DU LỊCH
Lễ hội xuân - điểm nhấn du lịch Xứ Lạng
05/02/2018 15:37

LSO-Nếu một năm bắt đầu từ mùa xuân thì có thể nói du lịch Xứ Lạng cũng bắt đầu từ mùa xuân. Bởi mùa xuân là mùa của những lễ hội náo nức nhất ở vùng đất biên ải này. Đây cũng chính là điểm nhấn khởi đầu, là lời mời gọi thiết tha sâu lắng, thu hút đông đảo du khách tiếp tục trải nghiệm các loại hình, hoạt động du lịch của Lạng Sơn trong suốt cả năm…

Nghi lễ rước kiệu là nét đặc sắc của lễ hội đền Kỳ Cùng - đền Tả Phủ (thành phố Lạng Sơn)

Tạo đà cho các hoạt động du lịch

Mỗi năm tết đến, xuân về, cùng với các lễ hội náo nức diễn ra trên khắp mọi miền đất nước, Lạng Sơn cũng có nhiều lễ hội truyền thống tiêu biểu được tổ chức. Qua điểm nhấn là các lễ hội xuân đặc sắc, du lịch Lạng Sơn tạo được đà phát triển cho cả năm, góp phần thu hút du khách đến với tỉnh ngày một tăng. Nếu năm 2016, lượng du khách đến với tỉnh đạt hơn 2,5 triệu lượt thì hết năm 2017, ước đạt 2,64 triệu lượt…

Theo thống kê của ngành chức năng, trong số lượng du khách thu hút được hằng năm thì du khách đến với mùa lễ hội kết hợp với hoạt động du lịch văn hóa tâm linh dịp đầu năm và cuối năm chiếm khoảng 70%.

Kết quả đó có được là nhờ sự quan tâm sâu sắc, đúng hướng của các cấp, ngành chức năng với nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể, thiết thực. Trong đó phải kể đến công tác nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng các lễ hội truyền thống tiêu biểu được đẩy mạnh, gắn với công tác bảo tồn, phát huy các di tích và công tác tổ chức lễ hội đảm bảo trang trọng, nền nếp, ấn tượng.

Theo đó, đối với cấp tỉnh, điểm tạo ấn tượng sâu đậm với du khách đó là chương trình khai mạc lễ hội xuân hằng năm. Xuân năm 2017, lần đầu tiên Tuần Văn hóa – Du lịch Lạng Sơn được tổ chức nhưng đã tạo được ấn tượng đậm nét với du khách thông qua chuỗi hoạt động phong phú, đa dạng, hấp dẫn. Phát huy kết quả đó, xuân Mậu Tuất 2018, Lạng Sơn tiếp tục tổ chức Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ II gắn với Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ thành phố Lạng Sơn. Đây chính là điểm nhấn cho du lịch xứ Lạng mùa xuân này.

Cũng phải nói thêm rằng, trong nhiều năm qua, tỉnh chỉ đạo tốt các huyện, thành phố lựa chọn một, hai lễ hội tiêu biểu để tổ chức tạo điểm nhấn, trong đó, yếu tố bản sắc văn hóa được đề cao, tăng cường các hoạt động vui hội lôi cuốn người dự hội.  Các ngày hội đã dần vượt ra khỏi quy mô của cộng đồng mở hội, trở thành điểm đến du xuân, vui hội của du khách muôn phương.

Cơ hội quảng bá, khơi dậy tiềm năng

Múa sư tử mèo - nét đặc sắc của ngày hội xã Hải Yến (Cao Lộc)

Qua thống kê, hiện nay Lạng Sơn có gần 300 lễ hội với quy mô khác nhau, diễn ra trên khắp địa bàn tỉnh và trải dài trong suốt mùa xuân. Trong đó có một số lễ hội tiêu biểu được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là tiềm năng, lợi thế để tỉnh phát triển du lịch từ nguồn tài nguyên văn hóa đặc sắc này.

