Sự kết hợp độc đáo trong hòa nhạc hữu nghị Việt Nam-Áo

(09/11/2017 10:16)
  Bình chọn

Chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam-Áo sẽ đưa khán giả vào hành trình khám phá thế giới nội tại của một con người qua sự hòa trộn độc đáo giữa âm nhạc đương đại châu Âu và nhạc dân tộc miền núi phía bắc Việt Nam.

Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Áo (1972-2017) do Bộ VHTT&&DL phối hợp với Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức. 

Chương trình sẽ diễn ra vào tối 13/11 tại Nhạc viện TPHCM và tối 15/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ Gregor Siedl đến từ Áo và các nghệ sĩ Cao Thanh Lan, Nguyễn Kim Oanh, Lữ Mạnh Cường của Việt Nam. Trong đó, Gregor Siedl và Cao Thanh Lan là thành viên của nhóm song tấu Siedl/Cao - nhóm được chọn làm đại diện cho chương trình âm thanh mới của nước Áo năm 2018-2019 ở hạng mục âm nhạc đương đại.

Trong chương trình, các nghệ sỹ sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc mang tên “Phương trời thứ năm”, gồm 6 hồi: “Từ ngoài vào trong”, “Bẻ gẫy sừng trâu”, “Như đóa hoa ban”, “Thần Thanatos”, “Bắt đầu ở điểm dừng”.

Mỗi hồi của tác phẩm đều liên quan tới một thời điểm, giai đoạn chuyển tiếp trong một đời người: Sinh ra, trưởng thành, tình yêu, lao động và sáng tạo, sự héo tàn, ra đi và lại bắt đầu. Có thể nói “Phương trời thứ năm” sẽ đưa khán giả vào hành trình khám phá thế giới nội tại của một con người.

Gregor Siedl và Cao Thanh Lan được đào tạo trên nền tảng âm nhạc hàn lâm đương đại châu Âu nhưng luôn quan tâm đến âm nhạc dân gian, đặc biệt là dân ca.  Trong “Phương trời thứ năm”, hai nhạc sĩ thể hiện ngôn ngữ hòa trộn giữa âm nhạc thể nghiệm đương đại châu Âu và âm nhạc một số dân tộc miền núi phía bắc Việt Nam, chủ yếu là của người Dao đỏ, H’mông, Lô lô. Trong đó, sử dụng nhiều nhạc cụ như khèn, các loại sáo, kèn lá, kèn sona, các loại pí…

Đến từ hai dòng âm nhạc và nền văn hoá hoàn toàn khác nhau, Cao Thanh Lan và Gregor Siedl đã tìm được sân chơi chung với âm nhạc ngẫu hứng tự do, sử dụng những cách chơi nhạc cụ kiểu mới… Các sáng tác của họ đã được trình diễn ở nhiều liên hoan, sân khấu âm nhạc quốc tế. 

Họ cũng đã đi lưu diễn, giảng dạy về âm nhạc đương đại ngẫu hứng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhóm song tấu này cũng hợp tác với Trung tâm Âm nhạc và Nghệ thuật thể nghiệm Đom Đóm với mong muốn đóng góp vào sự phát triển âm nhạc nghệ thuật đương đại Việt Nam, truyền cảm hứng sáng tạo, khám phá cho các bạn trẻ yêu nhạc.

 
Theo baochinhphu

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

LSO-Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thanh tra giao thông Sở Giao thông - Vận tải đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm kiềm chế tai ...

HOÀNG CƯỜNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO