Búp sen Vàng 2017, sân chơi ý nghĩa cho các nhà làm phim trẻ

(23/10/2017 14:22)
  Bình chọn

Búp sen Vàng là giải thưởng thường niên lớn nhất trong năm của Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh nhằm tôn vinh các nhà làm phim trẻ ở lĩnh vực phim tài liệu và phim truyện ngắn. Lễ trao Giải thưởng Búp sen Vàng mùa thứ 8 năm 2017 đã được tổ chức tối 22/10, tại Hà Nội.

Đoàn làm phim "Lẫn" nhận giải Búp sen Vàng 2017. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Mùa giải năm nay, phim tài liệu “Lẫn” của đạo diễn Nguyễn Ngọc Mai thắng lớn với ba Búp sen Vàng cho phim tài liệu xuất sắc nhất do khán giả bình chọn, phim tài liệu xuất sắc nhất do giám khảo bình chọn và phim tài liệu đầu tay xuất sắc nhất.

Đây là một bộ phim tài liệu chân thực, cảm động về tình cảm gia đình ở một vùng quê. Khi cụ bà bị tai biến, bắt đầu lẫn và thay đổi tính nết, cụ ông và con cái vẫn một lòng chăm sóc cho bà.

Bộ phim được đánh giá cao vì không chỉ nắm bắt được những khoảnh khắc đáng giá của cặp vợ chồng già, mà còn có những khuôn hình "trữ tình ngoại đề" ghi lại hình ảnh cuộc sống vùng nông thôn, giúp bộ phim trở nên giàu cảm xúc hơn.

Tại buổi lễ, giải Búp sen Vàng cho phim truyện xuất sắc nhất do giám khảo và khán giả bình chọn cũng đã vinh danh hai bộ phim “Muộn” của đạo diễn Hồ Thanh Thảo và “Chuyện anh Hùng” (đạo diễn Hoài Nam).

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) cho rằng, các bộ phim tham dự Búp sen Vàng năm nay là những bài học nho nhỏ, những bước đi đầu tiên còn non nớt, vụng về song chứa đựng nhiều tình cảm, sự đam mê của các bạn trẻ. Hy vọng các bạn trẻ làm phim tiếp tục giữ đam mê để có những tác phẩm thực sự ra đời trong tương lai.

Với chủ đề “Kính vạn hoa”, giải thưởng Búp sen Vàng năm nay hướng đến sự đa dạng, nhiều màu sắc, hình khối của cá tính, con người, góc nhìn. Trong năm 2016, TPD  thuộc Hội điện ảnh Việt Nam đã hỗ trợ các nhà làm phim trẻ trong cộng đồng "Chúng ta làm phim TPD" thực hiện 83 bộ phim tài liệu ngắn, 25 phim truyện ngắn và 18 phim của học sinh cấp THCS.

Sau quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng, Ban Tổ chức lựa chọn ra danh sách đề cử gồm 7 bộ phim xuất sắc nhất ở mỗi hạng mục phim tài liệu ngắn, phim truyện ngắn cùng 5 phim của học sinh trung học cơ sở. Các tác phẩm này tiếp tục bước vào vòng chấm thi thứ hai, do Ban Giám khảo bình chọn để tìm ra phim có chất lượng tốt nhất trong đó có ba phim truyện, hai phim tài liệu và một phim do học sinh trung học cơ sở sản xuất được trình chiếu trong đêm trao giải.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2010, Búp sen Vàng là giải thưởng thường niên lớn nhất trong năm của TPD nhằm tôn vinh các nhà làm phim trẻ ở lĩnh vực phim tài liệu và phim truyện ngắn. Giải thưởng cũng góp phần nâng cao thẩm mỹ, nhận thức về nghệ thuật điện ảnh cho thanh thiếu niên; tạo diễn đàn để những người trẻ tìm thấy tiếng nói chung, cùng chia sẻ tình cảm, khát vọng, hoài bão và niềm đam mê điện ảnh...

Trải qua 7 lần tổ chức, Giải Búp sen Vàng ngày càng khẳng định được uy tín khi có sự tham gia của rất nhiều nhà làm phim tên tuổi trong, ngoài nước ở vị trí Ban Giám khảo, như: Đạo diễn Mark Jonathan Harris (từng đoạt ba giải Oscar); đạo diễn Arnaud Soulier; nhà sản xuất, nữ diễn viên Hồng Ánh; đạo diễn Phan Đăng Di; đạo diễn Phan Huyền Thư…

 
Theo baochinhphu

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

LSO-Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thanh tra giao thông Sở Giao thông - Vận tải đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm kiềm chế tai ...

HOÀNG CƯỜNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO