AN NINH QUỐC PHÒNG
Xuân ấm tình quân dân
21/01/2017 10:50

LSO-Những ngày cuối năm, khi những nụ hoa đào, hoa mận đang chúm chím báo hiệu một mùa xuân mới đang đến gần, cũng là lúc chúng tôi có dịp đến thăm cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Hoài Ân, Sư đoàn 3 Sao Vàng (Quân khu 1) và cảm nhận được không khí đón tết, vui xuân nồng ấm nghĩa tình quân dân, nhưng không quên nhiệm vụ của những người lính trẻ nơi Đông Bắc của Tổ quốc.

Trò chơi bịt mắt bắt dê của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141 trong những ngày xuân

Trên chuyến xe ngược về biên cương Đông Bắc của Tổ quốc, chúng tôi đến với những người lính Trung đoàn 141 với biệt danh là Trung đoàn Hoài Ân anh hùng. Đóng quân trên địa bàn xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Ngoài nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị kết nghĩa tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách; giao lưu văn hoá, văn nghệ, đón giao thừa cùng nhân dân trên địa bàn, góp phần thắt chặt hơn tình cảm quân - dân gắn bó.  Gác lại niềm hạnh phúc riêng tư, họ đã góp phần không nhỏ đem lại một  mùa xuân an bình và hạnh phúc.

 

Trong mùa xuân này, trung đoàn tổ chức cho bộ đội đón tết thật vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao. Trung tá Đỗ Văn Toán, Trung đoàn trưởng cho biết: “Năm nay, trung đoàn bảo đảm quà tết cho từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Để bộ đội yên tâm trực tết, đơn vị đã gửi thư về chúc tết từng gia đình cán bộ, chiến sĩ đón xuân tại đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, neo đơn và đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao…”.

 

 Qua trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ trực tết dịp này, ai cũng tâm sự rằng, tuy không cùng gia đình đón xuân mới, nhưng đơn vị tổ chức thi gói bánh chưng, thi bày mâm ngũ quả, vui văn hóa, văn nghệ… tình cảm đồng chí, đồng đội làm cho hương vị ngày tết ấm áp, vui tươi. Hạ sĩ Hoàng Đức Toản, chiến sĩ Đại đội 14, quê Bản Piềng, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định cười thật tươi, tâm sự: “Năm nay là năm đầu tiên em đón tết và trực tại đơn vị, mặc dù rất nhớ nhà nhưng vì nhiệm vụ, em và các đồng đội luôn tự nhủ, giữ vững tay súng, quyết tâm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc”. Mỗi người ở lại là thêm một nụ cười khi tết đến, làm vơi đi nỗi nhớ và thắt chặt thêm tình đồng chí, đồng đội để cùng nhau nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đem lại bình yên cho nhân dân. Binh nhất Vi Văn Mộc, quê thôn Bẻ, xã Xuân Tình, huyện Lộc Bình, chiến sĩ Khẩu đội 5, Trung đội 2, Đại đội 16 tâm sự: “Khi được phân công trực tết, em không những vui vẻ, phấn khởi mà còn thấy tự hào, bởi lần đầu tiên em được “thức cùng mùa xuân” giữ cho đồng bào đón tết thật yên bình, tươi vui”.

 

Ðêm giao thừa ở Trung đoàn 141 thật vui khi có các thầy giáo cô giáo Trường THCS xã Hòa Lạc cùng chung đón xuân, vui tết. Buổi giao lưu thắm đượm nghĩa tình quân dân khi lời ca tiếng hát “vì nhân dân quên mình” vọng vang doanh trại. Với chất giọng trong trẻo, cô giáo Trần Thị Huyền, Phó hiệu trưởng Trường THCS Hòa Lạc thể hiện bài hát “Thư tình của núi” khiến cả hội trường trung đoàn đang lặng im, bỗng chốc bừng lên bởi những tràng pháo tay theo nhịp bài hát. Cô giáo trẻ Vi Thị Hà My, giáo viên dạy nhạc của trường lần đầu được giao lưu với bộ đội không khỏi bồi hồi, xúc động: Người yêu em cũng là bộ đội, vì nhiệm vụ tết này anh cũng như bao đồng đội trực tết; qua buổi giao lưu, em muốn gửi gắm tới anh hãy yên tâm vững vàng tay súng, em sẽ mãi chờ đợi mong anh về nhân dịp xuân mới…

 

Chia tay những người lính Trung đoàn Hoài Ân, Sư đoàn 3 Sao Vàng khi mùa xuân đang về trên khắp mọi miền Tổ quốc, chúng tôi nhớ mãi hình ảnh những người lính bình dị, mộc mạc, nhưng tràn đầy ước mơ, hoài bão. Họ đã và sẽ mãi là những người lính vì nhân dân quên mình.

MINH QUANG

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,