GIÁO DỤC
Hướng đến một năm học nhiều khởi sắc
01/01/2018 14:30

Ngành giáo dục và đào tạo:

LSO-Năm học 2016 – 2017, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã gặt hái nhiều “trái ngọt”, chất lượng dạy và học được nâng lên, nhiều đơn vị, trường học được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng… Đó là tiền đề để ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục trên địa bàn trong năm học 2017 – 2018.

 Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen 

Trong năm học 2016 – 2017 vừa qua, công tác giáo dục mầm non và tiểu học đạt được những kết quả khả quan. Đối với bậc mầm non, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt cao; bậc tiểu học, kết quả chất lượng giáo dục cuối năm các mặt đều ổn định và tăng so với năm học trước. Đáng chú ý, năm học 2016 - 2017 là năm học thứ 2 Sở GD&ĐT thực hiện dạy học theo mô hình trường học mới ở cả khối 6 và 7 với tổng số 35 trường, 91 lớp và 2.216 học sinh. Tập trung vào chất lượng với nội dung trọng tâm là đổi mới hình thức và phương pháp tổ chức dạy học theo hướng phát triển năng lực hoạt động và học tập của học sinh. Qua đánh giá, chất lượng giáo dục cao hơn mặt bằng chung, mức độ hoàn thành tốt là 18,1%; hoàn thành là 81,1%; mức độ hình thành và phát triển năng lực, loại tốt là 31,3%; đạt 67,1%. Mức độ hình thành và phát triển phẩm chất, loại tốt 76,4%; đạt 22,3%.

Theo thống kê, năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có 188.023 học sinh, sinh viên. Trong đó, cấp mầm non có 56.951 cháu; tiểu học có 60.912 học sinh; 4.3674 học sinh trung học cơ sở; 22.393 học sinh trung học phổ thông; giáo dục thường xuyên có 2.244 học sinh và trường chuyên nghiệp có 1.849 học sinh, sinh viên. Năm học 2017-2018, toàn tỉnh có 743 đơn vị, trường học, trong đó riêng hệ thống trường chuyên biệt được củng cố và mở rộng với 111 trường gồm: 99 trường phổ thông dân tộc bán trú; 11 trường phổ thông dân tộc nội trú và Trường THPT Chuyên Chu Văn An.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua, năm học 2017 – 2018, Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Đối với công tác giáo dục mầm non, tiếp tục đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; giáo dục phổ thông tập trung đổi mới phương thức dạy học, chú trọng việc học đi đôi với hành, giáo dục nhà trường gắn với giáo dục gia đình và cộng đồng; khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định. Đối với giáo dục thường xuyên, thực hiện đa dạng hóa nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân, góp phần xây dựng xã hội học tập. Đối với giáo dục chuyên nghiệp, triển khai giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu của xã hội để sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội. 

Theo đó, năm học 2017 – 2018, các trường học trên địa bàn tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của ngành đề ra. Nhiều đơn vị chủ động khắc phục những khó khăn về đội ngũ, về cơ sở vật chất... có nhiều giải pháp để triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học kịp thời. Điển hình như phòng GD&ĐT các huyện: Hữu Lũng, Văn Quan, Chi Lăng... Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm học, ngoài các phong trào do ngành phát động, các đơn vị này còn phát động xây dựng mô hình nhà trường gắn với thực tiễn cuộc sống và điều kiện địa phương. Qua đó nhằm kết hợp dạy văn hóa với giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục với các mô hình trường học thư viện, trường học sinh thái, trường học nông trại... vừa học lý thuyết vừa kết hợp ngoại khóa, tạo môi trường học tập sôi nổi trong các nhà trường.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017 – 2018 của ngành là tiếp tục giữ vững phong trào thi đua “Quản lý tốt, dạy tốt, học tốt”; thực hiện hiệu quả công tác đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT gắn với điều kiện thực tế của từng trường, hướng đến mục tiêu tạo sự phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ, kỹ năng cho học sinh. Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tinh gọn, hiệu quả và thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc bán trú, xã hội hóa công tác đầu tư phát triển giáo dục, hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; phối hợp chặt chẽ với các cấp hội khuyến học trong tỉnh làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội hóa giáo dục bền vững... tiến tới xây dựng xã hội học tập, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

HOÀNG TÙNG

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,