DU LỊCH
Xây dựng thương hiệu hoa đào Lạng Sơn
23/01/2017 17:11

LSO-Lạng Sơn được coi là xứ sở hoa đào với nhiều giống đào đẹp và quý được trồng ở khắp  mọi nơi. Mỗi dịp xuân về, hoa đào nở rộ khắp phố phường xứ Lạng,  báo hiệu một mùa xuân mới tốt lành, hạnh phúc. Hiện nay, hoa đào Lạng Sơn không chỉ mang ý nghĩa giá trị về văn hóa tinh thần, tâm linh mà còn có giá trị quan trọng về mặt kinh tế, du lịch.

Xuân về - Ảnh: THANH LUYỆN

 

Do khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với sự sinh trưởng phát triển của cây đào nên Lạng Sơn được mệnh danh là xứ sở hội tụ nhiều giống đào đẹp và quý như: đào bích, đào bạch, đào phai, đào chuông, đào thất thốn với các loại hoa đơn, hoa kép. Đặc biệt, Lạng Sơn có giống đào chuông là loại hoa đào duy nhất chỉ có ở vùng núi cao Mẫu Sơn. So sánh với một số vùng trồng đào khác trong nước thì đào Lạng Sơn có những đặc điểm ưu thế riêng về chủng loại, màu sắc, kiểu dáng phù hợp với nhu cầu, sở thích thẩm mỹ và thị hiếu của người chơi đào. Với vẻ đẹp riêng có của mình, đào Lạng Sơn ngày càng được nhiều người chơi đào tại các tỉnh, thành yêu thích và lựa chọn mua về để trang trí trong dịp tết cổ truyền. Hiện nay, do nhận thức được giá trị, lợi ích kinh tế từ cây đào, nhiều hộ gia đình ở Lạng Sơn đã trồng và kinh doanh hoa đào cho thu nhập cao, góp phần làm thay đổi cuộc sống của các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Không những vậy, nhiều người từ buôn đào rừng đã đến thuê đất trồng đào ở xứ Lạng. Điển hình có ông Nguyễn Gia Mến, Nguyễn Văn Nên, Nguyễn Văn Buông, thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), từ năm 2013 lên xã Mẫu Sơn (Lộc Bình), xã Yên Vượng (Hữu Lũng) đầu tư thuê đất, giống, kỹ thuật  trồng đào, thu nhập hàng trăm triệu đồng từ bán hoa đào trong dịp tết.

Tuy nhiên, thương hiệu đào xứ Lạng chưa được xây dựng và quảng bá có hiệu quả rộng rãi, cây đào được trồng và mọc tự nhiên tại các khu vườn, triền đồi, ven đường, trước cổng nhà... chưa được quy hoạch, hình thành các vùng trồng đào tập trung để có thể kết nối, phát triển thành các tuyến, điểm du lịch thu hút khách đến tham quan, khám phá, thưởng ngoạn. Vì vậy, việc bảo tồn, phát triển các giống hoa đào và tổ chức lễ hội hoa đào Lạng Sơn là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, nhân rộng các giống hoa đào đẹp, quảng bá hình ảnh hoa đào trở thành thương hiệu của tỉnh. Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và du khách thập phương đến với Lạng Sơn.

Hiện nay, những tài liệu nghiên cứu về đặc điểm của từng giống hoa đào của tỉnh không nhiều, nhất là những tài liệu hướng dẫn về biện pháp trồng, chăm sóc, nhân rộng các giống đào phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng, địa phương trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, cần tiếp tục nghiên cứu khoa học để có cái nhìn tổng quan hơn về đặc điểm, đặc trưng của các giống đào Lạng Sơn. Từ đó có những định hướng, giải pháp hiệu quả để bảo tồn, nhân giống phát triển và phát huy giá trị kinh tế, văn hóa tinh thần của cây hoa đào Lạng Sơn trong bối cảnh hiện nay. Trước mắt, phát động phong trào trồng hoa đào tập trung tại một số khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch. Trong đó, tuyên truyền, vận động các cơ quan công sở, trường học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và các huyện trồng, chăm sóc tại các khu đất trống, khuôn viên, trụ sở cơ quan, đơn vị. Khuyến khích hộ gia đình dọc các tuyến quốc lộ và 2 bên các tuyến đường cửa ngõ vào tỉnh Lạng Sơn trồng đào thành những khu, vườn để tạo cung đường địa chỉ kết nối du lịch cộng đồng.

Phát huy những thế mạnh về khí hậu, thổ nhưỡng, về giá trị kinh tế và văn hóa tinh thần, rất mong các cấp, ngành và nhân dân đẩy mạnh quan tâm quy hoạch thành vùng chuyên canh trồng đào... để xây dựng thương hiệu riêng cho hoa đào Lạng Sơn.

MAI VĂN HOA

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,