Hà Nội có thêm sân khấu múa rối nước thu nhỏ

(11/12/2017 15:15)
  Bình chọn

Sân khấu múa rối nước thu nhỏ tại phố chợ Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội đã trở thành địa chỉ quen thuộc của đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế từ lâu. Tuy nhiên, với sân khấu có phần chật chội, không đáp ứng được hết nhu cầu của du khách, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm tiếp tục trình làng cơ sở hai tại số nhà 22, ngách 145/8, ngõ 145 đường Thạch Bàn, Long Biên với không gian rộng hơn.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cho biết, sân khấu múa rối nước thu nhỏ ở đây cũng có kích thước tương tự với sân khấu ở Khâm Thiên với 3m chiều ngang, 2,6m chiều sâu và bể nước 2,5m khối. Tuy nhiên, không gian ở đây rộng hơn, có thể phục vụ 50 khách xem biểu diễn. Cơ sở mới được mở ra nhằm liên kết các hoạt động du lịch tuyến Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Mô hình sân khấu múa rối nước thu nhỏ được anh giới thiệu với công chúng đầu tiên tại Triển lãm văn hóa nghệ thuật Vân Hồ năm 2.000. Trong những năm qua, được sự bảo trợ, động viên của Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc, Phan Thanh Liêm đã không ngừng hoạt động, đưa nghệ thuật múa rối nước phục vụ đông đảo công chúng khán giả tại các cuộc triển lãm, các hội chợ, chợ xuân; biểu diễn phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa và các em học sinh.

Anh cũng đã có nhiều chuyến xuất ngoại biểu diễn tại Hàn Quốc, Ý, Ba Lan, Canada, Thái Lan, Cộng hòa Liên bang Đức, Malaysia, Pháp, Nhật, Trung Quốc, Anh... Tháng 3-2017, anh đã có chuyến lưu diễn tại Mỹ từ ngày 19 đến 27-3-2017 theo lời mời của World Wood Day Foundation (WWDF - Tổ chức Ngày Gỗ Thế giới) được tổ chức tại Loong Beach, California. Tháng 7-2017, anh sang Hàn Quốc biểu diễn nhân dịp 25 năm quan hệ ngoại giao hai nước Việt – Hàn.

Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc bày tỏ, nếu như các sân khấu múa rối thông thường phải có cả ê kíp thì Phan Thanh Liêm là người chịu trách nhiệm tất cả các khâu, từ nghĩ ra đề tài, chế tạo con rối đến biểu diễn... Phan Thanh Liêm là một nghệ sĩ nối tiếp truyền thống gia đình đã bảy đời, giữ được nghệ thuật của cái nôi rối nước Nam Chấn rất đáng quý.


Sân khấu múa rối nước thu nhỏ của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm.

Tiếp tục đầu tư cho cơ sở hai, nghệ nhân Phan Thanh Liêm chia sẻ, song song với việc tiếp tục khai thác, phục hồi các trò rối nước dân gian truyền thống của ông cha, anh vẫn trăn trở, tìm tòi và sáng tạo ra những trò rối nước mới phản ánh được những vấn đề của con người và cuộc sống hôm nay với mục đích là tiếp tục phát huy và phát triển nghệ thuật múa rối nước cổ truyền, góp phần vào việc gây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Anh cũng bày tỏ tham vọng sẽ đưa múa rối nước cổ truyền của Việt Nam vươn xa tới các châu lục.

Nghệ nhân Phan Thanh Liêm sinh ra tại thôn Rạch, xã Nam Chấn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đây là một trong những “nôi gốc” về múa rối nước cổ truyền của Việt Nam. Anh sinh ra trong gia đình có bảy đời đã và đang làm nghề múa rối nước. Ông nội anh là nghệ nhân Phan Văn Huyên, từng là bậc thầy về nghệ thuật điêu khắc, tạo hình rối nước truyền thống.

Bố của nghệ nhân Phan Thanh Liêm là nghệ nhân Phan Văn Ngải. Ông là người đã góp công đào tạo nghệ thuật của rối nước truyền thống cho nhiều thế hệ diễn viên của Nhà hát Múa rối nước Trung ương và của các địa phương. Ông cũng là người góp công nghiên cứu tạo tác ra nhiều trò rối nước và thiết kế thành công mô hình sân khấu múa rối nước di động. Nhà thủy đình di động do ông thiết kế đến nay vẫn được các nhà hát múa rối nước từ Trung ương đến các địa phương sử dụng. Bảo tàng Louvre (Pháp) cũng đã trưng bày “Chú Tễu” - một con trò rối nước do ông tạo tác.

 
Theo Nhandan

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO