AN NINH QUỐC PHÒNG
Vọng gác đêm xuân
01/02/2018 16:58

LSO-Vào thời khắc thiêng liêng lúc giao thừa, khi nhà nhà đầm ấm đón xuân, vui tết và quây quần bên mâm cơm đoàn viên thì ở những vọng gác, các chiến sĩ cảnh sát bảo vệ mục tiêu Công an tỉnh vẫn luôn túc trực, trắng đêm làm nhiệm vụ, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho những mục tiêu trọng yếu của tỉnh.

Chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ mục tiêu thông tin tình hình an ninh tại chốt gác Kho bạc Nhà nước

Chúng tôi gặp thượng úy Mã Văn Ngọc, Đại đội phó Đại Đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu (Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh) khi anh đang làm nhiệm vụ tại chốt gác UBND tỉnh. Chào, bắt tay chúng tôi thật chặt, nồng ấm tình cảm, anh cho biết: Giữa thời khắc thiêng liêng đêm giao thừa, khi mọi người sum họp, đoàn tụ bên gia đình là lúc các chiến sĩ đại đội phải tập trung cao độ để làm nhiệm vụ. Công tác tuần tra, canh gác được đẩy mạnh hơn ngày thường, an ninh ở cổng trước, cổng sau và quanh khu vực mục tiêu được thắt chặt. Nhờ tinh thần trách nhiệm cao của anh em, nhiều năm nay, mục tiêu được bảo vệ an toàn, không để xảy ra vụ việc gì trong và ngoài khu vực.

Cũng như mục tiêu trên, khi tết đến, xuân về, các chiến sĩ bảo vệ Kho bạc Nhà nước vẫn lặng thầm vì nhiệm vụ chung. Bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết, các anh vẫn vững vàng nơi chốt gác. Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Tiểu đội trưởng đơn vị cho hay: Ở đây, bên cạnh bảo vệ trong khu vực, khi có sự cố xảy ra phía bên ngoài như: tai nạn giao thông, đánh nhau, anh em đều phối hợp cùng bảo vệ dân phố, công an khu vực để hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ hiện trường, đưa người đi cấp cứu…

Theo tìm hiểu, nhiệm vụ của Đại đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu Công an tỉnh là canh gác, bảo vệ 8 mục tiêu quan trọng của tỉnh, đảm bảo 24/24 giờ. So với ngày thường, đêm giao thừa và những ngày tết, công việc của các anh bận rộn, vất vả gấp bội. Nhất là lúc giao thừa, thời tiết thường rất lạnh, các chiến sĩ vẫn không quản ngại khó khăn, gian khổ, đảm đương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong ánh mắt các anh không nhìn thấy sự mệt mỏi mà thay vào đó là niềm vui được làm việc và được cống hiến. Mỗi ca trực, các anh tập trung quan sát, tuần tra, kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề nảy sinh tại mục tiêu. 

Chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ mục tiêu làm nhiệm vụ tại vọng gác UBND tỉnh

Trong quá trình làm nhiệm vụ, những chiến sĩ cảnh sát bảo vệ mục tiêu cũng có tâm tư, tình cảm khi tết đến, xuân về. Với thượng úy Mã Văn Ngọc, đây là năm thứ 10 anh gắn bó với lực lượng cảnh sát bảo vệ. Bằng ấy năm cũng là ngần ấy thời gian anh ăn tết tại đơn vị. Anh chia sẻ rằng, vì công việc nên hầu hết cán bộ, chiến sĩ của đại đội ở lại đơn vị làm nhiệm vụ và đón tết ở đây. Tại các mục tiêu, anh em vẫn chuẩn bị bữa cơm tất niên, cơ quan chủ quản cũng có sự hỗ trợ bánh, kẹo khá tươm tất. Cho nên, dù xa người thân nhưng anh em vẫn cảm thấy ấm cúng.

Tết của các anh cũng có cành đào xuân, bánh chưng xanh và hơn cả là luôn ngập tràn niềm vui, đầy ắp tiếng cười bởi những lời ca tiếng hát của nhiều chiến sĩ cảnh sát bảo vệ trẻ, tuổi đời mới chỉ đôi mươi. Trong đó, có người năm nay là năm đầu tiên phải xa gia đình, xa người yêu, xa bạn bè để làm nhiệm vụ. Binh nhất Chu Thanh Cảnh, quê xã Tân Việt, huyện Văn Lãng tâm sự: Dù đã được động viên tinh thần trước đó nhưng khi tết đến, anh em cũng không khỏi nao nao nỗi nhớ nhà, nhất là những ca gác về đêm thấy mọi người, mọi nhà nô nức đi đón tết, vui xuân. Dù vậy, ai nấy đều nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, coi đó là món quà tết ý nghĩa gửi về cha mẹ, người thân…

Trung úy Vi Văn Quy, Đại đội trưởng Đại đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu Công an tỉnh cho biết: Thực hiện nhiệm vụ dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, đơn vị đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng sẵn sàng chiến đấu, xử lý tình huống cho các chiến sĩ. Cùng đó làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong toàn đơn vị, nhất là đối với các chiến sĩ trẻ. Các cán bộ, chiến sĩ luôn coi đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình, động viên nhau làm tốt nhiệm vụ, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng yếu của tỉnh, góp phần giữ mùa xuân bình yên.

ĐINH HƯƠNG

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,