Với phương châm “gạn đục, khơi trong”, “kế thừa có chọn lọc trong sự phát triển, bảo tồn đi đôi với phát huy”… nên các lễ hội của Lạng Sơn đã, đang được làm giàu và phát huy đúng hướng. Các lễ hội được tổ chức dần đi vào nền nếp, thành tâm điểm đoàn kết cộng đồng, tạo động lực trong đời sống tinh thần của nhân dân và trở thành nguồn lực quan trọng góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là phát triển du lịch. Bà Đặng Thị Lan, Trưởng Phòng Quản lý du lịch – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Nhận thấy rõ vai trò của lễ hội truyền thống trong phát triển du lịch nên thời gian qua, các hoạt động lễ hội được quan tâm tổ chức và quảng bá tốt nhằm tạo điểm nhấn hấp dẫn du khách ngay từ đầu năm.

Thời gian qua, du khách đã biết đến xã Trấn Yên (Bắc Sơn) nhiều hơn. Vì đây là nơi có lễ hội hết sức độc đáo, có một không hai, đó là lễ hội Ná Nhèm diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm. Sau lần phục dựng đầu tiên vào năm 2012 và các năm tổ chức tiếp theo cho đến nay, lễ hội thực sự là một điểm đến của đông đảo du khách du xuân trảy hội mỗi độ xuân về. Từ sức lan tỏa của lễ hội mà Trấn Yên đã, đang trở thành điểm du lịch dã ngoại lý tưởng của du khách với Thung lũng hoa Bắc Sơn đầy thơ mộng được nhà đầu tư quan tâm phát triển, mở ra một hướng đi mới cho du lịch Bắc Sơn. Hay du khách gần xa cũng biết đến xã Quỳnh Sơn (Bắc Sơn) nhiều hơn thông qua lễ hội diễn ra vào ngày 12 -13 tháng Giêng. Với nhiều nét văn hóa tiêu biểu, rất riêng, trong đó có nghi lễ cày hạ điền trong lễ hội… Tương tự như vậy, ngày càng nhiều du khách biết đến xã Hải Yến (Cao Lộc) thông qua ngày hội văn hóa diễn ra 28 tháng Giêng hằng năm, với bản sắc dân tộc Nùng và những màn múa sư tử mèo độc đáo, đầy tinh thần thượng võ.

Đặc biệt hơn cả, du khách gần xa đến với lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ (thành phố Lạng Sơn) sẽ thêm hiểu và trân quý mảnh đất, con người xứ Lạng với nhiều nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc như: lịch sử hình thành phố chợ Kỳ Lừa - nơi giao lưu, buôn bán sầm uất của thương khách gần xa từ suốt nửa sau thế kỷ XVII đến nay, góp phần quan trọng vào quá trình đô thị hóa Lạng Sơn sau này.

Phát triển du lịch lễ hội trở thành thế mạnh

Kết quả đạt được và sức lan tỏa, tác động của các lễ hội xuân đối với sự phát triển du lịch của xứ Lạng trong những năm qua càng cho thấy sự cần thiết phải nâng tầm và có sự quan tâm thích đáng đối với loại hình di sản mang tính nguyên hợp hết sức ý nghĩa này. Đồng thời, xác định rõ nét hơn du lịch lễ hội là một loại hình thế mạnh của tỉnh kết hợp với du lịch văn hóa tâm linh đã, đang là loại hình hấp dẫn, là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn trong các hành trình du lịch văn hóa tâm linh trên cả nước.

Thật vui mừng và tự hào, Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ II gắn với lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ thành phố Lạng Sơn Xuân Mậu Tuất 2018 được chọn là một trong những nội dung hoạt động của tỉnh Lạng Sơn hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2018.

Được biết, thời gian tới, các cấp, ngành chức năng cũng hết sức quan tâm nhằm nâng cấp lễ hội, tạo điểm nhấn rõ nét hơn nữa không chỉ trong mùa lễ hội mà cho tổng thể bức tranh du lịch, xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Chúng ta đều biết, du lịch hấp dẫn du khách từ yếu tố độc đáo riêng hoặc những tiện ích và ưu đãi về giá cả… Những yếu tố trên ở Lạng Sơn rất rõ nét. Du khách đến với loại hình du lịch lễ hội xuân không chỉ vui hội mà còn rất thuận lợi kết hợp trải nghiệm các loại hình khác như: du lịch văn hóa tâm linh, du lịch về nguồn, du lịch biên giới, du lịch mua sắm, khám phá ẩm thực Xứ Lạng… Tin rằng, việc phát triển du lịch lễ hội sẽ là hướng đi đem đến sự khởi sắc cho du lịch Xứ Lạng hơn nữa trên đường hội nhập.

HOÀNG HÀ

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,