AN NINH QUỐC PHÒNG
Xuân ở Đồn Biên phòng Pò Mã
23/01/2017 16:31

LSO-Chúng tôi có dịp đến thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã vào những ngày giáp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đồn Biên phòng Pò Mã có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 21 km đường biên giới trên địa bàn xã Đội Cấn và Quốc Khánh, huyện Tràng Định. Nơi đây ngày đêm cán bộ, chiến sĩ luôn túc trực, tổ chức tuần tra, canh gác, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã trang trí hội trường đón tết

Từ thành phố Lạng Sơn, vượt  quãng đường gần 100 km, với nhiều vòng cua, con dốc khúc khủy chúng tôi tới Pò Mã. Dọc hai bên đường nơi chúng tôi đi qua, khắp các bản làng, nhà nhà đều treo cờ Tổ quốc tung bay trong gió, xen lẫn những cánh hoa đào đang đung đưa khoe sắc, khiến không gian đậm sắc xuân. Càng gần tới nơi, chúng tôi càng cảm nhận cái lạnh giá của vùng đất biên cương. Đón chúng tôi, trung tá Hoàng Văn Lĩnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã xuýt xoa: “Trên này lạnh lắm, phải mất một thời gian các anh, chị mới có thể quen dần với thời tiết ở đây; nhưng vẫn chưa thấm gì so với cái lạnh trên điểm cao 820, nơi đơn vị có một đội công tác túc trực 24/24 giờ, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Cái khắc nghiệt của thời tiết trên điểm cao ấy là mùa này sương mù bao phủ cả ngày, độ ẩm cao, quần áo giặt phơi cả tuần chưa khô, đun nước pha trà mà đợi mãi chưa sôi…”.

Thời điểm chúng tôi đến cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đang tất bật chuẩn bị đón tết cổ truyền, người trang trí phòng khách, người trang trí cành đào, người sắp xếp bàn ghế… Chiến sĩ Nguyễn Đại Việt, ở phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn vui vẻ cho biết: Em nhập ngũ đầu năm 2016, sau khi hoàn thành khóa huấn luyện được tổ chức phân công về đây làm nhiệm vụ; năm nay lần đầu tiên em đón tết xa gia đình, người thân, bạn bè nhưng em cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được tham gia gìn giữ bình yên cho biên cương Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã tuần tra biên giới

Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: Đối với bản thân mỗi người chiến sĩ biên phòng luôn khắc ghi khẩu hiệu: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, vì vậy, cán bộ, chiến sĩ luôn cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng học nói tiếng đồng bào, nên những khó khăn trong cuộc sống thường nhật của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình anh em đều thấu hiểu. Cùng với nhiệm vụ canh giữ biên cương của Tổ quốc, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, ngoài chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho cán bộ, chiến sĩ vui xuân, đơn vị trích một phần kinh phí từ thu nhập tăng gia sản xuất và sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ tổ chức thăm, tặng quà cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn; gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có uy tín trong cộng đồng; hộ gia đình có đất canh tác giáp biên phối hợp với bộ đội biên phòng trong quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới… bảo đảm cho các gia đình đều có một cái tết đầm ấm, đón xuân vui tươi.

Năm nay, Đồn Biên phòng Pò Mã đã tổ chức thăm hỏi, tặng trên 100 suất quà cho các đối tượng. Ngoài ra, trước thời khắc đón giao thừa, đồn mời cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, người dân đến chung vui cùng cán bộ, chiến sĩ và ăn bữa cơm tất niên thân mật. Ông Đinh Hồng Quảng, người có uy tín trong cộng đồng ở Bản Giảo, xã Quốc Khánh cho biết: Năm nào cũng vậy, bộ đội Đồn Biên phòng Pò Mã luôn bám trụ giữa vùng đất biên cương, cùng đồng bào đón những mùa xuân đầm ấm, trở thành nét đẹp trong đời sống của cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh, thể hiện tình đoàn kết, yêu thương, thắm tình quân dân. Từ việc ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ, cán bộ, chiến sĩ luôn quan tâm chăm lo đến từng bữa ăn ngày tết của người dân; giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón một mùa xuân mới trọn vẹn.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã chúng tôi hiểu rằng, tết này lại có những nỗi nhớ ở hậu phương, người mẹ xa con, người vợ xa chồng, con xa cha. Song vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vì sự bình yên của Tổ quốc, những chiến sĩ biên phòng đã vượt lên tất cả, vững chắc tay súng để một mùa xuân mới về trong an bình, hạnh phúc.

KHÁNH LY

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,