GIÁO DỤC
Dự án chế tạo máy thu hoạch hồi: Niềm vui đầu xuân
23/01/2017 17:40

LSO-Tết này, nhóm nghiên cứu của thầy Tạ Văn Hữu và các em  Hoàng Việt Bách, lớp 10A; Lương Gia Khánh, lớp 12A2, Trường THPT Chu Văn An (TP. Lạng Sơn) có thêm một niềm vui: dự án nghiên cứu chế tạo máy thu hoạch quả hồi đã thành công và được trao giải nhất tại cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh năm 2016 và được vào danh sách các dự án tham dự cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp toàn quốc sẽ được tổ chức tại Phú Thọ vào tháng 3/2017.

Nhóm nghiên cứu Trường THPT Chu Văn An với sản phẩm máy hái hoa hồi

 

Từ sự trăn trở của thầy…

 

Một buổi tối giữa năm 2015, đã có hẹn với nhau, nhưng người bạn của thầy Tạ Văn Hữu là bác sĩ Lăng Văn Viên (Bệnh viện huyện Tràng Định) đến muộn. Gặp nhau, chưa kịp trách, bác sĩ Viên đã phân trần: “Mình vừa xử lý một ca chấn thương khá nặng do ngã từ trên ngọn cây hồi xuống, tiên lượng khá xấu. Cậu là giáo viên công nghệ, là thầy về kỹ thuật, làm sao nghĩ ra một loại máy móc nào đó để thu hái hoa hồi cho người dân đỡ nguy hiểm …”. Bữa cơm thân mật có đủ món ngon, rượu thơm nhưng thầy Hữu thấy nhạt thếch. Suốt thời gian sau đó, câu chuyện mà người bạn là bác sĩ kể cứ ám ảnh anh hằng ngày. Mang ý định chế tạo máy thu hái hồi nói chuyện với ông bố vợ quê xã Vân An (Chi Lăng), thầy Hữu nhận được cái lắc đầu: “Không được đâu, hàng trăm năm nay vẫn vậy, vẫn là người trèo hái. Vả lại cây cao thế, máy nào với tới được…”. Nghe câu nói của ông bố vợ, anh không nản mà quyết tâm thực hiện.

 

Mang ý tưởng đó trao đổi với 2 học sinh “cưng”, một học sinh nam đang học lớp 10 và một học sinh nữ đang học lớp 12 là những học sinh khá môn công nghệ, đam mê nghiên cứu tìm tòi, thầy được 2 em đón nhận với tất cả sự hứng khởi, say mê sáng tạo. Vậy là  sau giờ dạy, giờ học là những buổi “hội ý” với hàng trăm bản vẽ “kỹ thuật” từ những nét nguệch ngoạc trên đất tới bản vẽ trên máy vi tính; những tranh luận khá gay gắt nhưng đầy tính xây dựng giữa thầy với trò, giữa học sinh với nhau.

 

…Đến cái máy tiện dụng

 

 Với đặc điểm của cây trồng và địa hình, đòi hỏi đầu tiên là máy phải gọn, nhẹ dễ mang vác, dễ điều khiển và phải đảm bảo an toàn. Đã gọi là “máy” tất nhiên năng suất phải cao hơn hái thủ công và phải đảm bảo chất lượng sản phẩm như hái thủ công (không được dập nát, vỡ cánh hoặc rơi vãi hao hụt)… Những yêu cầu ấy đặt ra cho thầy và trò những tính toán, nghĩ suy từ khâu chọn vật liệu, cấu tạo hình dáng đến sử dụng nguồn điện phù hợp.

 

Trong suốt 3 tháng hè đến những ngày đầu năm học mới, hai trò dồn thời gian, công sức, trí tuệ cho bản thiết kế; khi thuyết minh thầy đóng vai trò “phản biện”. Máy ra đời lại mang đi thử nghiệm trong rừng hồi và họ đã từng bước đi tới thành công. Máy thu hái hồi sử dụng pin được liên tục từ 3-4 giờ; máy công tắc gồm 1 chiếc hộp tròn bên trong có gắn những cái móc được bố trí so le trên một chiếc trục quay. Nối từ hộp đựng pin kiêm luôn tay cầm và công tắc điện với bộ phận công tắc có cái “sào” bằng I-nox chắc chắn và có thể kéo dài đến hàng chục mét do cấu tạo theo kiểu “ống luồn” như ăng ten của đài bán dẫn. Cấu tạo nhẹ như vậy, người sử dụng có thể cầm và giơ máy lên hái quả liên tục mà không bị mỏi. Tốc độ quay của trục móc quả ở mức vừa phải nhưng cũng đạt năng suất gấp 5 lần hái thủ công. Thầy Hữu cho biết: Chúng tôi đã mang máy về vùng quê cho bà con dùng thử và góp ý, nhiều người khen nhẹ và tiện lợi; những góp ý là cơ sở để thầy và trò nghiên cứu hoàn thiện hơn.

 

Em Lương Gia Khánh, học sinh lớp 12A2 chia sẻ: Được trao giải nhất cấp tỉnh với 700 ngàn tiền thưởng, chúng cháu coi như món tiền mà ngành GD&ĐT mừng tuổi đầu năm. Song vui hơn là tết này gặp gỡ bạn bè, người thân, chúng cháu có sản phẩm để khoe. Tuy nhiên,  trong thời gian nghỉ tết, chúng cháu cũng sẽ rất bận rộn, vì còn phải tiếp tục hoàn thiện, gia công cho máy đẹp hơn để hy vọng đạt giải toàn quốc.

 

Tết đến, xuân về, niềm vui của thầy Hữu, em Bách, em Khánh chính là sự thành công của nghiên cứu tìm tòi, là có sản phẩm  hữu ích cho bà con nông dân. Mùa xuân của 3 thầy trò mang theo sự hy vọng lớn lao là trong thời gian tới, máy sẽ được hoàn thiện và đến tay người sử dụng. 

MINH HỒNG

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,