CHÍNH TRỊ
Một năm nhiều dấu ấn
01/01/2018 13:49

Đối ngoại Lạng Sơn - Quảng Tây:

LSO-Năm 2017, Lạng Sơn tiếp tục chủ động, tích cực triển khai công tác đối ngoại với địa phương các nước, trong đó, các hoạt động đối ngoại với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua công tác đối ngoại, 2 bên tạo được môi trường hòa bình, ổn định khu vực biên giới góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Chương trình Hội đàm đầu Xuân 2017 giữa Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc)

Ông Hoàng Xuân Thuận, Giám đốc Sở Ngoại vụ khẳng định: Công tác đối ngoại đã được triển khai đồng bộ trên các kênh, kết hợp chặt chẽ giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. Ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy Lạng Sơn phối hợp với Tỉnh ủy các tỉnh: Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang tổ chức chương trình “Gặp gỡ đầu Xuân 2017” giữa bí thư tỉnh ủy 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Thông qua cơ chế hợp tác này đã tăng cường hiểu biết và tin cậy về chính trị giữa lãnh đạo hai bên tỉnh - khu, tạo tiền đề thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực ngoại giao chính quyền, đối ngoại nhân dân và giữa các ban, ngành, địa phương biên giới của ta với các cơ quan tương ứng của Quảng Tây (Trung Quốc).

Cùng với đó, nhân dịp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tỉnh ủy Lạng Sơn và Tỉnh ủy các tỉnh: Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đào tạo cán bộ với Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang  Quảng Tây (Trung Quốc).

Ngoài ra, huyện ủy các huyện biên giới và thành phố Lạng Sơn tiếp tục duy trì thường xuyên các hoạt động giao lưu hữu nghị với các huyện, thị ủy giáp biên của Quảng Tây. Các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn giữa các ban đảng đã bước đầu được thiết lập, từng bước định hình cơ chế giao lưu, hợp tác. Công tác hợp tác đào tạo cán bộ qua kênh đối ngoại Đảng tiếp tục được quan tâm, trong năm, Lạng Sơn và Quảng Tây đã phối hợp tổ chức 3 lớp bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo của tỉnh Lạng Sơn với trên 30 lượt cán bộ tham gia.

Năm 2017, công tác ngoại giao chính quyền giữa 2 bên cũng diễn ra sôi động. Cụ thể các cấp, ngành 2 bên đã có 4 thỏa thuận quốc tế cấp tỉnh và 9 biên bản, thoả thuận quốc tế được ký kết. 2 bên đã trao đổi 59 đoàn với 780 lượt người và tổ chức thành công nhiều cuộc gặp của lãnh đạo cấp cao 2 tỉnh - khu. Theo đó, Lạng Sơn đã phối hợp với Quảng Tây hoàn thành, đưa vào sử dụng và tổ chức lễ khai thông tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan. Từ khi khai thông (ngày 11/9/2017) đến nay, trung bình có trên 620 lượt phương tiện xuất nhập cảnh lưu thông/ngày, tính đến cuối tháng 11/2017, tuyến đường có gần 50.000 lượt phương tiện xuất nhập cảnh qua đây. Lạng Sơn và Quảng Tây cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng và chuẩn bị tổ chức lễ công bố chính thức mở cửa khẩu song phương Chi Ma - Ái Điểm vào cuối năm 2017.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Lạng Sơn cho biết thêm: Nhằm tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa, trong năm 2017, Lạng Sơn và Quảng Tây đã thực hiện kéo dài thời gian thông quan tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và một số cặp cửa khẩu có lượng hàng hóa lớn. Hai tỉnh - khu còn tích cực, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, nhằm tạo cầu nối cho doanh nghiệp hai bên tham gia như: Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung năm 2017, Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc, Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ rau, quả Việt Nam - Trung Quốc… Các lực lượng chức năng duy trì công tác phối hợp, trao đổi, gặp gỡ, hội đàm với các cơ quan tương ứng của Quảng Tây để tháo gỡ, giải quyết khó khăn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu nông sản. Theo ước tính, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2017 của tỉnh đạt khoảng 4,7 tỷ USD, bằng 113,4% kế hoạch, tăng 12,6% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu  đạt 2,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 2 tỷ USD.

Công tác ngoại giao nhân dân giữa các cấp, ngành và các huyện, thị hai bên biên giới tiếp tục được duy trì, tạo điều kiện cho nhân dân khu vực biên giới 2 bên qua lại, giao lưu, trao đổi đoàn và tham gia các sự kiện nhân dịp lễ, tết truyền thống. Hiện nay đã có 5 huyện biên giới và thành phố Lạng Sơn đã ký kết quan hệ huyện - thị hữu nghị quốc tế, 11 cụm dân cư đã ký kết thôn bản hữu nghị biên giới với các huyện, thị hoặc thôn bản biên giới phía đối diện.

Khép lại năm 2017, có thể nhận định bức tranh đối ngoại giữa Lạng Sơn với Quảng Tây đầy sống động và nhiều màu sắc. Bước vào năm 2018 với quyết tâm mới, tỉnh phấn đấu có thêm nhiều đóng góp mới, nhất là tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Quảng Tây  để góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, xây dựng Lạng Sơn ngày càng phát triển toàn diện và bền vững.

MINH ĐỨC - MINH PHƯƠNG

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,