CHÍNH TRỊ
Mặt trận Tổ quốc đồng hành thực hiện an sinh xã hội
01/01/2018 13:30

LSO-Năm 2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tích cực thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, đồng hành cùng các cấp, ngành đảm bảo an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiếp nhận kinh phí ủng hộ xây dựng trường, phòng học mầm non trên địa bàn

Ngay từ đầu năm 2017, Ủy ban MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã đề ra kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức xã hội chung tay tạo nguồn lực, trọng tâm là Quỹ Vì người nghèo nhằm giúp đỡ các gia đình khó khăn từng bước vươn lên. Kết quả, toàn tỉnh đã vận động, huy động được trên 2,6 tỷ đồng ủng hộ  quỹ. Với phương châm “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, MTTQ các cấp đã tổ chức rà soát, tặng hàng nghìn suất quà, hỗ trợ sản xuất, khám chữa bệnh, xây dựng, sửa chữa 80 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo... Qua đó tạo động lực để bà con khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Em Lương Thị Nga, sinh năm 1990, thôn Bầm, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng cho biết: Em mồ côi cha mẹ từ nhỏ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhà cửa lụp xụp, xuống cấp từ lâu không có điều kiện sửa chữa. May mắn được Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí, được người dân trong xã trợ giúp làm nhà kiên cố, em mừng và cảm ơn nhiều lắm.

Cùng với giúp đỡ người nghèo, công tác cứu trợ đột xuất cũng là hoạt động nổi bật của MTTQ trong năm 2017. Điển hình là lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nhằm giúp đỡ nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra ở các tỉnh Tây Bắc và Lạng Sơn. Qua lời kêu gọi,  Ủy ban MTTQ tỉnh đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các tầng lớp nhân dân. Kết quả, toàn tỉnh đã vận động quyên góp được trên 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, MTTQ tỉnh cũng đã vận động hỗ trợ hàng trăm suất quà cho các gia đình không may gặp thiên tai, hỏa hoạn. Ông Lê Văn Bình, thôn Khuôn Ngần, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn cho biết: Tháng 6/2017, do sét đánh, ngôi nhà tôi bị hư hỏng nặng. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của MTTQ xã, tôi đã sớm sửa chữa lại nhà, ổn định chỗ ở, yên tâm lao động sản xuất.

Năm 2017 cũng là năm MTTQ các cấp trong tỉnh vận động nguồn kinh phí, phối hợp xây dựng được nhiều công trình ở vùng khó. Nổi bật là đã hỗ trợ xây dựng được 28 trường, phòng học mầm non ở nhiều xã vùng sâu, vùng xa với số tiền trên 24 tỷ đồng. Đây là chương trình ý nghĩa, bên cạnh sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn còn có sự tham gia của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Công ty TNHH một thành viên lọc hóa dầu Bình Dương. Từ đó tạo cơ hội cho các em học sinh vùng khó được học tập tại các cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp.

Đồng hành cùng MTTQ thực hiện an sinh xã hội, các tổ chức thành viên tùy theo điều kiện cũng triển khai nhiều hoạt động phù hợp, ý nghĩa. Cụ thể, tổ chức công đoàn các cấp luôn kịp thời động viên, thăm hỏi, giúp đỡ đoàn viên, người lao động bị ốm đau, hoạn nạn, khó khăn về nhà ở; Hội Người cao tuổi quan tâm phối hợp chăm sóc, thực hiện các chính sách đối với hội viên; trong năm có hơn 7.000 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ; trên 4.000 trường hợp được giải quyết chế độ trợ cấp...

Bà Nông Thị Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Việc phối hợp tổ chức các hoạt động vì cộng đồng của MTTQ thời gian qua ngày càng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống, gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

HOÀNG HUẤN

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,