AN NINH QUỐC PHÒNG
Xuân ấm bản tái định cư biên giới
02/02/2018 14:05

LSO-Cuộc sống của người dân ở các bản tái định cư (TĐC) biên giới do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 (Quân khu I) xây dựng đã có nhiều khởi sắc. Các bản TĐC nay đã mang diện mạo của sự đủ đầy, no ấm.

Cán bộ, sỹ quan Nông Lâm trường 196, Đoàn KT-QP 338 và người dân bản tái định cư Co Sâu, xã Cao Lâu (Cao Lộc) xây dựng cơ sở vật chất

Năm 2010 về trước, gia đình bà Hoàng Thị Châm sống ở xóm Bản Đon, thôn Bản Vàng, xã Cao Lâu (Cao Lộc). Do thiếu đất sản xuất nên cuộc sống gia đình bà rất khó khăn. Sau khi rà soát, Nông lâm trường (NLT) 196, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 338 vận động gia đình bà chuyển đến bản tái định cư (TĐC) Co Sâu, xã Cao Lâu. Bản nằm giáp biên giới Việt - Trung và cách Bản Đon chừng 6 km. Đến bản mới, gia đình bà được ngân sách quốc phòng hỗ trợ 30 triệu đồng làm nhà ở, 1 con bò sinh sản và được chính quyền giao cho 8 ha đất trồng rừng. Sau 7 năm sinh sống ở đây, đời sống vật chất, tinh thần của gia đình bà đã có nhiều đổi thay. Bà Châm chia sẻ: “Nhà tôi sống ở bản mới cái gì cũng sinh sôi, nảy nở. Từ 5 thành viên giờ có 6 người, từ 1 con bò giờ có 2 con, từ không có rừng đã có rừng sản xuất, trước là hộ nghèo thì nay đã thoát nghèo. Trong nhà ai cũng mừng lắm”.

Không riêng gia đình bà Châm, cách đây 7 năm, 23 hộ dân ở xóm Bản Đon và Còn Hàn, thôn Bản Vàng cũng di dời về bản TĐC Co Sâu. Đến đây, 100% số hộ được Đoàn KT-QP 338 hỗ trợ tiền làm nhà (30 triệu đồng/hộ), cấp điện, cấp nước sinh hoạt. Khi đến, các hộ được Đoàn KT-QP 338 và chính quyền giao đất từ 6 - 8 ha/hộ để trồng cây thông. Bà con còn được hỗ trợ giống cây, giống con và hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Ông Hà Trọng Nghiệp, Phó Trưởng thôn Bản Vàng phấn khởi cho biết: Lúc chuyển đến bản mới, gần 100% số hộ nghèo và cận nghèo. Qua từng năm, đời sống của người dân càng ổn định. Cả bản giờ chỉ còn 7 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo. Người dân yên tâm sinh sống và bám bản biên giới”.

Còn người dân bản TĐC Phạ Tầm, xã Tam Gia (Lộc Bình) đã đón 11 mùa xuân ở bản mới. Năm 2007, khi mới đến đây, 11 hộ dân đều được giao nhà (trên 50 m2/căn) để ổn định chỗ ở. Bản mới có hạ tầng cơ sở thiết yếu như: đường giao thông, đường điện, giếng cấp nước sinh hoạt, nhà văn hóa kiêm trạm y tế. Tiện nhất là người dân ốm đau được y, bác sĩ NLT 461 và y tế thôn bản đến khám, điều trị kịp thời. Người dân được nghe tin tức khắp nơi từ hệ thống loa truyền thanh mà trước đây ở bản cũ không có. Lũ trẻ có lớp học khang trang, ngày ngày có cô giáo “cắm chốt” ở đây dạy chữ. Anh Nông Văn Hợp, người dân bản Phạ Tầm kể: “Sống ở bản mới, tôi đã có 5 ha rừng thông sắp cho khai thác. Hằng năm, gia đình tôi còn nuôi lợn, bò sinh sản và trồng ngô, lúa lai. Những năm gần đây, thu nhập ổn định nên cuộc sống không còn vất vả như trước khi đến bản”.

Không chỉ 2 bản trên, thực hiện Dự án Khu KT-QP Mẫu Sơn, từ năm 2004 - 2014, Đoàn KT-QP 338 sử dụng ngân sách quốc phòng trên 17,2 tỷ đồng đầu tư được 7 bản dân cư giáp biên giới Việt - Trung. Trong đó, bản TĐC Pò Nhùng, xã Cao Lâu và bản TĐC Bắc Lệ, xã Xuất Lễ (Cao Lộc) được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2004; bản TĐC Nà Lầm, xã Bính Xá (Đình Lập) xây dựng năm 2005; bản TĐC Song Phe, xã Bắc Xa (Đình Lập) xây dựng năm 2006; bản TĐC Phạ Tầm, xã Tam Gia (Lộc Bình) xây dựng năm 2007; bản TĐC Co Sâu, xã Cao Lâu (Cao Lộc) xây dựng năm 2010; bản TĐC Nà Phát, xã Yên Khoái (Lộc Bình) xây dựng năm 2012. Đoàn đã vận động được 121 hộ dân với 655 nhân khẩu đến sinh sống ổn định ở các bản giáp biên.

Đại tá Tạ Đức Thanh, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 338 cho biết: “Ban đầu, cán bộ chiến sĩ NLT 196 và 461 khá vất vả trong vận động người dân đến bản mới sinh sống. Nhờ kiên trì thuyết phục và hỗ trợ các điều kiện sản xuất nên bà con đã hiểu và đến bản mới ổn định chỗ ở, lao động sản xuất. Chúng tôi rất mừng là các hộ dân ở các bản TĐC đều ổn định đời sống vật chất và tinh thần. Kết quả này giúp đoàn hoàn thành một phần nhiệm vụ tham gia xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh khu vực Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn”.

Trên những bản làng TĐC biên giới do Đoàn KT-QP 338 đầu tư xây dựng, bà con các dân tộc đang  đón tết cổ truyền Mậu Tuất 2018. Xuân này và những xuân sau, nhà nhà nơi đây sẽ luôn đầy ắp tiếng cười bởi họ đã làm được một việc lớn là tình nguyện rời xa mảnh đất sinh sống đã bao đời nay để đến xây dựng những bản làng mới, đem mùa xuân no ấm về trên những mảnh đất vùng biên.

MINH ĐỨC

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,