DU LỊCH
Khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch
01/01/2017 20:27

LSO-Nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc của Tổ quốc, Lạng Sơn là nơi có nhiều thuận lợi về điều kiện tự nhiên, thắng cảnh và di tích văn hóa, di tích lịch sử. Đó là những tiềm năng, thế mạnh để có thể khai thác phát triển du lịch.

Lễ khởi công dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn

 

Đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch

Điểm nổi bật, trong năm 2016 và những năm qua, ngành du lịch của tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch như: hội chợ, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động xúc tiến khác nhằm quảng bá cho du khách, nhà đầu tư về tiềm năng du lịch. Tư vấn, hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực du lịch; xây dựng và định hướng khai thác các sản phẩm, tiềm năng du lịch trên địa bàn tỉnh. Ngoài khảo sát, khai thác hiệu quả các tuyến,  tour, điểm du lịch, ngành du lịch tỉnh còn phát huy những kết quả đạt được từ sự hợp tác với các tỉnh bạn, với Quảng Tây (Trung Quốc). Tăng cường liên kết với các tỉnh, thành lân cận như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn để cùng tạo cơ hội mới cho du lịch phát triển hiệu quả và bền vững.

Hiện nay, cơ sở lưu trú du lịch của tỉnh từng bước được đầu tư nâng cấp cả về số lượng và chất lượng với trên 176 cơ sở lưu trú; 28 cơ sở được đầu tư mới, công suất sử dụng trung bình đạt 54%. Từ sự  đầu tư hạ tầng du lịch và đa dạng hóa thông tin, hình ảnh giới thiệu về du lịch đã đem lại cơ hội vàng cho ngành du lịch của tỉnh. Năm 2016, tỉnh ta đã thu hút được 2,51 triệu lượt khách du lịch, tăng 6,8%; doanh thu du lịch, dịch vụ đạt 860 tỷ đồng, tăng 3%.

Trên cơ sở các chủ trương, định hướng của tỉnh, ngành văn hóa tỉnh xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để tiếp tục khai thác tiềm năng và thế mạnh về du lịch. Trong đó, sớm hoàn thiện quy hoạch tổng thể; rà soát, điều chỉnh các quy hoạch, các khu điểm du lịch như: phát triển khu du lịch Mẫu Sơn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tại khu du lịch Nhị - Tam Thanh, thành Nhà Mạc, khu du lịch sinh thái hồ Nà Tâm, các điểm vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố và các cửa khẩu. Đầu tư các khu, điểm du lịch gắn kết, đan xen để phát triển một số loại hình du lịch được coi là thế mạnh của tỉnh như: du lịch tâm linh; du lịch sinh thái, hang động; du lịch mua sắm; du lịch cửa khẩu và tham quan các danh lam thắng cảnh.

Điểm nhấn đầu tư Khu du lịch Mẫu Sơn

Khu du lịch Mẫu Sơn giàu tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa , tâm linh, tín ngưỡng được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu. Sau thời gian xem xét, lựa chọn, ngày 25/10/2016, UBND tỉnh đã tổ chức lễ công bố trao quyết định đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư “Dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn” cho chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn.

Đây được coi là điểm nhấn năm 2016 trong việc tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư vào du lịch của tỉnh Lạng Sơn và là cơ hội huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng khu du lịch Mẫu Sơn trở thành điểm du lịch quốc gia, trung tâm du lịch của tỉnh. Ngày 10/12/2016, tại khu du lịch Mẫu Sơn, chủ đầu tư dự án đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn. Ông Nguyễn Việt Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn khẳng định: Chúng tôi sẽ đem lại cho Lạng Sơn một khu du lịch tầm cỡ và sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Tại đây, sau gần 2 năm nữa sẽ có một khu vui chơi giải trí gắn với các hoạt động thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Dự án hoàn thành đi vào hoạt động sẽ có 750 phòng khách sạn với 3 cấp độ: 2 sao, 3 sao và 5 sao; tạo công ăn việc làm cho 2.500 lao động ở địa phương, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lộc Bình cũng như của tỉnh Lạng Sơn. Doanh nghiệp cam kết sẽ bảo vệ quyền lợi cho người dân địa phương cũng như tạo điều kiện nâng cao đời sống cho người dân.

Với sự nỗ lực của tỉnh, kết hợp đồng bộ các giải pháp phát triển du lịch, Lạng Sơn đã và đang phát huy tiềm năng, lợi thế khai thác thế mạnh về du lịch, thúc đẩy sự phát triển về kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

MAI VĂN HOA

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,