sắp đến, Tổ cảnh khuyển cùng các lực lượng an ninh trên địa bàn vẫn luôn ngày đêm miệt mài học tập, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đảm bảo an ninh, an toàn, góp phần mang mùa xuân yên vui đến với mọi gia đình.

TRIỆU THÀNH

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,