73 nghệ sĩ tranh tài cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu 2017

(02/11/2017 10:23)
  Bình chọn

Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc – 2017 là cơ hội để các nghệ sĩ giao lưu, học hỏi, tiếp tục lao động, cống hiến trên con đường nghệ thuật.

Cuộc thi là sân chơi cho các nghệ sĩ trẻ. Ảnh: Báo Tin tức

Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai và các đơn vị có liên quan sẽ tổ chức “Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc – 2017” tại tỉnh Đồng Nai.

Diễn ra từ ngày 4-11/11, cuộc thi là hoạt động định kỳ, do Bộ VHTTDL tổ chức, với sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập, ngoài công lập, nhằm góp phần xây dựng, bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu truyền thống.

Đây là cơ hội để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng. Đồng thời, phát hiện những tài năng sân khấu Cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp.

Thông qua cuộc thi, Bộ VHTTDL tôn vinh những cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật bằng giải thưởng cho cá nhân, nghệ sĩ theo kết quả chấm điểm của Hội đồng giám khảo. Thành công từ cuộc thi chính là bước đệm để các nghệ sĩ trẻ tiếp tục lao động, cống hiến trên con đường nghệ thuật.

Năm nay, có 70 trích đoạn sân khấu tham gia dự thi, trong đó có 55 trích đoạn Cải lương và 15 trích đoạn Dân ca kịch; với sự góp mặt của 73 nghệ sĩ, diễn viên tham gia (57 diễn viên Cải lương, 16 diễn viên Dân ca kịch), đến từ 20 đơn vị nghệ thuật Sân khấu Cải lương, Dân ca kịch, cơ sở đào tạo nghệ thuật truyền thống trong cả nước.

Theo quy định, tác phẩm, trích đoạn tham dự cuộc thi có thời lượng từ 20 đến không quá 25 phút và được dàn dựng từ tháng 6/2013 đến nay, chưa tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ VHTTDL, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoặc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức, không sử dụng kịch bản của nước ngoài.

Cùng với đó, tác phẩm dự thi phải có sự tìm tòi, sáng tạo về phương pháp nghệ thuật và hình thức thể hiện nhưng phải giữ được đặc trưng của loại hình nghệ thuật Cải lương và Dân ca kịch, thể hiện rõ vai trò, chức năng cơ bản của văn học nghệ thuật là: nhận thức, giáo dục, thẩm mỹ và mang tính dự báo cao.

Ban tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng cho tác phẩm đạt từ 9,0 đến 10 điểm; Huy chương Bạc cho tác phẩm đạt từ 8,0 đến 8,9 điểm. Ngoài trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho diễn viên, trên cơ sở kết quả chấm thi của Hội đồng Giám khảo, Bộ VHTTDL sẽ xem xét trao giải thưởng cho tác giả, đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ, biên đạo xuất sắc.

Số lượng giải thưởng không vượt quá 35% tổng số diễn viên tham dự cuộc thi; trong đó số lượng Huy chương Vàng không vượt quá 35% tổng số cơ cấu giải thưởng. Căn cứ vào cơ cấu giải thưởng và kết quả chấm điểm của Hội đồng Giám khảo, giải thưởng được lấy từ cao xuống thấp.

 

 
Theo baochinhphu

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

LSO-Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thanh tra giao thông Sở Giao thông - Vận tải đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm kiềm chế tai ...

HOÀNG CƯỜNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO