DU LỊCH
Lá sau sau -Món ngon của người xứ Lạng
21/01/2017 09:44

LSO-Lá sau sau là một món ngon, rất bình dân, thân quen của người dân miền núi xứ Lạng. Không những vậy, món ngon này còn thu hút rất nhiều du khách và trở thành một sản phẩm rau sạch được họ chọn làm quà mang về sau những chuyến đi xa.

Người dân xã Tân Liên (Cao Lộc) bán lá sau sau trong dịp tết Nguyên đán-  Ảnh: BẢO VY

 

Sang xuân, trời ấm dần lên, những đợt mưa phùn lất phất trải khắp núi rừng, trên những cành sau sau trơ trụi bắt đầu nhú ra những chồi non mơn mởn. Đây cũng là lúc người dân các thôn bản hái lá sau sau để làm phong phú thêm mâm cơm ngày tết, làm quà biếu người thân, hàng xóm hay bán cho người dân thành phố, khách du lịch.

Những bó sau sau non xanh được đem về chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng dù chế biến bằng nguyên liệu gì thì tô nước chấm đạt yêu cầu phải làm nổi bật hương vị của lá. Để chế nước chấm sau sau cần có các nguyên liệu cơ bản như: thịt nạc băm nhỏ, cà chua, mẻ non, hành củ… Hành phi thơm, cho thịt băm vào xào sơ; cà chua  sốt cho nhuyễn; mẻ non phi dậy mùi, sau đó trút các nguyên liệu còn lại vào xoong nêm mắm muối cho vừa ăn, đun thêm khoảng 10 phút, nguyên liệu sánh, sệt là có thể mang ra dùng nóng. Nhiều gia đình cầu kỳ hơn có thể thêm thịt hộp hay chế biến món chấm từ ruột và thịt cá... Nước chấm ngon phải đảm bảo các yếu tố: dậy mùi thơm của nguyên liệu, có độ sánh mịn, vị ngọt thanh từ thịt, chua dìu dịu của mẻ non, cà chua. Nhúm lá sau sau được cuốn gọn, nhúng ngập trong nước sốt, vị ngọt, chua của nước sốt kết hợp với vị chát, thơm đặc trưng của lá sau sau khiến người ta ngây ngất.

Không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng, lá sau sau còn có  nhiều công dụng cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, chữa viêm ruột, đau thượng vị, thổ huyết, chảy máu cam… Bà Hoàng Thị Lót, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Do tuổi già nên tôi thường bị đau xương khớp, món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giúp tôi có được giấc ngủ ngon. Vì vậy, mỗi khi đến mùa sau sau tôi đều mua về dùng.

Không riêng lá non, lá sau sau bánh tẻ còn được người dân xứ Lạng sử dụng để nhuộm màu xôi: lá sau sau được hái về, chọn những lá bánh tẻ không bị sâu mục, thái nhỏ, giã nát rồi hong ở chỗ mát. Sau đó ngâm nước cho ra nhựa. Gạo nếp ngon vo sạch, ngâm với nước lá sau sau đến khi lá có màu xanh thẫm. Đổ gạo vào chõ đồ khoảng1 tiếng là xôi chín. Khi xôi chín, mùi sau sau tỏa ra ngào ngạt, từng hạt nếp bóng bẩy, xanh thẫm, căng tròn, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon mắt. Do sự cầu kỳ trong chế biến mà món ăn này thường được làm khi nhà có cỗ, giỗ chạp hay tết cơm mới, tết Nguyên đán…

Mùng 2 tết, thay vì bày bán các loại thịt, cá thì tại nhiều khu chợ, sau sau là mặt hàng chiếm phần lớn các gian hàng. Chị Phùng Thị Thanh, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc cho biết: Là cây mọc tự nhiên song sau sau vừa để lấy gỗ, lấy nấm, lá chế biến món ăn nên người dân trong xã rất có ý thức bảo vệ. Tết đến, chúng tôi thường hái những cành có chồi non mang ra chợ bán, gánh sau sau 40, 50 bó chỉ bán một lúc là hết veo. Với chúng tôi, nó chính là lộc đầu xuân. Không chỉ người dân xứ Lạng ưa chuộng món ăn này, nhiều du khách đến Lạng Sơn cũng bị hấp dẫn bởi món ăn từ lá sau sau. Vì vậy, khi kết thúc hành trình, nhiều du khách đã mang theo những bó sau sau về xuôi tặng cho người thân, bạn bè. Với người dân xứ Lạng, đây cũng là món quà gửi tặng người thân, bạn bè phương xa, chính vì thế món ăn từ lá sau sau ngày càng được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

THỤC QUYÊN

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,